Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 10:45

Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực vào cuộc gỡ khó mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân

22:51 | 15/10/2021
Trước những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của cụm dự án lưới điện giải toả công suất Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1, ngày 15/10, tại Hà Nội, lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực (Ban Chỉ đạo) đã có cuộc họp trực tuyến với tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận và các đơn vị liên quan.

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Thành viên Ban Chỉ đạo đồng chủ trì cuộc họp.

Không để lỡ hẹn tiến độ

Dự án Nhà máy nhiệt điện (MNNĐ) BOT Vân Phong 1 tại Khánh Hòa do nhà đầu tư Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư, có tổng công suất 1.200MW. Nhà máy dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 9/2023 và cả nhà máy khánh thành vào đầu năm 2024.

Để giải toả công suất nhà máy này, Việt Nam sẽ thực hiện cụm dự án lưới điện gồm đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đường dây 220kV đấu nối và phải hoàn thành trong năm 2022. Nếu cụm công trình lưới điện này chậm tiến độ, sẽ gây thiệt hại rất lớn cho Việt Nam với số tiền phải đền bù cho nhà đầu tư 960.000 USD mỗi ngày.

Mặc dù thời gian qua, chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), UBND các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa đã vào cuộc quyết liệt, khẩn trương triển khai các hạng mục công việc, nhưng hiện cụm dự án lưới điện giải tỏa công suất NMNĐ Vân Phong 1 vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Báo cáo về tiến độ các dự án, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết, với dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, về phần móng, toàn tuyến đã bàn giao được 110/304 vị trí, đạt 32,5%; trong đó tỉnh Khánh Hóa bàn giao 73/172 vị trí (đạt 40,6%); tỉnh Ninh Thuận bàn giao 37/132 vị trí (đạt 21,9%). Đáng nói, về phần hành lang tuyến, cả hai địa phương chưa bàn giao được khoảng cột nào.

Đường dây 220kV đấu nối hiện mới bàn giao được 14/62 vị trí. Riêng TBA 500kV Vân Phong, toàn bộ mặt bằng dự án đã được bàn giao.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnhh, đây là dự án cực kỳ quan trọng, cấp bách, do vậy, thời gian tới, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện đồng bộ các giải pháp để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo tiến độ đã cam kết.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đề nghị các địa phương phối hợp, tạo điều kiện để chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn, quản lý dự án…, tiếp cận hiện trường thi công, về cả nhân lực và phương tiện, nhằm đảm bảo tiến độ cho dự án. Đồng thờii, các địa phương, EVN/EVNNPT cần phối hợp chặt chẽ, bám sát các cấp, các bộ ngành để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là các vướng mắc trong chuyển đổi đất rừng.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực vào cuộc gỡ khó mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân
Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực họp với EVN và các đơn vị liên quan

Vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuân khẳng định, cả hai địa phương đều nỗ lực, trách nhiệm với quyết tâm cao nhất để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. UBND các tỉnh cũng đã phân công cụ thể trách nhiệm của từng địa phương, từng sở/ban, ngành với các mốc tiến độ cụ thể.

Về công tác chuyển đổi rất rừng, đối với rừng tự nhiên, UBND tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Ninh Thuận đều đã có tờ trình gửi Bộ NN&PTNT về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân.

Đối với rừng trồng, Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thẩm tra và trình HĐND tỉnh ra Nghị quyết trong cuộc họp ngày 19/10 sắp tới. Với tỉnh Ninh Thuận, UBND tỉnh đã trình HĐND và đang tiếp tục làm việc để có chủ trương (theo quy định, HĐND tỉnh sẽ thông qua tại kỳ họp thường niên vào tháng 12/2021).

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Thành viên Ban chỉ đạo cho hay, mặc dù diện tích rừng liên quan đến cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 không nhiều nhưng lại trả dài trên 6 huyện của 2 tỉnh, liên quan đến nhiều hộ dân, nên khó khăn trong công tác kiểm đếm… Bên cạnh đó, các bên cần thống nhất về phần diện tích đất rừng để tập kết vật liệu thi công, làm đường để máy móc và phương tiện di chuyển khi thi công móng, lắp dựng cột, kéo dây...

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ sớm có thẩm định báo cáo của các địa phương, gửi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

PV