Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 13:58

Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội: Gắn kiểm tra, kiểm soát với tuyên truyền, vận động

14:38 | 29/04/2020
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 TP. Hà Nội, tháng 4/2020, BCĐ thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường gắn nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát với thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân cam kết không buôn lậu, không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm an toàn thực phẩm.

Xử lý hơn 1.400 vụ gian lận thương mại, hàng giả, hàng lậu

Trong tháng 4, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu về vật tư y tế phục vụ công tác phòng dịch của người dân vẫn tăng cao; chủ yếu đối với mặt hàng khẩu trang, cồn y tế. Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng đã sản xuất mặt hàng khẩu trang, cồn y tế, nước rửa tay khô không đảm bảo chất lượng nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

gan kiem tra kiem soat voi tuyen truyen van dong
Trong tháng 4, Cục QLTT Hà Nội đã tạm giữ gần 1.000.000 khẩu trang y tế các loại

Ông Chu Xuân Kiên - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ 399 TP. Hà Nội, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội - cho biết, tháng 4/2020, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND thành phố, BCĐ 389/TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các mặt hàng trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của BCĐ 389 TP. Hà Nội, tính đến ngày 21/4/2020, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Tài chính và các lực lượng chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra 267 vụ, xử lý 233 vụ, phạt hành chính 1.492.578.000 đồng. Tạm giữ 991.324 chiếc khẩu trang y tế các loại; trong đó đã bàn giao cho Sở Y tế Hà Nội 203.517 chiếc khẩu trang và 1.579 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn đảm bảo chất lượng để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Ngoài ra, tạm giữ 12.778 sản phẩm dung dịch rửa tay sát khuẩn; 4.275 dung dịch cồn các loại; 35.600 đôi găng tay y tế; 1.597 bộ quần áo phòng dịch; 285 chiếc thẻ đeo khử khuẩn; 671 chiếc nhiệt kế điện tử; 927 chiếc áo phẫu thuật.

Cũng trong tháng 4, BCĐ 389 thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cụ thể, BCĐ 389 thành phố chỉ đạo công an thành phố xây dựng kế hoạch, xác lập chuyên án đấu tranh, nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn, đối tượng nhằm triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Trong khi đó, Cục QLTT Hà Nội tiếp tục triển khai công tác đấu tranh, phòng ngừa, kiểm tra, kiểm soát, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn thành phố năm 2020. Đồng thời, tăng cường và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng; phối hợp kiểm soát mặt hàng thịt lợn, thực hiện các giải pháp bình ổn thịt lợn; rà soát tuyên truyền các quy định về phòng chống dịch COVID-19 đến các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc…

Với công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Cục Hải quan thành phố cũng tăng cường kiểm soát buôn lậu, vận chuyển trái phép các loài động vật hoang dã, sản phẩm từ động vật hoang dã; mặt hàng gỗ quý hiếm; mặt hàng kinh doanh tạm nhập - tái xuất; các mặt hàng thịt đông lạnh, thuốc lá, dược liệu…

Kết quả, tháng 4, BCĐ 389 thành phố đã tổ chức thanh kiểm tra 1.614 vụ về các vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý: 1.407 vụ. Khởi tố 2 vụ đối với 6 đối tượng. Trong đó, xử lý hàng cấm, hàng lậu 99 vụ, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ 42 vụ và gian lận thương mại 1.266 vụ, góp phần đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đi vào ổn định, tuân thủ pháp luật; bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng Thủ đô.

Gắn với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng cũng quan tâm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; cam kết không buôn lậu, không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các sở, ngành thành viên trong BCĐ 389/TP và BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin tuyên truyền về kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng.

Tăng cường phối hợp, kết nối chặt chẽ

Trong tháng 5, BCĐ 389 TP. Hà Nội xác định bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2020..., còn tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Đặc biệt, tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có giải pháp xử lý kịp thời” - ông Chu Xuân Kiên cho hay.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ, kết nối, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng chức năng nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố.

Đối với mặt hàng vật tư nông nghiệp, xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn, BCĐ 389 thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đoàn kiểm tra liên ngành. Song song với đó là thực hiện tuyên truyền, đưa tin và phát sóng trên các trang phương tiện thông tin đại chúng về kết quả đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và an toàn thực phẩm của các lực lượng chức năng trong BCĐ 389/TP; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm để người dân biết.

Thu Phương