Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội phối hợp hiệu quả

Sự phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ là sự phối hợp có khối lượng công việc lớn nhất, cơ chế phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.
Ban Cán sự Đảng Chính phủ họp kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương ký Quy chế phối hợp công tác

Chiều 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bí thư Đảng đoàn Quốc hội,Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng chủ trì hội nghị về công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội.

Ban can su Dang Chinh phu va Dang doan Quoc hoi phoi hop hieu qua hinh anh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị về công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội năm 2023. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cùng dự hội nghị còn có: các Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải và các thành viên Đảng đoàn Quốc hội; các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang và các thành viên Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, mặc dù tình hình thế giới, trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp, tình hình kinh tế-xã hội đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong thành công chung của cả nước, có sự đóng góp do có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội.

Kế thừa kết quả và thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội, hội nghị này nhằm trao đổi, thảo luận đánh giá kết quả phối hợp trong năm 2022 và đưa ra những định hướng công tác phối hợp trong năm 2023. Trong đó có việc xây dựng một số dự án Luật thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, đồng thời bổ sung một số dự án Luật do yêu cầu tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng hoạt động của Quốc hội ngày càng chất lượng, hiệu quả không chỉ có được từ nỗ lực của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội... mà còn nhờ có sợ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Quốc hội với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc... trong đó có sự phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Ban can su Dang Chinh phu va Dang doan Quoc hoi phoi hop hieu qua hinh anh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị về công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Chủ tịch Quốc hội, sự phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ là sự phối hợp có khối lượng công việc lớn nhất và thường xuyên nhất; cơ chế phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, được nhân dân, cử tri đồng tình, ủng hộ.

Hội nghị này, Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ không chỉ thảo luận một số nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV mà còn xem xét, đề ra các nhiệm vụ phối hợp cho cả năm 2023 và thời gian tới.

Nội dung phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ không chỉ ở việc xây dựng Luật mà còn cả trong công tác giám sát và nhiều nhiệm vụ khác.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu rõ triển khai các Nghị quyết, kết luận của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong việc chuẩn bị các nội dung tài liệu, xây dựng và thực hiện chương trình các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ban cán sự Đảng Chính phủ đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện các Luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phục vụ tốt các hoạt động giám sắt chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri... Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ xây dựng, bổ sung 7 đề nghị xây dựng Luật vào chương trình năm 2023 để gửi Quốc hội...

Báo cáo tại hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong năm 2023, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp tập trung chuẩn bị tốt Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, bảo đảm chất lượng và tiến độ của mỗi dự án và chuẩn bị cho công tác lập Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp triển khai thực hiện Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong tâm là 4 chuyên đề giám sát và xem xét các báo cáo, chất vấn và trả lời chất vấn tại 2 kỳ họp Quốc hội, 2 phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan của Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước thuộc thẩm quyền Quốc hội; tiếp tục chỉ đạo công tác dân nguyện, trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri bảo đảm chất lượng đúng nội dung, có giải pháp cụ thể và đúng thời hạn theo quy định.

Tại hội nghị các thành viên Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ thảo luận làm rõ thêm những kết quả phối hợp giữa hai bên; đặc biệt đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, chia sẻ những khó khăn để cùng nhau thấu hiểu, phối hợp nhằm thực hiện hiệu quả cao các nhiệm vụ của mỗi bên và vì mục tiêu chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng công tác phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ thời gian qua đã tốt rồi, cần phối hợp tốt hơn nữa. Trong các nội dung phối hợp, hai bên cần tiếp tục chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa; trong quá trình phối hợp thì thẳng thắn, trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ, lắng nghe nhau, tạo sự đồng thuận cao. Việc phối hợp không chỉ đối với các nội dung trong kế hoạch, quy định, mà trong quá trình phát triển nếu có những vấn đề phát sinh cần chủ động đề xuất để phối hợp giải quyết.

Đối với công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các bộ, ngành tăng cường phối hợp, trao đổi, thảo luận kỹ với các Ủy ban, cơ quan của Quốc hội để khi trình các dự án Luật lên Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm được đồng thuận, thông qua, nhất là đối với những vấn đề lớn, vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gợi mở một số nhiệm vụ xây dựng các dự án Luật cụ thể và các chuyên đề giám sát năm 2023; đồng thời đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo, đốc thúc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trả lời, giải quyết các chất vấn, ý kiến, kiến nghị của Đại biểu Quốc hội, cử tri...

Ban can su Dang Chinh phu va Dang doan Quoc hoi phoi hop hieu qua hinh anh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị về công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội năm 2023. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng năm 2022, trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức, khối lượng công việc phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ cũng nhiều hơn, vừa phải xử lý các công việc tồn đọng, vừa xử lý công việc thường xuyên và các công việc đột xuất. Tuy nhiên hai bên đã phối hợp, xử lý tốt, đạt kết quả cao hơn so với năm 2021.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự đồng hành, chia sẻ trong thực hiện nhiệm vụ giữa hoạt động của Quốc hội và Chính phủ; tin tưởng trong năm 2023 và thời gian tới Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự đảng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tiếp tục đổi mới, linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn, nhất là trong xây dựng pháp luật, những vấn đề lớn, bức thiết, thực tiễn đặt ra để khơi thông, tạo hành lang pháp lý cho phát triển; các nhiệm vụ quan trọng; phối hợp để triển khai chương trình giám sát; đặc biệt là trong công tác dân nguyện, trả lời, giải quyết các chất vấn, ý kiến, kiến nghị của Đại biểu Quốc hội, cử tri./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đến năm 2030, Việt Nam cần gần 12 tỷ USD đầu tư cho hạ tầng dự trữ xăng dầu, khí đốt

Đến năm 2030, Việt Nam cần gần 12 tỷ USD đầu tư cho hạ tầng dự trữ xăng dầu, khí đốt

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030.
Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW về chính sách xã hội

Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW về chính sách xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW.
Việt Nam - Úc tổ chức họp Nhóm công tác Thương mại lần 4: Hợp tác thực thi hiệu quả các FTA

Việt Nam - Úc tổ chức họp Nhóm công tác Thương mại lần 4: Hợp tác thực thi hiệu quả các FTA

Sáng 30/3, Cuộc họp lần thứ 4 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Úc được tổ chức trực tuyến.
TỔNG THUẬT: Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”

TỔNG THUẬT: Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”

Sáng 30/3/2023, tại Thái Bình, đã diễn ra Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong (MRC) quốc tế lần thứ 4 tại Vientiane, Lào vào ngày 5/4/2023.
Tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á

Tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á

Chiều 29/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết kinh tế số là một trong ba nội dung xuyên suốt chủ đề chung của Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

Sáng 29/3, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 03/2023/NĐ-CP và Quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ của Ủy Ban Cạnh tranh Quốc gia.
Ông Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Sáng 29.3, tại Hà Nội,Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Ngày 28/3/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với đồng chí Vương Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc.
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030.
Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 29/3/2023 Bộ Công Thương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tạo động lực khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tạo động lực khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật đất đai (sửa đổi) chủ trì cuộc họp.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh làm việc với Quảng Ninh về bảo vệ, phát triển rừng

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh làm việc với Quảng Ninh về bảo vệ, phát triển rừng

Chiều ngày 28/03/2023, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh
Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh ông Vương Ninh thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp.
Những điểm mới của dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

Những điểm mới của dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

Bổ sung Dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile

Chiều 27/3, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile đang ở thăm Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trung Quốc quan tâm, mở rộng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trung Quốc quan tâm, mở rộng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Trung Quốc quan tâm, mở rộng nhập khẩu hàng hoá, nhất là nông sản có thế mạnh của Việt Nam.
Chủ tịch nước: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Chủ tịch nước: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao-cơ quan xét xử cao nhất của nước ta
Đánh giá kỹ thực trạng, hiệu quả Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Đánh giá kỹ thực trạng, hiệu quả Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Về dự án Luật Giá (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, đối với Quỹ bình ổn giá xăng dầu, cần đánh giá kỹ thực trạng, hiệu quả và sự cần thiết của Quỹ.
Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách: Thảo luận 7 dự án luật

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách: Thảo luận 7 dự án luật

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận, góp ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Kiên định giá trị đã tạo lập, hướng đến phát triển du lịch "xanh"

Kiên định giá trị đã tạo lập, hướng đến phát triển du lịch "xanh"

Ngành du lịch không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch "xanh", du lịch bền vững theo đúng chủ trương nhất quán của Đảng.
Nhiều hoạt động của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế

Nhiều hoạt động của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An, thăm khu tái định cư Hương Sơ và Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.
5 thành phố trực thuộc trung ương đóng góp hơn 34% GDP cả nước

5 thành phố trực thuộc trung ương đóng góp hơn 34% GDP cả nước

5 thành phố trực thuộc trung ương đóng góp hơn 34% GDP cả nước, tổng thu ngân sách chiếm 52% thu ngân sách cả nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động