Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 21:44

Bàn các giải pháp phát triển vật liệu xây dựng bền vững

20:27 | 31/10/2019
Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”, diễn ra trong 3 ngày từ 31/10 đến 2/11/2019, do Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam (VIBM) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc (CBMA), Đại học Công nghệ vùng Lausanne - Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) cùng các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức    

Vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, tòa nhà và tất cả các loại công trình xây dựng khác. Ngành công nghiệp sản xuất và thương mại vật liệu xây dựng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế quốc gia cũng như toàn cầu, môi trường và xã hội. Số liệu công bố tại hội thảo này cho thấy, ngành xây dựng sử dụng khoảng trên 30% tổng năng lượng và trên 30% nguồn nguyên liệu trên toàn cầu, phát thải khoảng 35 đến 40% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới. Những thách thức đối với môi trường này rõ nét hơn ở các nước đang phát triển - nơi có mức độ xây dựng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Trong đó, phần lớn lượng khí thải phát sinh là do sản xuất xi măng và sắt thép, tiếp đến là sản xuất nhôm, kính, thủy tinh và vật liệu cách nhiệt.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Phát triển lĩnh vực xây dựng bền vững là rất quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh chóng. Chính phủ cần có hành động để tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng, đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững”.

ban cac giai phap phat trien vat lieu xay dung ben vung

Tại Việt Nam, thống kê năm 2018 cho thấy, công suất sản xuất các loại vật liệu xây dựng chính đạt gần 100 triệu tấn xi măng, 706 triệu m2 gạch men, 16 triệu sản phẩm vệ sinh, 260 triệu m2 sản phẩm kính/thủy tinh, 18 tỷ viên gạch đất sét nung, 8 tỷ khối xây xi măng không nung, 200.000 tấn sản phẩm chịu lửa, 250 triệu lít sơn… Trong đó, các ngành sản xuất xi măng và gốm của Việt Nam có sản lượng lớn thứ đứng thứ tư trên thế giới.

Tiến sĩ Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết: “Phát triển vật liệu xây dựng chắc chắn đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ tiên tiến để sử dụng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững hơn, đặc biệt trong bối cảnh khi Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới”.

Hội thảo này được tổ chức với nhiều chủ đề nhằm trao đổi, thảo luận và tìm hiểu những bài học kinh nghiệm tốt nhất, những giải pháp sáng tạo được phát triển gần đây và sự phát triển trong tương lai của ngành khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa ngành công nghiệp xây dựng mang tính bền vững ở Việt Nam. Các chủ đề chính hội thảo đề cập bao gồm: Xi măng; bê tong; gốm; kính/thủy tinh; vật liệu chịu lửa; vật liệu chống cháy; vật liệu cách nhiệt; sơn; kiểm soát chất lượng sản phẩm; tiết kiệm năng lượng; tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ môi trường và tái chế chất thải để phát triển bền vững vật liệu xây dựng và ngành xây dựng.

Khoảng hơn 300 đại biểu, bao gồm nhà quản lý, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách… đến từ 15 quốc gia trên thế giới đã tham dự hội thảo, có nhiều tham luận hữu ích giúp cho Việt Nam có thể tham khảo cho việc xây dựng chính sách… phát triển vật liệu xây dựng bền vững.

Ngọc Quỳnh