Bản án khách quan toà tuyên về vụ hai anh em tranh chấp đất tại TP Pleiku, Gia Lai

Tòa án nhân dân TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa hai chị em ruột và đưa ra bản án khách quan
Chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất

Tòa án nhân dân TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa gia đình hai chị em ruột là Võ Thị Thuyên và Võ Ngọc Mười. Ngoài căn cứ giám định tuổi mực “giấy sang nhượng” thì Hội đồng xét xử (HĐXX) còn làm rõ nhiều chứng cứ khác có căn cứ cho việc mua bán đất giữa ông Trụ và ông Mười là có thật. Vì vậy, Toà tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Mười, bà Thuỷ.

Toà tuyên án vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại TP Pleiku, Gia Lai
Khu vực lô đất gây tranh chấp

Sau khi nghiên cứu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên toà, trong đó toà nhận định rằng vào thời điểm năm 2002, ông Võ Ngọc Mười được ông Đỗ Quang Sơn và bà Hoàng Thị Huệ giới thiệu để mua một phần diện tích đất của ông Trần Văn Trụ (117 Âu Dương Lân, tổ 4, phường Tây Sơn, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) và vào năm 2003 ông Mười có làm nhà tạm để ở trên thửa đất nói trên.

Khi mua bán các bên có viết giấy viết tay với nội dung: “Giấy sang nhượng” nội dung là ông Trần Văn Trụ có sang nhượng lại cho ông Mười, SN 1979, với diện tích là 410m2, số tiền là 8.000.000 đồng. Lô đất có tứ cận: Tây giáp đất ông Tặng; Đông giáp đất bà Đinh Thị Kíp; Nam giáp nghĩa địa; Bắc giáp đường Tôn Thất Thuyết. Giấy được viết và ký vào ngày 02/02/2002 và việc mua bán chuyển nhượng có ông Đỗ Quang Sơn ký làm chứng.

Toà tuyên án vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại TP Pleiku, Gia Lai
Bản án của TAND TP Pleiku

Bị đơn (ông Nguyễn Khắc Hải, bà Võ Thị Thuyên) cho rằng giấy sang nhượng này được ông Võ Ngọc Mười và ông Trần Văn Trụ mới viết mục đích là tạo chứng cứ giả để hợp pháp thửa đất đang tranh chấp nói trên vì qua các buổi làm việc về giải quyết tranh chấp đất đai tại phường bà Thủy và ông Mười không đưa ra giấy sang nhượng này…

Việc bà Thuyên cho rằng giấy sang nhượng là giả mạo là không có căn cứ, đối chiếu với tứ cận mà bà Thuỷ có thay đổi và đối chiếu với cả hiện trạng đất của bà Thuỷ đang sử dụng hiện tại thì việc bà Thuỷ khai đất bà Thuỷ và ông Mười nhận chuyển nhượng từ ông Trụ và các bên có sự đổi đất cho nhau dẫn đến sự thay đổi về tứ cận là có căn cứ xác đáng.

Theo HĐXX, hộ ông Nguyễn Khắc Hải và bà Võ Thị Thuyên và ông Võ Ngọc Mười và bà Nguyễn Thị Thuỷ đều chưa đo đạc kiểm tra thông tin nên việc đất thiếu hay đủ đất chưa có cơ sở kiểm chứng, từ đó bà Thuyên cho rằng bà bị thiếu đất và số đất bị thiếu là do vợ chồng ông bà Thuỷ, Mười chiếm và sử dụng trái phép là của gia đình bà là không có căn cứ xác đáng…

Tại phiên toà, bà Thuyên khai phần đất dư ra do bà tự khai hoang, thế nhưng các kết luận của UBND thành phố, UBND tỉnh Gia Lai không có đất dư tại khu vực này. HĐXX nhận định, việc bà Thuyền cho rằng có khai phá thêm đất của nghĩa địa nên diện tích đất của bà mới có dư ngoài diện tích nhận chuyển nhượng là hoàn toàn không có căn cứ, từ đó thấy rằng có đủ cơ sở khẳng định ông có bán cho bà Thuyên diện tích đất là 1.184,5m2 theo đúng như sơ đồ kỹ thuật thửa đất năm 1997 mà ông Trụ đã khai báo với cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, đó chỉ là việc khai báo do chủ đất cũ là ông Tuấn và bà Thiệp đã bán cho ông Trụ và sau đó ông Trụ lại chuyển nhượng cho lại bà Thuyên, các bên hoàn toàn không tiến hành do đạc nên không có cơ sở nào để cho rằng đất của bà Thuyên là đúng với số liệu do ông Trụ đã khai báo và được thể hiện vào hồ sơ kỹ thuật thừa đất năm 1997, nên việc ông Trụ chuyển nhượng cho ông Mười thửa đất 410m2 là nằm ngoài diện tích ông Trụ đã chuyển nhượng cho bà Thuyên là hoàn toàn có căn cứ.

Theo HĐXX, bà Võ Thị Thuyên và ông Nguyễn Khắc Hải có đơn yêu cầu trưng cầu giám định lại tuổi mực đối với “Giấy sang nhượng” đề ngày 02/02/2002 và Giấy sang nhượng hoa màu đề ngày 26/3/2003 tại Phòng Giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng hoặc tại Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an. Theo yêu cầu của bà Thuyên và ông Hải, Tòa án đã có văn bản yêu cầu gửi việc giám định về tuổi mực, tuy nhiên Bộ Công an và Bộ Quốc Phòng đều đã có văn bản trả lời hiện nay Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an và Phòng Giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng chưa thực hiện được việc giám định về tuổi mực vì vậy nên yêu cầu của bà Thuyền và ông Hải không có cơ sở thực hiện.

Đối với kết luận giám định của Trung tâm tư vấn, Giám định dân sự thuộc Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã kết luận: “Giấy sang nhượng do nguyên đơn cung cấp được viết vào khoảng thời gian quý 1, 2 năm 2002 với sai số +- 3 tháng, mẫu giấy sang nhượng hoa màu đề ngày 26/3/2002 được viết trong khoảng thời gian tháng 3/2003 với sai số +- 3 tháng".

Bà Thuyên có đơn yêu cầu không dùng kết quả giám định trên để giải quyết vụ án, tuy nhiên qua các chứng cứ mà HĐXX đã đánh giá thì kết quả giám định nói trên là hoàn toàn phù hợp với các chứng cứ đã được Toà án thu thập. Vì vậy có cơ sở khẳng định rằng kết quả giám định nói trên là phù hợp với sự thật khách quan của vụ án và kết quả giám định nói trên cũng chỉ góp phần chứng minh sự thật có sự mua bán giữa ông Trần Văn Trụ và ông Võ Ngọc Mười vào thời điểm năm 2002. HĐXX cho biết, ngoài chứng cứ nói trên thì toà đã phân tích còn những chứng cứ khác có căn cứ cho rằng việc mua bán giữa ông Trần Văn Trụ và ông Võ Ngọc Mười vào năm 2002 là có thật.

Tại phiên toà, đại diện Viện KSND TP Pleiku cũng đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn công nhận phần đất do bà Thuỷ, ông Mười đang quản lý là thuộc quyền sở hữu của ông bà Thuỷ, Mười.

Từ những nhận định đánh giá dựa trên nhiều chứng cứ khách quan, HĐXX thấy rằng có đủ cơ sở khẳng định việc ông Mười đã nhận chuyển nhượng đất của ông Trụ vào thời điểm ngày 02/02/2022 và cùng vợ là bà Thuỷ sử dụng ổn định diện tích đất nói trên từ năm 2003 cho đến nay là có căn cứ, vì vậy chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Toà tuyên xử, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Võ Ngọc Mười và bà Nguyễn Thị Thuỷ, ông bà Thuỷ, Mười được sử dụng diện tích đất 379,2m2, địa chỉ tại 117 Âu Dương Lân, tổ 4, phường Tây Sơn, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông Mười, bà Thuỷ được liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Yên Tiến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sớm làm rõ đối tượng Ngô Nam lừa đảo chứng khoán

Sớm làm rõ đối tượng Ngô Nam lừa đảo chứng khoán

Trên một số mạng xã hội liên tục phản ánh về một cá nhân tên Ngô Nam đã có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò kêu gọi đầu tư chứng khoán.
Khánh Hoà: “Cọc ghi tiếng Trung Quốc” chỉ là cọc mốc bình thường

Khánh Hoà: “Cọc ghi tiếng Trung Quốc” chỉ là cọc mốc bình thường

UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, cọc lạ ghi tiếng Trung Quốc chỉ là cọc mốc bình thường, không phải là cọc ghi mốc chủ quyền như mạng xã hội lan truyền.
Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Hoàn thành cưỡng chế giải phóng mặt bằng phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa

Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Hoàn thành cưỡng chế giải phóng mặt bằng phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa

Ngày 24/6/2022, UBND huyện Phúc Thọ đã tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng để phục vụ phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa.
Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép sản phẩm Multi Juice và Lucenta của Bitney

Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép sản phẩm Multi Juice và Lucenta của Bitney

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng cảnh báo hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận của Tập đoàn Bitney
Khu đô thị Hòa Bình (Thái Nguyên): Dự án gần nghìn tỷ kinh nghiệm nhà đầu tư chỉ cần từng là nhà thầu?

Khu đô thị Hòa Bình (Thái Nguyên): Dự án gần nghìn tỷ kinh nghiệm nhà đầu tư chỉ cần từng là nhà thầu?

Tập đoàn Homevina trở thành chủ đầu tư dự án khu đô thị Hòa Bình do là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án này.

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn

Xử phạt trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn

Ngày 24/6, Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xác minh, xử phạt đối với cá nhân đăng video lên mạng xã hội không đúng về thị trường vải thiều Lục Ngạn.
Công an TP.Hồ Chí Minh chỉ ra “bẫy lừa” bán người sang Campuchia

Công an TP.Hồ Chí Minh chỉ ra “bẫy lừa” bán người sang Campuchia

Thủ đoạn lừa bán người sang Campuchia của tội phạm này là lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi...
Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá 3 đường dây đánh bạc tiền tỷ

Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá 3 đường dây đánh bạc tiền tỷ

Ngày 23/6, Công an TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã triệt phá 3 đường dây đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề với tổng giá trị giao dịch hơn 30 tỷ đồng.
Khởi tố 2 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai liên quan vụ án Công ty Lilama

Khởi tố 2 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai liên quan vụ án Công ty Lilama

Ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng được xác định liên quan đến vụ án tận thu quặng apatit trái phép xảy ra tại Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama.
Huỷ bỏ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á

Huỷ bỏ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á

Quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á có hiệu lực thi hành từ ngày 23/6.
Tỉnh Gia Lai: 6 tháng đầu năm, hơn 270 m3 gỗ bị cưa hạ trong các vụ phá rừng

Tỉnh Gia Lai: 6 tháng đầu năm, hơn 270 m3 gỗ bị cưa hạ trong các vụ phá rừng

Trong 6 tháng đầu năm, ngành chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó xử lý hình sự 11 vụ, tịch thu 271,9 m3 gỗ các loại.
Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện, quy trình, thủ tục thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha.
Đắk Nông: Cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan

Đắk Nông: Cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan

Tỉnh Đắk Nông cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14, xây dựng công trình trái phép, đoạn qua địa bàn xã Trường Xuân.
Xử phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón vi phạm bảo vệ môi trường 350 triệu đồng

Xử phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón vi phạm bảo vệ môi trường 350 triệu đồng

Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem đã bị UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt do thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường.
Thanh Hóa: Bắt 2 anh em ruột liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giật tài sản

Thanh Hóa: Bắt 2 anh em ruột liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giật tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thọ Xuân đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 anh em ruột về hành vi cướp giật tài sản
Tỉnh Nghệ An: Nhiều mẫu nước sạch chưa đạt quy chuẩn cho phép

Tỉnh Nghệ An: Nhiều mẫu nước sạch chưa đạt quy chuẩn cho phép

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin, hiện đã có kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP. Vinh sau phản ánh từ người dân.
Ngăn chặn nguy cơ buôn lậu dầu ở khu vực biên giới Việt- Lào

Ngăn chặn nguy cơ buôn lậu dầu ở khu vực biên giới Việt- Lào

Tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng dầu qua biên giới.
Thanh Hóa: Bắt đối tượng lừa 4 người bán cho sòng bạc tại Campuchia

Thanh Hóa: Bắt đối tượng lừa 4 người bán cho sòng bạc tại Campuchia

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung trú tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn lừa 4 người bán cho sòng bạc tại Campuchia
Thành ủy TP.Hồ Chí Minh kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm

Thành ủy TP.Hồ Chí Minh kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm

Thành ủy TP.Hồ Chí Minh ra quyết định khai trừ khỏi Đảng nhiều đảng viên vi phạm vì buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành.
Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ tại nhiều tỉnh thành

Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ tại nhiều tỉnh thành

Từ ngày 20 đến ngày 22/6/2022, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 16, qua đó, đã kỷ luật, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ tại nhiều tỉnh thành.
Bát nháo thị trường thực phẩm chức năng: Trách nhiệm Cục An toàn thực phẩm ở đâu?

Bát nháo thị trường thực phẩm chức năng: Trách nhiệm Cục An toàn thực phẩm ở đâu?

Mỗi năm, Cục An toàn thực phẩm cấp phép công bố, lưu hành, quảng cáo cho hàng nghìn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Sở Y tế Hà Giang: Đấu thầu mua sắm hơn 11 tỷ đồng thiết bị y tế chống dịch Covid-19

Sở Y tế Hà Giang: Đấu thầu mua sắm hơn 11 tỷ đồng thiết bị y tế chống dịch Covid-19

Thời gian vừa qua, Hà Giang mua sắm test nhanh và thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 với giá trị hơn 11 tỷ đồng.
Khắc phục 25 tỉ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Khắc phục 25 tỉ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Toà án chấp nhận kháng cáo của nguyên chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, giảm 3 năm tù, tổng cộng các bản án 10 năm tù.
Bắt trùm buôn lậu 300 tỷ đồng sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê từ châu Phi về Việt Nam

Bắt trùm buôn lậu 300 tỷ đồng sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê từ châu Phi về Việt Nam

Công an thành phố Đà Nẵng bắt tạm giam đối tượng mua khoảng 10 tấn sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê, trị giá 300 tỷ đồng từ châu Phi về Việt Nam.
Thu hồi được 2.100 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh vẫn chưa trả lại tiền cho nhà đầu tư trái phiếu

Thu hồi được 2.100 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh vẫn chưa trả lại tiền cho nhà đầu tư trái phiếu

Đã thu hồi được 2.100 tỷ đồng từ tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước, Tập đoàn Tân Hoàng Minh vẫn chưa thể trả lại tiền cho nhà đầu tư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động