Làm rõ dư luận về công tác quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn

Bài cuối: Đừng để lợi ích tư nhân ảnh hưởng tới xử lý vi phạm

Chính quyền các cấp đều biết câu chuyện vi phạm đất rừng tại H.Sóc Sơn. Hà Nội đã rất quyết liệt, đưa Thanh tra vào cuộc nhưng công tác xử lý sai phạm lại chậm.
Làm rõ dư luận về công tác quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn Bài 2: Buông lỏng quản lý đất rừng, hàng loạt cán bộ bị xử lý Bài 3: Điều chỉnh quy hoạch rừng là giải pháp căn cơ

“Chính quyền các cấp đều biết câu chuyện vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn. UBND TP Hà Nội đã rất quyết liệt, đưa Thanh tra vào cuộc nhưng công tác xử lý các vụ việc sai phạm được chỉ ra lại rất chậm”. Đây là chia sẻ của nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT - GS Đặng Hùng Võ với Kinh tế & Đô thị xung quanh câu chuyện quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn.

GS Đặng Hùng Võ.
GS Đặng Hùng Võ

Nhiều đơn vị cùng phải chịu trách nhiệm

Nhiều năm theo dõi, ông đánh giá như thế nào về câu chuyện quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn và sự vào cuộc của UBND TP Hà Nội đối với vấn đề này?

Cá nhân tôi nhìn nhận việc quản lý rừng và đất rừng tại huyện Sóc Sơn dường như liên tiếp rơi vào những sai lầm nhưng không được xử lý kiên quyết, đúng mức độ. Có lúc sai phạm đang được xử lý thì bị quyết định dừng lại để giải quyết khiếu nại của dân.

Nhìn vào toàn bộ quá trình lấn chiếm, xây dựng trên đất rừng đã thể hiện nhiều mặt của quá trình chuyển lợi ích công từ rừng và đất rừng sang lợi ích tư nhân gắn với nhà ở xây dựng trên đất rừng. Chính quyền các cấp đều biết. Chính quyền Hà Nội đã đưa Thanh tra vào cuộc. Nhìn vào kết luận thì thấy TP làm rất quyết liệt, nhưng công tác xử lý các vụ việc sai phạm đã chỉ ra lại rất chậm.

Tôi có cảm giác chủ trương xử lý của chính quyền Hà Nội đã có nhưng lợi ích tư nhân đang kìm hãm việc xử lý. Tôi cũng cho rằng, những sai phạm đã diễn ra cần được quy thành tiền. Sai phạm do quản lý yếu kém là tội danh gây lãng phí, còn sai phạm do tư lợi là tội danh tham nhũng. Cứ thế mà kênh tư pháp phải vào cuộc.

Để xảy ra những tồn tại trong công tác quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trách nhiệm thuộc về ai, thưa ông?

Tôi vẫn nhớ những cái sai trong quản lý rừng và đất rừng tại huyện Sóc Sơn đã được phát hiện đầu tiên vào năm 2006. Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP Hà Nội đã vào cuộc nhiều lần, mà gần đây nhất là vào năm 2019. Các cuộc thanh tra chỉ ra rất nhiều sai phạm cụ thể. Đã có nhiều cán bộ cấp cơ sở bị truy tố và lâm vòng lao lý. Lỗi lầm quản lý của bộ máy chính quyền gồm UBND huyện Sóc Sơn và trực tiếp là của các Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng… là rất lớn.

Chúng ta cần lưu ý rằng, một cơ quan quản lý có 2 trách nhiệm: Một là triển khai việc thực thi pháp luật và hai là kiểm tra, thanh tra việc thực thi pháp luật của các cấp dưới. Điều này có nghĩa rằng một cấp hành chính có sai phạm thì các cấp trên đều phải chịu trách nhiệm, trong đó cấp trên trực tiếp chịu trách nhiệm cao nhất. Tuyệt đối không thể trốn trách nhiệm bằng câu trả lời “cấp dưới họ làm mà chúng tôi không biết”.

Khu vực hồ chứa Đồng Đò thuộc xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Lâm Nguyễn
Khu vực hồ chứa Đồng Đò thuộc xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Lâm Nguyễn

Không nên đổ hết lỗi cho quy hoạch

Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn diễn ra phức tạp nhiều năm qua là do hạn chế, bất cập trong Quy hoạch rừng năm 2008 của TP Hà Nội?

Đúng là điều này có xảy ra ở huyện Sóc Sơn nhưng không thể đổ tất cả là do sai lầm trong công tác quy hoạch, cụ thể là Quy hoạch rừng năm 2008 của TP Hà Nội. Khi quy hoạch rừng này được xây dựng, nhiều rừng sản xuất của người dân đã được quy hoạch thành rừng phòng hộ của Nhà nước. Vấn đề là cơ quan chức năng đã không thực hiện các cơ chế tài chính phù hợp để chuyển chủ sở hữu rừng hay một số công đoạn chăm sóc rừng từ khu vực tư nhân sang khu vực Nhà nước.

Chúng ta hay sử dụng cách đổ lỗi cho quy hoạch để trốn tránh trách nhiệm trong quản lý đất đai (quản lý việc chuyển đất rừng sang làm đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà biệt thự cho giới giàu có) và quản lý xây dựng (xây dựng không phép hoặc xây dựng có phép trên đất không được xây dựng). Nói cách khác, đối với đất rừng tự nhiên, các nhà quản lý nhiều cấp, nhất là cấp cơ sở hay vì lợi ích của người có tiền mà “bật đèn xanh” vì đã nhận “phong bì” rồi.

Không chỉ ở huyện Sóc Sơn, tình trạng vi phạm rừng và sử dụng đất rừng trái phép cũng đang diễn ra tại nhiều địa phương khác trên cả nước, thưa ông?

- Đúng vậy, chuyện con người phá rừng xảy ra không chỉ ở huyện Sóc Sơn mà còn ở rất nhiều nơi có rừng tự nhiên mà rừng đó tạo ra được lợi ích riêng cho con người. Tôi cũng đã tổng kết ra 6 loại tàn phá rừng tự nhiên.
Thứ nhất là các thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt đặt tại các khu rừng tự nhiên.

Thứ hai là các công trình bất động sản du lịch mọc lên trên đất rừng tự nhiên trong bối cảnh khung pháp lý chưa có. Thứ ba là các đại gia hay quan chức có tiền xây biệt phủ trong rừng, làm mất rừng tự nhiên.

Thứ tư là phá rừng tự nhiên làm vườn cây công nghiệp hay cây ăn trái, xảy ra ở nhiều nơi, nhất là vùng Tây Nguyên. Thứ năm là lâm tặc, ăn cắp gỗ quý từ các rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn. Thứ sáu là con người tạo ra cháy rừng rồi đổ cho thiên nhiên làm ra. Tôi nhớ rừng tại huyện Sóc Sơn cũng đã có lần bị cháy và bị nghi vấn ồn ào là do con người làm ra.

Hiện nay, TP Hà Nội đang chỉ đạo huyện Sóc Sơn tập trung phối hợp với các sở, ngành rà soát, tiến tới điều chỉnh Quy hoạch rừng năm 2008. Làm thế nào để quá trình điều chỉnh quy hoạch này không tạo ra “cơ hội” để tư nhân lót tay cho chính quyền, biến các sai phạm trở thành hợp pháp?

Việc điều chỉnh quy hoạch rừng lần này sẽ được các cấp có thẩm quyền giám sát thực hiện, trong đó có Thành ủy Hà Nội, vì công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay trực thuộc các cơ sở Đảng. Do đó, khi ra quyết định, các cấp sẽ phải cân nhắc xem lợi ích thuộc về tư nhân hay thuộc về Nhà nước.

Tôi cũng cho rằng, sai phạm lúc nào thì phải xử lý theo hiện trạng lúc đó. Không thể để sai phạm tồn tại một thời gian dài rồi điều chỉnh quy hoạch và xử lý sai phạm theo quy hoạch mới. Nếu điều này xảy ra, đây cũng là tội tham nhũng.

Đối với câu chuyện đất rừng tại huyện Sóc Sơn, tôi cho rằng không có cách giải quyết nào khác, Thành ủy Hà Nội phải vào cuộc. Tuyệt đối không thể điều chỉnh quy hoạch rừng để hợp thức hóa sai phạm, vì điều đó là sai về cả nguyên tắc và quy định pháp luật.

Những bất cập trong câu chuyện quản lý đất rừng dựa vào quy hoạch gắn với trách nhiệm quản lý của các cấp chính quyền đã và đang xảy ra ở rất nhiều nơi, chứ không chỉ riêng tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

GS Đặng Hùng Võ

Trong công điện ban hành mới đây về việc tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do thiên tai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao các địa phương rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để trường hợp vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất và quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, có hoạt động xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng. Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và pháp luật nếu thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của người dân.

Xin cảm ơn ông!

kinhtedothi.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: quản lý đất đai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mua pháo hoa trên mạng, cẩn trọng "tiền mất tật mang"

Mua pháo hoa trên mạng, cẩn trọng "tiền mất tật mang"

Thời điểm cuối năm, pháo hoa được rao bán tràn lan trên các trang mạng, tiềm ẩn nguy cơ khi người dân chọn mua sản phẩm mà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Hơn 80 chỉ vàng được Công an tỉnh Trà Vinh tìm thấy dưới gốc cây ở bờ kênh khu vực ấp Đầu Giồng B, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành.
Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Tối 2/12, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, một cán bộ kiểm lâm của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tử vong bất thường, trên người có vết đạn.
Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hơn 2.900m2 thuộc ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương là đất thuê trả tiền hàng năm, sau một phần được chuyển đổi thành giao đất có thu tiền để xây chung cư.
Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Tại huyện Hướng Hoá, trong các ngày từ 28/11 đến 2/12, cơ quan chức năng tại địa phương đã liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển ma tuý và pháo lậu.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đối tượng Nguyễn Duy Phương (SN 1998) bị Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Liên quan đến tin đồn cô gái ở huyện Bá Thước bị nhiễm HIV và lây cho nhiều người, Công an đã xác minh, làm rõ và xử phạt hành chính 2 đối tượng.
Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Một nhân viên ngân hàng ở thành phố Hải Phòng, đã kịp thời giúp khách hàng thoát "bẫy" lừa 121 triệu đồng.
Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Thanh tra tỉnh Hải Dương chuyển thông tin đến Cơ quan Điều tra, Công an tỉnh Hải Dương để xem xét việc hoạt động thi công bãi thải xỉ thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương của Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương và các nhà thầu thi công đã có hành vi lấn, chiếm đất rừng trái quy định, chặt,...
Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hiệp để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Như Thanh bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karake.
Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Ngày 1/12, Công an thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) đã khởi tố vụ án, bắt giam Nguyễn Thị Ngọc Hiếu để điều tra về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản người khác".
Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn đã có thông tin chính thức về vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý lan truyền mạng xã hội trong ngày qua.
Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Thanh tra TP. Hà Nội xác định, có 3 chứng thư thẩm định giá đất cho ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương – nơi có công trình 25 tầng được miễn phép xây dựng.
Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Tình trạng xây dựng tuỳ tiện không có trong quy hoạch, sai quy hoạch xảy ra tràn lan trong khuôn viên Nhà máy Xử lý rác thải Seraphin Hải Dương ở xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Trong kỳ báo cáo, cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh 6 tin báo về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực; đã khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực.
Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành tạm giữ 1 phụ nữ do có hành vi cho vay lãi nặng, thu lời bất chính 6 tỷ đồng trên địa bàn.
Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Hai đối tượng tham gia cướp, một đã bị công an bắt giữ, đối tượng còn lại điều khiển xe gắn máy tự té ngã, tử vong trên đường tẩu thoát.
Quảng Nam: Truy nã đặc biệt kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Quảng Nam: Truy nã đặc biệt kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Vũ Viết Hải - người cầm liềm kề vào cổ chủ cây xăng để cướp tiền.
Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức: Các bị cáo nhận tổng 58 năm tù

Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức: Các bị cáo nhận tổng 58 năm tù

Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa tuyên sơ thẩm vụ án tham ô, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức.
TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt đối với Thẩm mỹ viện Quốc tế IC về hành vi quảng cáo dịch vụ khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Thanh Hóa: Tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng các vụ án

Thanh Hóa: Tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng các vụ án

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng của các vụ án.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ 1A

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ 1A

Liên quan đến 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ, Công an thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
Chủ tịch Công ty LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt về tội Lừa dối khách hàng

Chủ tịch Công ty LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt về tội Lừa dối khách hàng

Công an tỉnh Đồng Nai vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư LDG về tội Lừa dối khách hàng.
Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng vụ tấn công vào trụ sở 2 xã

Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng vụ tấn công vào trụ sở 2 xã

Công an ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 bị can liên quan đến vụ án tấn công trụ sở hai xã ở huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động