Bài Chòi tuyên truyền bảo hiểm xã hội: Phát triển an sinh, bảo tồn văn hóa xứ Quảng

Bài Chòi tuyên truyền bảo hiểm xã hội hiện là một trong các sáng kiến điển hình về thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh Quảng Nam.
Nghệ thuật Bài chòi, món ăn tinh thần của người dân Trung Bộ Quảng Nam: Dùng di sản Bài Chòi dệt “lưới” an sinh xã hội

Thông qua loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian hô hát Bài Chòi, các hoạt động tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tại tỉnh Quảng Nam đã trở nên gần gũi, thu hút sự quan tâm của người dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Nam đã chia sẻ về chương trình này với phóng viên.

Bài Chòi tuyên truyền bảo hiểm xã hội: Phát triển an sinh, bảo tồn văn hóa xứ Quảng
Vận động chính sách an sinh qua đêm hội Bài Chòi đang góp phân đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện tại tỉnh Quảng Nam

Việc sử dụng Bài Chòi để tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội đang tạo được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng tại tỉnh Quảng Nam, vậy bà có thể cho biết thêm về hoạt động này?

Bài Chòi là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người dân xứ Quảng. Lớn lên cùng điệu Bài Chòi, như lời ru với người miền Bắc, câu hò miền Nam, vì thế đối với mỗi gười dân Quảng Nam loại hình thức nghệ thuật này là món ăn tinh thần không thể thiếu trong hoạt động văn hóa. Với sự đặc sắc của loại hình nghệ thuật dân ca kết hợp trò chơi dân gian của người miền Trung, Bài Chòi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại năm 2017.

Thường mỗi đêm diễn Bài Chòi thu hút hàng nghìn người xem, chủ yếu là tiểu thương, lao động tự do - nhóm tiềm năng cho khu vực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vì thế, năm 2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã có đề nghị với Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Nam chuyển nội dung chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện thành điệu dân ca Bài Chòi.

Quyết định vận động chính sách an sinh qua đêm hội Bài Chòi được đưa ra là với lý do đó và đặt mục đích đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nhân loại, phát huy cách truyền thông này một cách hiệu quả hơn và nếu được thì nhân rộng ra 9 tỉnh miền Trung Trung bộ.

Bài Chòi tuyên truyền bảo hiểm xã hội: Phát triển an sinh, bảo tồn văn hóa xứ Quảng
Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Nam

Tuy nhiên, để biến những con số khô khan của chính sách bảo hiểm xã hội thông qua loại hình nghệ thuật đặc sắc như Bài Chòi, Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Nam gặp những khó khăn nào, thưa bà?

Ngay khi ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đề xuất thực hiện ý tưởng sử dụng Bài Chòi vào tuyên truyền chính sách, chúng tôi khá lo lắng, trăn trở nhưng đầy quyết tâm thực hiện bởi đây là cách để vừa bảo tồn di sản vừa gắn với tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước và mục đích cuối cùng là hướng về người dân.

Trong hai năm qua, mặc dù gặp trở ngại bởi tình hình dịch Covid-19, nhưng Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Nam đã tổ chức được hơn 20 đêm diễn Bài Chòi tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tới người dân tại nhiều địa phương, từ khu vực đồng bằng, vùng biển đến bà con miền núi xa xôi như Tây Giang. Các đêm diễn tuyên truyền chính sách vừa có kịch vui, ca múa nhạc, mini game nên trung bình thu hút khoảng 400-500 người xem cũng như livestream trực tiếp.

Hiện nay tuyên truyền qua hát Bài Chòi đang được triển khai dưới nhiều hình thức, đó là tuyên truyền tại cơ sở thông qua tổ chức biểu diễn tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Các đêm hội Bài Chòi tại cơ sở khoảng 60 phút gồm ba nội dung, gồm một bài hát về ngành và bài bài hát do địa phương tổ chức tham gia, mini game tìm hiểu về bảo hiểm xã hội tự nguyện và phần chính là hô hát bài chòi về bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tại các buổi biểu diễn, viên chức bảo hiểm xã hội và diễn viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam kết hợp phát tờ rơi tuyên tuyền, đặt bàn tư vấn chính sách khi người dân có nhu cầu. Ngoài ra, còn có kết hợp trao phần thưởng cho những người trả lời đúng các câu hỏi mini game và trúng thưởng hô hát bài chòi.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Nam còn ghi hình tuyên truyền thường xuyên trên sóng Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, ghi âm phát trên sóng truyền thanh tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Nội dung tuyên truyền là những thông báo ngắn gọn, đi vào trọng tâm là quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình, VssID-BHXH số.

Đến nay, bà đánh giá gì về những kết quả đạt được từ sáng kiến đưa Bài chòi vào hoạt động tuyên truyền bảo hiểm xã hội của Quảng Nam?

Quảng Nam là tỉnh có 9/18 huyện miền núi nên việc tiếp cận thông tin, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước còn nhiều hạn chế. Điều kiện đi lại, việc tập trung gặp gỡ người dân để tuyên truyền chính sách gặp nhiều khó khăn. Vì đời sống tinh thần của người dân ở miền núi rất thiếu thốn nên khi có những buổi biểu diễn, sinh hoạt văn hóa tập trung thường người dân tham dự rất đông.

Do đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các đoàn chiếu phim lưu động của Trung tâm Văn hóa tỉnh để kết hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Và những đợt tuyên truyền như vậy được cấp ủy và chính quyền địa phương rất ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi về địa điểm tổ chức cũng như thông báo qua loa phát thanh cho người dân biết trước khi sự kiện diễn ra.

Qua mỗi buổi tuyên truyền, được lãnh đạo địa phương đánh giá cao, tăng thêm sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cấp cơ sở về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói chung và tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nói riêng.

Đặc biệt, mỗi cán bộ văn hóa và bảo hiểm xã hội dù còn gặp nhiều khó khăn, vất vả trong tuyền truyền chính sách nhưng qua mỗi đêm hội Bài Chòi khi thấy bà con vây kín vòng trong vòng ngoài chưa tính lượt live stream qua mạng xã hội; rồi sự mong ngóng, chờ đợi cán bộ tổ chức chương trình tiếp theo của bà con thì ai nấy cũng đều rất phấn khởi và gieo lên cho chúng tôi rất nhiều hy vọng rằng “mưa dầm thấm lâu” “lưới an sinh” của Quảng Nam sẽ được mở rộng thông qua điệu Bài Chòi mộc mạc, gần gũi.

Xin cảm ơn bà!

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thí điểm bán hàng qua mạng xã hội tại chợ Bến Thành

Thí điểm bán hàng qua mạng xã hội tại chợ Bến Thành

Ngày hội kết nối quảng bá sản phẩm thương mại, du lịch trên nền tảng mạng xã hội tại chợ Bến Thành sẽ diễn ra xuyên suốt trong tuần từ ngày 11-16/12.
Thanh Hóa: Không gia hạn dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Hoàng Sơn

Thanh Hóa: Không gia hạn dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Hoàng Sơn

Tỉnh Thanh Hóa không xem xét gia hạn dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và Du lịch Hoàng Sơn.
11 tháng, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới Quảng Ninh ước đạt gần 3,7 tỷ USD

11 tháng, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới Quảng Ninh ước đạt gần 3,7 tỷ USD

11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới tỉnh Quảng Ninh ước đạt 3,7 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022.
Quảng Nam: Yêu cầu loạt sở, ngành giải trình, kiểm điểm

Quảng Nam: Yêu cầu loạt sở, ngành giải trình, kiểm điểm

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu 6 sở, ngành khẩn trương báo cáo, giải trình, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những sai phạm của tập thể, cá nhân nếu có.
Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài

Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài

Bình Dương ưu tiên thu hút các ngành tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào khu công nghiệp khoa học-công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương nâng cấp mở rộng sân bay Cà Mau

Khẩn trương nâng cấp mở rộng sân bay Cà Mau

Tỉnh Cà Mau và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP vừa thống nhất phương án, nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau. Dự kiến đầu tư là 2.253 tỷ đồng.
Gần 400 tỷ đồng khắc phục các điểm đen về giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Gần 400 tỷ đồng khắc phục các điểm đen về giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Theo VEC, đơn vị này sẽ chi khoảng hơn 400 tỷ đồng để khắc phục các điểm đen, mất an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Với triển khai dự án “Từ trang trại tới bàn ăn” của doanh nghiệp phân phối sẽ góp phần tạo sinh kế ổn định cho những người phụ nữ Chu Ru (tỉnh Lâm Đồng).
Hải Phòng: Bố trí hơn 19.900 tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2024

Hải Phòng: Bố trí hơn 19.900 tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2024

Năm 2024, TP. Hải Phòng bố trí vốn đầu tư công hơn 19.972 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, giảm hơn 1.780 tỷ đồng so với năm 2023.
Quảng Ninh xây dựng bệnh viện 5 sao hơn 4.000 tỷ đồng bên bờ vịnh Hạ Long

Quảng Ninh xây dựng bệnh viện 5 sao hơn 4.000 tỷ đồng bên bờ vịnh Hạ Long

Dự án với quy mô 1.000 giường bệnh, đáp ứng hoạt động của 48 khoa, phòng trên khu đất diện tích khoảng 10 ha tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
Sơn La:  Người dân vùng biên Mường Lèo vươn lên thoát nghèo

Sơn La: Người dân vùng biên Mường Lèo vươn lên thoát nghèo

Nhiều người dân vùng biên huyện Sốp Cộp (Sơn La) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu nhờ nuôi trâu bò vỗ béo, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Yên Bái: Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Yên Bái: Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh các hoạt động nhằm hoàn thành chỉ tiêu cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Bình Định: Sản xuất công nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng

Bình Định: Sản xuất công nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng

Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế tỉnh Bình Định vẫn duy trì được đà tăng trưởng và đạt những kết quả khả quan trong năm 2023.
Tối nay khai mạc Festival tôm Cà Mau 2023

Tối nay khai mạc Festival tôm Cà Mau 2023

Tối nay, 10/12, UBND tỉnh Cà Mau sẽ chính thức khai mạc lễ hội tôm với chủ đề “Festival tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt”.
Thống nhất phương án làm cao tốc nối Khánh Hoà và Lâm Đồng

Thống nhất phương án làm cao tốc nối Khánh Hoà và Lâm Đồng

Chính quyền hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng vừa thống nhất phương án đầu tư xây dựng cao tốc Nha Trang – Đà Lạt, dài 81,5km, song song với Quốc lộ 27C.
Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Sau 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 445 sản phẩm OCOP và vươn lên đứng thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP.
Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Dự án có tổng chiều dài khoảng 59,87km, bao gồm Tuyến Cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, chiều dài khoảng 43,43km…
PC Hà Giang hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

PC Hà Giang hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

Hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023, sáng ngày 10/12, hơn 60 cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Hà Giang đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Ninh Bình: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025

Ninh Bình: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 866/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 với nhiều điểm mới.
Nghệ An: Thu hút dự án FDI sản xuất linh kiện ô tô thông minh 115 triệu USD

Nghệ An: Thu hút dự án FDI sản xuất linh kiện ô tô thông minh 115 triệu USD

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án Nhà máy công nghệ Everwin Precision với tổng số tiền đầu tư 115 triệu USD.
Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội vừa công bố Quyết định thanh tra việc chậm đóng báo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại 45 doanh nghiệp năm 2023.
Kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội

Kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội

Chiều 9/12, Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội năm 2023.
Quảng Bình: Tăng cường thanh tra đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Quảng Bình: Tăng cường thanh tra đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Cùng với các giải pháp phát triển người tham gia, BHXH tỉnh Quảng Bình đang tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Quảng Ninh: Khách dùng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được thông quan Cửa khẩu Bắc Luân II

Quảng Ninh: Khách dùng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được thông quan Cửa khẩu Bắc Luân II

Từ ngày 11/12/2023, khách sử dụng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được phép thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực Bắc Luân II).
Đồng Tháp: Tập trung phát triển ngành công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng

Đồng Tháp: Tập trung phát triển ngành công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng

Đồng Tháp tiếp tục tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp, phát huy vai trò công nghiệp chế biến để tạo sự bứt phá trong tăng trưởng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động