Nắng nóng "cực đỉnh” Miền Trung: Tiết kiệm điện – Vấn đề cấp bách

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tắt điện chiếu sáng trang trí; điều hòa trên 26 độ, hạn chế huy động máy móc công suất lớn vào giờ cao điểm… hành động tiết kiệm điện nhỏ, ý nghĩa lớn.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc Bài 1: Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguy cơ thiếu điện hiện hữu Bài 2: Nỗ lực đảm bảo cấp điện và cấp điện an toàn cho người dân

Tắt 100% điện chiếu sáng trang trí, “khoán chỉ tiêu” tiết kiệm điện

Để giảm áp lực cung cấp điện và hạn chế xảy ra quá tải điện mùa nắng nóng thành phố Đà Nẵng đã đưa ra hàng loạt giải pháp cấp bách để tiết kiệm điện trong mùa khô (quý II và quý III) năm 2023.

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Thành phố Đà Nẵng tắt 100% đèn chiếu sáng trang trí và chiếu sáng quảng cáo từ 20h00 hàng ngày

Trong đó, tại các cơ quan, công sở, tòa nhà văn phòng, trụ sở làm việc, trường học, bệnh viện…, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng “khoán” các đơn vị này phải thực hiện đảm bảo tiết kiệm 5 – 10% điện năng tiêu thụ hàng tháng so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ có trách nhiệm hưởng ứng ký kết thỏa thuận tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng, tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối từ 20h hàng ngày. Các doanh nghiệp sản xuất hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượg hiệu suất cao. Riêng các cơ sở sản xuất là doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tăng cường tiết kiệm điện trong mùa khô năm 2023, đảm bảo tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm năm 2023.

Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng sẽ tắt 100% điện chiếu sáng trang trí và chiếu sáng quảng cáo từ 20h00 hàng ngày. Các điểm chiếu sáng công cộng, quảng cáo, ngoài trời phải đảm bảo tiết kiệm tối thiểu 30% tổng điện năng tiêu thụ trong chiếu sáng công cộng theo chế độ vận hành bình thường.

Không chỉ riêng thành phố Đà Nẵng, các tỉnh thành khác của miền Trung cũng đồng loạt giảm tiêu thụ điện năng trong chiếu sáng công cộng.

Tại tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng, giảm 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối.

Tương tự, tại tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị chiếu sáng công cộng (CSCC) áp dụng các biện pháp cụ thể để thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả, tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng ít nhất 50% so với cùng kỳ.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế và Thành phố Huế đã đồng ý, cam kết thực hiện tiết giảm 50% điện trong chiếu sáng công cộng trong mùa hè năm 2023.

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Bà Lê Thị Kim Phương tắt hầu hết điện ngoài sân để góp một phần nhỏ vào phong trào tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Nhiều người dân, doanh nghiệp tại miền Trung chung tay cùng địa phương tiết kiệm điện thông qua những hành động nhỏ thực tế.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hóa (SN 1966, trú huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có tới 12 nhân khẩu. Tiền điện hàng tháng của gia đình đều từ 1,5 – 1,8 triệu. Bước vào mùa khô năm 2023, tháng vừa rồi, do sử dụng tất cả các đồ điện, nhất là điều hòa, gia đình bà lĩnh hóa đơn hơn 2 triệu đồng tiền điện. “Mấy hôm nay nghe thời sự trên ti-vi rồi báo, đài liên tục nói về vấn đề tiết kiệm điện và nguy cơ cúp điện trong cao điểm nắng nóng nên tôi quán triệt con, cháu trong nhà thực hành việc tiết kiệm điện sinh hoạt, ra khỏi phòng là phải rút hết sạc điện, phích cắm, tắt bóng đèn...”, bà Hóa nói và nhấn mạnh “Riêng điều hòa nhà tôi luôn để ở 27 độ C. Chỉ bật buổi trưa lúc quá nắng nóng và buổi tối trước khi đi ngủ”. Bà Hoá còn cho biết buổi trưa chỉ có ông bà ở nhà với các cháu thì cùng gom vào một phòng để hạn chế bật nhiều điều hòa.

Tương tự, hưởng ứng kêu gọi tiết kiệm điện của tỉnh, bà Lê Thị Kim Phương (SN 1964, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tiết giảm tối đa các bóng đèn trong gia đình mỗi tối. "Điện sân tôi chỉ để 1 bóng đèn led, điện phòng khách cũng giảm tối đa. Buổi tối gia đình tôi sẽ dùng quạt gió để giảm tiêu hao điện", bà Phương chia sẻ và cho rằng “Tiết kiệm điện trước hết là tiết kiệm cho chính bản thân mình, sau đó cũng là mong chung tay cùng địa phương hạn chế quá tải điện mùa khô”.

Là một studio ảnh cưới, bình thường Nature Studios (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) sẽ luôn đèn điện sáng rực kể cả thời điểm ban ngày. Tuy nhiên, trước những cảnh báo về nguy cơ thiếu điện cũng như hưởng ứng lời kêu gọi tuyên truyền tiết kiệm điện từ Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Nam ông Nguyễn Dư Phức Nhiên - Chủ Nature Studios đã có những hành động thiết thực như khi không có khách, studio sẽ tắt hết những thiết bị đèn không cần thiết tại các tủ quần áo, khu vực trang điểm…, nếu là ban ngày sẽ tắt điện trang trí tại các ma-nơ-canh, đèn trần…, sử dụng ít điều hòa (điều hòa luôn để 27 độ C), ngoài ra, các thiết bị máy tính cũng sẽ được tắt nếu không có người sử dụng để tránh lãng phí điện. “Tôi hi vọng từ những hành động nhỏ như thế này sẽ một phần nào đó đem lại lợi ích lớn vào việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như tiết kiệm tài chính của gia đình”, ông Nhiên bày tỏ.

Coopmart Đà Nẵng là một trong những doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tiền điện mỗi tháng của đơn vị dao động từ 500 – 600 triệu đồng. Chung tay cùng cả nước tiết kiệm điện, Coopmart Đà Nẵng đã chủ động ký cam kết giảm 50% đèn chiếu sáng tại siêu thị trong giờ cao điểm; cam kết giảm từ 30 – 40% công suất sử dụng điều hòa và để nhiệt độ điều hòa không dưới 26 độ. “Chúng tôi tiến hành thay thế các loại đèn cũ bằng sử dụng hoàn toàn đèn led tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, trước mùa khô năm 2023, siêu thị đã bảo trì, bảo dưỡng tất cả các thiết bị điện, nhất là điều hòa, để đảm bảo giảm mức tiêu hao năng lượng đến mức thấp nhất”, ông Phan Thống – Giám đốc Coopmart Đà Nẵng thông tin và nói thêm “Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Công Thương cùng chính quyền các địa phương và sự đồng thuận, chung tay mỗi người dân, mỗi đơn vị doanh nghiệp bằng những hành động thực tế, chúng tôi tin rằng lượng điện tiết kiệm được sẽ giảm đáng kể áp lực quá tải cung ứng điện cao điểm mùa khô năm 2023”.

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
4 tháng đầu năm 2023, Thừa Thiên Huế tiết giảm được 11,89 triệu kW điện

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ như tuyên truyền tiết kiệm điện, tổ chức các sự kiện hưởng ứng tiết kiệm điện, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, 4 tháng đầu năm 2023, nhiều tỉnh thành miền Trung đã đạt được kết quả tích cực trong tiết kiệm điện:

- PC Quảng Bình tiết kiệm được 7,49 triệu kWh chiếm 2,3% tổng điện thương phẩm

- PC Quảng Trị tiết kiệm được 4,6 triệu kWh, chiếm 1.98% tổng điện thương phẩm.

- PC Thừa Thiên Huế tiết kiệm được 11,89 triệu kWh

- PC Đà Nẵng tiết kiệm được 16,36 triệu kWh, chiếm tỷ lệ 2% điện thương phẩm

Bài cuối: Để tiết kiệm điện thành thói quen

Nhóm phóng viên miền Trung
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Mặc dù còn nhiều tiềm năng về tiết kiệm năng lượng nhưng các chuyên gia cũng đã chỉ ra những thách thức của Việt Nam trong hoạt động này.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Tổ chức thăm, tặng quà các khách hàng sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh được PC Thanh Hóa xác định là một trong những hoạt của tháng tri ân khách hàng.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Là một trong 63 quốc gia tham gia Cam kết làm mát toàn cầu tại COP28, Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm đã được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng, 10 thương hiệu được trao cup Người dẫn đầu sản phẩm Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Một trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của TTCP nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.
Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Máy sưởi hay điều hòa đều là những thiết bị cần thiết vào mùa đông. Vậy dùng máy sưởi hay điều hòa nóng sẽ tiết kiệm điện hơn là vấn đề nhiều người quan tâm.
NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng giải pháp quản lý năng lượng và công nghệ tòa nhà thông minh của ABB nhằm TKNL.
Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Ngày 12/12/2023, Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 được tổ chức.
An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Qua các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn.
Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá điện tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, bắt đầu từ quản lý nội vi đến đầu tư đổi mới công nghệ.
Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).
Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

Trong 9 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 465 triệu kWh, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 2,18% điện thương phẩm.
Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Dự báo, mùa nắng nóng năm 2024, nguy cơ thiếu điện vẫn hiện hữu, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ và giải pháp cấp bách đối với các doanh nghiệp Hà Nội.
Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện, 74,8 tấn than.
Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động