Nhiều bất cập sau sắp xếp đổi mới các công ty lâm nghiệp ở Tây Nguyên theo Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị:

Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn

Trong bối cảnh nguy cơ mất rừng luôn hiện hữu, các cấp ngành cần sớm sửa đổi chính sách quản lý, bảo vệ rừng mới mong giữ chân cán bộ kiểm lâm.
Bài 1- Vì sao “tụt dốc” sau khi sắp xếp lại?

Công việc của hàng nghìn quản lý bảo vệ rừngTây Nguyên hết sức nặng nhọc, vất vả, nguy hiểm rình rập. Thế nhưng, chế độ, lương bổng cho lực lượng bảo vệ rừng thì chưa tương xứng, thậm chí được ví là “ăn cám" để "giữ vàng”. Trong bối cảnh nguy cơ mất rừng luôn hiện hữu, các cấp ngành cần sớm thay đổi chính sách quản lý, bảo vệ rừng, mới mong giữ chân cán bộ ngành lâm nghiệp hiện tại và tuyển dụng thêm nguồn nhân lực.

Loay hoay thử nghiệm phương án tạo nguồn thu

Để có kinh phí trang trải cho hoạt động của đơn vị, cải thiện đời sống người lao động, nhiều công ty đã có những tính toán, xây dựng cho mình lối đi riêng trong việc phát triển kinh tế rừng. Thế nhưng, tất cả chỉ mới dừng lại ở mức vừa làm, vừa thử nghiệm chứ chưa có đơn vị nào dám khẳng định là sẽ thành công.

Hiện nay, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đại Thành, ở tỉnh Đắk Nông đã cố gắng xoay xở, hoạt động sản xuất. Nói về chuyện làm kinh tế của công ty, ông Phan Bá Nhã, Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty cho biết, hiện nay, việc khai thác từ rừng chỉ có tre nứa, lồ ô, nhưng số lượng không đáng kể, sau khi trả hết chi phí chỉ còn khoảng 15% lợi nhuận với hơn 100 triệu đồng.

Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn
Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên phối hợp với người dân trồng cây mắc ca để nâng độ che phủ của rừng, cải thiện đời sống của người dân, hạn chế họ tác động đến rừng tự nhiên

Đơn vị cũng đã tính đến chuyện trồng cây dược liệu nhưng không có vốn để thực hiện, “tay không khó bắt được giặc".

Bên cạnh đó, từ khi chuyển từ mô hình lâm trường sang công ty, đơn vị đã trồng được 147ha các loại xà cừ, keo… Nguồn vốn để trồng rừng là do công ty tự bỏ ra nhưng hiệu quả thu về thấp".

Theo ông Nhã, từ trước đến nay, đơn vị đã thử thêm việc phát triển chăn nuôi khoảng 120 bò. Thế nhưng, việc duy trì phát triển là không hề đơn giản bởi rừng của đơn vị là rừng khộp nên mùa khô nơi đây không có nước, cỏ cây, thức ăn cho đàn bò.

Việc khai thác du lịch cũng không mấy khả thi do khu vực rừng của đơn vị quản lý là vùng biên giới. "Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chỉ ở mức vừa làm, vừa thử nghiệm, chưa thay đổi được cục diện khó khăn của đơn vị", ông Nhã khẳng định.

Trước đây, thời còn lâm trường, Công ty TNHH MTV Nam Tây Nguyên là đơn có đội xây dựng, trại chăn nuôi bò, xưởng chế biến gỗ. Thế nhưng, hiện nay, nguồn thu chính của công ty là từ nguồn dịch vụ môi trường rừng và nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Trong đó, công ty đã xây dựng được vùng nguyên liệu để khai thác lâm sản phụ (cây lồ ô) và đang liên kết với Công ty Vạn Thương Sài Gòn để tiến tới xây dựng nhà máy.

Ngoài ra, công ty cũng đang hướng tới việc xây dựng mô hình sinh thái. Trong đó, đơn vị đã định hình được các danh lam, thắng cảnh và đang xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái.

Chia sẻ về những việc đã làm được, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cho biết, thời gian qua đơn vị đã phát triển kinh tế rừng theo hướng nông-lâm kết hợp.

Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn

Người lao động Công ty Đầu tư Đại Thành nấu rượu để thiện thu nhập

Theo đó, công ty đã liên kết hỗ trợ cây giống như: Mắc ca, điều, giổi, cao su... để người dân địa phương trồng trên những diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm.

Đến nay, công ty đã trồng được hơn 600ha mắc ca, cao su, điều... Đến khi diện tích cây trồng này cho thu hoạch, công ty chỉ thu lại khoảng 10% phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Theo ông Bình, nếu mô hình sản xuất nông - lâm kết hợp thành công, đơn vị sẽ chủ động phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến, liên kết tìm đầu ra cho người dân.

Đối với việc phát triển nông lâm nghiệp thì lợi ích chủ yếu mang lại vẫn là danh cho người dân. Công ty chỉ mong phủ được đất trống đồi trọc, xây dựng được vàng đai, hạn chế người dân tác động đến vùng lõi rừng tự nhiên.

"Tuy nhiên, đối việc sản xuất nông nghiệp thì bấp bênh về mặt giá cả, đầu ra, nên công ty cũng chưa giám khẳng định sẽ thành công. Với công ty thì nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là quản lý bảo vệ rừng là cốt lõi chứ chưa dám nghĩ nhiều tới việc làm kinh tế”, ông Bình khẳng định.

Đắk Lắk chỉ rõ bất cập, đề nghị cải cách chính sách

Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn

Cần sớm thay đổi chính sách để giữ rừng cho Tây Nguyên

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, Điều 32, Luật Lâm nghiệp quy định Nhà nước cấp kinh phí bảo vệ rừng sản xuất là rừng tự nhiên trong giai đoạn đóng cửa rừng tự nhiên.

Mặt khác, Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 12/3/2014 cũng xác định đối với rừng sản xuất là rừng tự nhiên nghèo có khả năng phục hồi trong thời gian chưa khai thác thì thực hiện cơ chế giao nhiệm vụ công ích theo phương thức Nhà nước đặt hàng.

Thế nhưng, trên thực tế những năm qua Nhà nước chưa quy định cụ thể nội dung này và chưa cấp đủ kinh phí để thực hiện bảo vệ rừng tự nhiên sản xuất trong giai đoạn đóng cửa rừng theo quy định của Luật Lâm nghiệp. Điều đáng nói, Nhà nước cũng chưa có chính sách đặt hàng bảo vệ rừng tự nhiên nghèo theo Nghị quyết số 30-NQ/TW cho các đơn vị chủ rừng là các công ty lâm nghiệp, các đơn vị sự nghiệp được giao rừng sản xuất, các doanh nghiệp cho thuê rừng tự nhiên sản xuất...

Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn
Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn

Người giữ rừng ở Tây Nguyên đang phải làm việc trong môi trường khó khăn, vất vả

Thực tế, Chính phủ mới chỉ có chính sách hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng theo Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 với mức hỗ trợ là 300.000 đồng/ha/năm.

Mức hỗ trợ này là quá thấp so với nhu cầu thực tế, không đảm bảo để thực hiện quản lý bảo vệ rừng. Do tiền ít nên việc thuê, khoán lực lượng bảo vệ rừng không đáp ứng được yêu cầu. Khi lực lượng bảo vệ rừng mỏng, yếu, chế độ rất thấp, dẫn đến nhiều diện tích rừng bị chặt phá, xâm hại trái phép.

Nếu so với định mức quản lý bảo vệ rừng theo Quyết định số 38/2005/QĐ-BNN ngày 6/7/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về định mức kinh tế kỹ thuật về trồng rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng và bảo vệ rừng, trong điều kiện bảo vệ bình thường là 7,28 công/ha/năm. Khi đó, kinh phí bảo vệ rừng tương đương gần 1,3 triệu đồng/ha/năm.

Do đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị, đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định quy định cấp kinh phí bảo vệ rừng sản xuất là rừng tự nhiên từ Ngân sách Trung ương với mức tối thiểu 1,3 triệu đồng/ha/năm.

Phan Tuấn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghị quyết

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngoài Đại tá Mai Hoàng những sỹ quan công an nào được đề nghị khen thưởng vụ xăng giả?

Ngoài Đại tá Mai Hoàng những sỹ quan công an nào được đề nghị khen thưởng vụ xăng giả?

Cùng với Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Đại tá Mai Hoàng, 2 sỹ quan Công an tỉnh Đồng Nai cũng được đề nghị tặng Huân chương vụ triệt phá gần 200 triệu lít xăng giả.
Bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang: Bộ Y tế lên tiếng

Bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang: Bộ Y tế lên tiếng

Trong khi các cơ sở 1 của BV Việt Đức và BV Bạch Mai luôn trong tình trạng quá tải, cơ sở 2 với quy mô rất lớn ở Hà Nam lại cửa đóng then cài, bị bỏ hoang.
Cần có quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí

Cần có quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí

Để không tạo ra khoảng trống pháp lý giữa quy định pháp luật hiện hành, ở lần sửa đổi này cần quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí.
“Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022?

“Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022?

Là 1 trong 4 nhà leo núi xuất sắc lọt vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022, liệu "vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có giành ngôi vị quán quân?
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Dừng hỗ trợ đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với chủ sử dụng lao động, miễn phí cấp tài khoản định danh điện tử là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.

Tin cùng chuyên mục

Ngồi nhà nhận hộ chiếu mới

Ngồi nhà nhận hộ chiếu mới

Sau 90 ngày đêm tổng lực cấp hộ chiếu cho công dân, Bưu điện Việt Nam đã chuyển phát thành công hơn 225.000 quyển hộ chiếu mới đến tận địa chỉ người dân yêu cầu
Cận cảnh tháp Vicem Tower nghìn tỷ "đắp chiếu" nhiều năm gây lãng phí

Cận cảnh tháp Vicem Tower nghìn tỷ "đắp chiếu" nhiều năm gây lãng phí

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (tháp Vicem Tower) nhưng sau nhiều năm vẫn nằm “đắp chiếu“, gây lãng phí.
Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1/10: Ngày Quốc tế cà phê, ngày Quốc tế người cao tuổi, ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng, Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa...
Cục trưởng Cục Đường cao tốc Việt Nam mới được bổ nhiệm là ai?

Cục trưởng Cục Đường cao tốc Việt Nam mới được bổ nhiệm là ai?

Bộ Giao thông vận tải vừa bổ nhiệm ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư làm Cục trưởng Cục Đường cao tốc Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 1/10: Những khu vực nào ở Hà Nội cảnh báo mưa giông?

Thời tiết hôm nay 1/10: Những khu vực nào ở Hà Nội cảnh báo mưa giông?

Thời tiết hôm nay: Mây đối lưu đang gây mưa rào và giông trên khu vực các quận/huyện: Ba Vì, quận Long Biên của TP. Hà Nội.
Bắt đầu đếm lùi thời gian bỏ sổ hộ khẩu giấy

Bắt đầu đếm lùi thời gian bỏ sổ hộ khẩu giấy

Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD và chuẩn bị thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy.
Ca sĩ Ngọc Sơn check in khoe trang trại 50 ha và cái kết

Ca sĩ Ngọc Sơn check in khoe trang trại 50 ha và cái kết

Ca sĩ Ngọc Sơn từng gây xôn xao dư luận khi check in tại trang trại 50h tại Bình Thuận, nhưng sự thật thông tin từ chính quyền nam ca sĩ này chỉ sở hữu 4ha đất.
12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

Nguyên nhân ban đầu xác định, 12 thuyền viên Trung Quốc trên con tàu Wuzhou 8 tử vong là do ăn cá bị ngộ độc.
Vụ xe công làm việc riêng tại Đắk Lắk:  Sẽ được xử lý, kỷ luật theo đúng quy định

Vụ xe công làm việc riêng tại Đắk Lắk: Sẽ được xử lý, kỷ luật theo đúng quy định

Trước thông tin cho rằng lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk sử dụng xe công làm việc riêng, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Ngành cảng và vận tải biển phải đối mặt với thách thức nào?

Ngành cảng và vận tải biển phải đối mặt với thách thức nào?

Sản lượng vận tải biển đã giảm tốc, trong khi giá cước vận tải có thể sẽ vẫn chịu áp lực cho đến năm 2023.
Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn được Bộ Công an lấy ý kiến хét tặng Hᴜân chương

Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn được Bộ Công an lấy ý kiến хét tặng Hᴜân chương

Bộ Công an vừa lấy ý kiến về việc хét tặng, tặng thưởng Hᴜân chương Qᴜân công với Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn - Cục trưởng, Cục An ninh chính trị nội bộ.
Từ các vụ cháy quán Karaoke: Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Việt Nam nói gì?

Từ các vụ cháy quán Karaoke: Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Việt Nam nói gì?

Từ các vụ cháy quán Karaoke vừa qua, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với công tác quản lý, cấp phép, hành lang pháp lý liên quan đến phòng cháy chữa cháy
Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4.
Vì sao Đại tá Mai Hoàng được Bộ Công an lấy ý kiến xét tặng Huân chương?

Vì sao Đại tá Mai Hoàng được Bộ Công an lấy ý kiến xét tặng Huân chương?

Đại tá Mai Hoàng được Công an Đồng Nai đề xuất tặng thưởng Huân chương Quân công vì đã có công lao to lớn trong vụ triệt phá gần 200 triệu lít xăng giả.
8 thi thể dạt vào bờ biển Phú Quốc liên quan đến vụ lật thuyền ở Campuchia

8 thi thể dạt vào bờ biển Phú Quốc liên quan đến vụ lật thuyền ở Campuchia

Thông tin được nhà chức trách Campuchia đưa ra ngày 30/9, trong số 41 người mất tích trên biển sau sự cố chìm thuyền vừa qua, 11 người được cho là đã thiệt mạng
Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ diễn ra tại 4 địa phương nào?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ diễn ra tại 4 địa phương nào?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ được truyền hình trực tiếp tại 4 địa danh nổi tiếng của Thái Bình, Hải Phòng, Sơn La, Hà Nội.
Tước danh hiệu công an nhân dân 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Tước danh hiệu công an nhân dân 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Ban Giám đốc Công tỉnh Sóc Trăng đã họp và quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với 3 cán bộ công an liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên.
Nguồn nước sạch sông Đà thiếu: Khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm

Nguồn nước sạch sông Đà thiếu: Khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm

VIWACO vừa có thông báo đề nghị người dân ở khu vực phía Tây Hà Nội sử dụng nước tiết kiệm do Nhà máy cấp nguồn nước sạch sông Đà giảm áp lực và lưu lượng.
Vĩnh biệt Võ Khắc Nghiêm – Nhà văn vùng Mỏ

Vĩnh biệt Võ Khắc Nghiêm – Nhà văn vùng Mỏ

Sáng ngày 29/9, nhà văn Võ Khắc Nghiêm đã đi rất xa, để lại lòng tiếc thương vô hạn cho gia đình, bầu bạn, đồng nghiệp và rất nhiều người yêu quý ông.
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Việc Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) chậm trễ không bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động