Bệnh viện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế: Trách nhiệm ngành y tế ở đâu?

Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý

Trước thực tế bệnh viện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế - được coi không bình thường này, Bộ Y tế đã có những phân trần.
Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế phân trần

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế ở một số cơ sở y tế thời gian qua, Thứ trưởng phụ trách điều hành hoạt động của Bộ Y tế - ông Đỗ Xuân Tuyên - cho biết, để tháo gỡ một phần khó khăn, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành cho 963 thuốc; công bố danh mục 6.251 thuốc có giấy đăng ký lưu hành hết hiệu lực trước ngày 30/6/2022 và được kéo dài hiệu lực đến ngày 31/12/2022 cấp 738 giấy phép nhập khẩu sinh phẩm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm; 21.762 giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và 22 số lưu hành trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong trường hợp cấp bách.

Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý
Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ảnh hưởng đến quyền lợi thậm chí tính mạng của người bệnh

Hiện có khoảng 140.000 thông tin kê khai giá trang thiết bị y tế được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế để các đơn vị tra cứu, làm cơ sở mua bán trang thiết bị y tế theo quy định.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sau khi nhận được phản ánh của các địa phương, cơ sở y tế về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai mua sắm, đấu thầu, Bộ Y tế sẽ phối hợp, làm việc với các bộ, ngành liên quan để phối hợp điều chỉnh, bổ sung, tháo gỡ.

Dưới góc độ đơn vị khám chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa, PGS TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TP. Hồ Chí Minh cho rằng, cần xây dựng trung tâm mua sắm tập trung. Việc xây dựng một trung tâm mua sắm tập trung sẽ giảm tải cho các khoa dược bệnh viện, giúp đơn vị làm công tác chuyên môn lâm sàng thay vì chật vật và nơm nớp lo mỗi khi thực hiện đấu thầu.

Cần có cơ chế cho tình huống đã ở mức khẩn cấp như hiện nay. Bây giờ nên quy định như thế nào là khẩn cấp. Và cấp nào thì được xác định đó là khẩn cấp. Từ đó căn cứ mình được phép áp dụng những hình thức khẩn cấp phục vụ cho người bệnh” - bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết nêu ý kiến.

Chuyên gia hiến kế

Trước câu hỏi của phóng viên, từ vụ Việt Á, tại thời điểm này, hầu hết cơ sở y tế khám chữa bệnh không dám mua sắm trang thiết bị, đấu thầu mặc dù hiện nay trang thiết bị y tế đang rất thiếu, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này cũng không đề cập đến. Vậy đây có phải là điều cần phải bổ sung thêm?, ông Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh: Vấn đề đầu tư trang thiết bị bị ràng buộc bởi nhiều luật khác như Luật PPP, Luật Đầu tư công, Luật Tài sản công… không phải chỉ riêng Luật Khám bệnh, chữa bệnh mà giải quyết được hết.

Ở đây, phải tháo gỡ bằng cách đánh giá nguyên nhân tại sao có thực trạng như vậy, để hoàn thiện ngay hệ thống pháp lý, thể chế. Bởi, ngành y là ngành đặc thù, liên quan đến sinh mạng, sức khỏe của nhân dân nên việc hoàn thiện hệ thống pháp lý trong xã hội cần phải làm ngay.

Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý
Ông Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Tôi còn nghe câu chuyện hiện nay những máy móc đầu tư rất lớn, nhưng lại trở thành tang vật của vụ án và đang “đắp chiếu” để đấy. Trong khi đó, người bệnh rất cần tiếp cận những thiết bị, công nghệ hiện đại. Nên nếu không khắc phục được sớm thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh” - ông Tạ Văn Hạ nói.

Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội dẫn chứng, việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất y tế, kit xét nghiệm phục vụ công tác điều trị Covid-19 gặp nhiều khó khăn, chủ yếu sử dụng trang thiết bị y tế được tài trợ hoặc do Bộ Y tế cấp hoặc chỉ thực hiện mua sắm các trang thiết bị đã được đấu thầu từ trước, do nguồn cung khan hiếm đẩy giá các mặt hàng y tế tăng cao.

Bên cạnh đó, việc tham khảo giá trên các trang công khai của Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhiều thông tin khác nhau, nhiều mức giá khác nhau tại một thời điểm, dẫn đến tình trạng trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch tại tuyến y tế cơ sở còn thiếu.

"Vấn đề này chúng tôi kiến nghị Chính phủ nên chỉ đạo Bộ Y tế chuẩn bị luật về trang thiết bị y tế. Trang thiết bị y tế tác động trực tiếp đến người bệnh nên cần phải sớm có luật. Ngoài ra, cần phải có một hướng dẫn về việc nghiên cứu xây dựng nghị định về mua sắm công trong lĩnh vực y tế, trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế, thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế" - bà Nguyễn Thúy Anh đề xuất.

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thông tin, hiện nay đang có tình trạng về việc thiếu thuốc cục bộ và thiếu một số sinh phẩm ở một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và một số địa phương do khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện đấu thầu thuốc. Người dân, đặc biệt là bà con vùng dân tộc thiểu số khi chuyển lên tuyến trên thường phải mua thêm thuốc.

Trước thực tế này, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị Chính phủ có sự quan tâm trong việc chỉ đạo triển khai giải quyết tình trạng trên. Người dân cần được cứu chữa bệnh kịp thời, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, khi di chuyển bệnh nhân xuống khu vực bệnh viện lớn tuyến 1, tuyến 2 sẽ bị chậm, theo đó, sự đảm bảo chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh sẽ không đạt yêu cầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh thông tin, trong vấn đề này có nhiều nguyên nhân, các nhà thuốc nếu bán buôn cho bệnh viện thì họ sẽ bán theo giá bán buôn và sẽ giảm khoảng 20% so với giá bán lẻ bên ngoài. Nhưng khi tính vào giá thuốc cho bệnh nhân thì các bệnh viện được tính theo giá bán lẻ, khoảng chênh lệch 20% đó từ trước đến nay thuộc về bệnh viện mua và tiền đó được phân bổ như thế nào thì từ trước đến nay chưa được quy định.

"Bây giờ vào kiểm tra, thanh tra sẽ lộ ra khoản đó, như vậy có bác sĩ từ trước đến nay làm việc đó một cách bình thường thì nay lại đâm ra là có tội, nên sự dè dặt trong thời gian qua là một điều dễ hiểu và cũng rất thông cảm với bác sĩ và bệnh viện" - ông Lê Đăng Doanh nói.

Tuy vậy, tình hình đó sẽ dẫn đến thiệt thòi cho bệnh nhân. Để giải quyết vấn đề này, ông Lê Đăng Doanh cho rằng: Thứ nhất, các cơ quan có liên quan cần ngồi lại với nhau và có quy định để xử lý chênh lệch giữa giá bán buôn và bán lẻ để xem khoản chênh lệch giá thuốc đó nên được xử lý như thế nào; thứ 2, là cũng cần có sự xem xét, đó là việc quy trách nhiệm và việc xem xét ở đây có sự cố ý hay sự vi phạm một cách có hệ thống hay không.

"Trong điều tra, xem xét cần có sự khách quan và khi chúng ta đã có cơ chế giải quyết ổn thỏa vấn đề này thì việc đấu thầu thuốc vào bệnh viện sẽ sớm được khắc phục" - ông Lê Đăng Doanh bày tỏ.

Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan để xây dựng hành lang pháp lý phục vụ cho đấu thầu và hình thức đầu tư xã hội hóa trong y tế. Cụ thể, trong đấu thầu, ngành y tế đề nghị các đơn vị lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hoá, dịch vụ dùng trong khám bệnh, chữa bệnh. Việc này phải đảm bảo tính chủ động, công khai, minh bạch, có tính kế thừa và dự phòng hợp lý để tránh tình trạng bị động giữa các kỳ gây ảnh hưởng hoạt động của đơn vị.
Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cục Quản lý Dược thông tin về nguy cơ thiếu thuốc chống đông máu sử dụng trong phẫu thuật tim

Cục Quản lý Dược thông tin về nguy cơ thiếu thuốc chống đông máu sử dụng trong phẫu thuật tim

Protamin sulfat là thuốc cầm máu và chống đông máu, thuộc nhóm chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim.
Cục Quản lý Dược đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc

Cục Quản lý Dược đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả.
Sửa Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải giúp ngành y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Sửa Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải giúp ngành y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước.
Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng

Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng

Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên đến 50%.
Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Sáng ngày 12/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế".

Tin cùng chuyên mục

Chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.
Việt Nam đang đẩy nhanh tiếp cận thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam đang đẩy nhanh tiếp cận thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ

Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ

Trước nguy cơ dịch Đậu mùa khỉ gia tăng về số ca mắc và số quốc gia, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản tăng cường công tác phòng, chống dịch dịch Đậu mùa khỉ.
Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra công tác cung ứng thuốc điều trị cúm A và sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc.
Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Giá thuốc 3 gói vừa trúng thầu tập trung quốc gia đều giảm so với năm trước, với tỷ lệ giảm giá trung bình 17,25% (tương đương 1.337 tỷ đồng).
Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Mặc dù không mua bán, nhưng rượu là do quán cung cấp và uống tại quán nên khi xảy ra ngộ độc rượu chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm.
“Cởi trói” đấu thầu y tế, các địa phương, bệnh viện có còn thiếu thuốc?

“Cởi trói” đấu thầu y tế, các địa phương, bệnh viện có còn thiếu thuốc?

Ngoài công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, Bộ Y tế đề xuất ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán khám chữa bệnh...
Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ ngay với cơ sở y tế.
Đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 em nhỏ lập kỷ lục Việt Nam

Đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 em nhỏ lập kỷ lục Việt Nam

Màn đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 thiếu nhi, được tổ chức sáng 6/8 tại TP. Hồ Chí Minh đã xác lập lỷ lục Việt Nam.
Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Chính phủ vừa có chỉ đạo tháo gỡ nhanh các vướng mắc nhằm bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
39 nhà thầu trúng gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia

39 nhà thầu trúng gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia

Ngày 5/8, Bộ Y tế công bố kết quả 3 gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023.
Sự chuyển dịch “không khói” của ngành công nghiệp thuốc lá

Sự chuyển dịch “không khói” của ngành công nghiệp thuốc lá

Trong hành trình hướng tới một tương lai “không khói” cho người dùng, không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của ngành công nghiệp thuốc lá.
Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được theo dõi đặc biệt

Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được theo dõi đặc biệt

Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ theo dõi. Biến chủng này hiện phổ biến ở cả 4 khu vực.
Unilever Việt Nam kí kết hợp tác với Hội răng hàm mặt Việt Nam

Unilever Việt Nam kí kết hợp tác với Hội răng hàm mặt Việt Nam

Nhãn hàng P/S từ Unilever Việt Nam và Hội răng hàm mặt Việt Nam công bố kế hoạch hợp tác tiếp nối chương trình Bảo vệ nụ cười Việt Nam đến năm 2027.
Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc

Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc

Danh mục 133 thuốc sản xuất trong nước điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, nhóm thuốc homrone, kháng sinh… vừa được Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành.
Nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn

Nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn

Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước đang trong mùa cao điểm bùng phát, làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Bộ Y tế xây dựng phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Bộ Y tế xây dựng phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Chiều 1/8, Bộ Y tế tổ chức tập huấn toàn quốc theo hình thức trực tuyến, hướng dẫn các cơ sở y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Chính phủ chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Chính phủ chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành liên quan, các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.
FWD Việt Nam ra mắt “FWD Care - Chăm sóc phục hồi” tiên phong hỗ trợ chăm sóc khách hàng

FWD Việt Nam ra mắt “FWD Care - Chăm sóc phục hồi” tiên phong hỗ trợ chăm sóc khách hàng

FWD Việt Nam vừa ra mắt chương trình “FWD Care - Chăm sóc phục hồi”, cung cấp hoàn toàn miễn phí dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tinh thần và thể chất cho khách hàng.
Thế giới lại sai lầm với đậu mùa khỉ?

Thế giới lại sai lầm với đậu mùa khỉ?

Với bệnh đậu mùa khỉ, các chuyên gia lo ngại nguy cơ lặp lại bất bình đẳng nghiêm trọng từng xảy ra trong đại dịch Covid-19, bao gồm phân bổ vắc-xin không đồng đều
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động