"Lỗ hổng" giáo dục nhìn từ “biến tướng” dạy thêm, học thêm:

Bài 1: Nỗi ám ảnh mang tên... học thêm!

Lịch học chính, học thêm kín tuần từ sáng đến tối là nỗi ám ảnh của các học sinh cũng như nhiều ông bố, bà mẹ hiện nay…
Thanh Hóa: Cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp nghỉ hè Chấn chỉnh việc thu góp trái quy định và dạy thêm Hà Nội và nhiều địa phương cấm tổ chức dạy thêm dịp hè

"Chạy đua" học thêm

Hai tiếng học thêm, nghe chừng đơn giản nhưng luôn là nỗi ám ảnh với rất nhiều ông bố bà mẹ mỗi dịp năm học mới bắt đầu. Nhiều phụ huynh vì muốn con mình tiến bộ bằng bạn bằng bè nên cũng "chạy đua" cho con đi học thêm trung tâm này, lớp nọ.

Chị Nguyễn Thuỳ Trang, có cậu con trai học lớp 3 ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, bắt đầu vào năm học mới các phụ huynh trong lớp của các con chị đã rục rịch tìm lớp học thêm cho con. Cũng theo chị Trang, việc cho con đi học thêm nhằm tăng cường và nâng cao kiến thức bổ trợ trong quá trình con học tập, cũng như việc học thêm nhà cô xem như thay bố mẹ ôn lại bài cho con.

Bài 1: "Mẹ ơi! Con không được phát phiếu bài tập riêng"
Nhiều phụ huynh vì muốn con mình tiến bộ bằng bạn bằng bè nên cũng "chạy đua" cho con đi học thêm trung tâm này, lớp nọ.

Chị Trang cho biết thêm, thường với các bạn cấp 1 thì môn học thêm chủ yếu là Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh và xác định những môn học này sẽ là môn chủ đạo nên chị Trang đã đăng ký cho con trai học thêm.

"Thường các cô sẽ tổ chức gom khoảng 10-15 học sinh rồi mở lớp dạy tại nhà. Chi phí cho 1 buổi học thường là 200.000 đồng/buổi/2 tiếng. Tuần con học 3 buổi, mỗi môn một buổi tối. Giáo viên chủ yếu là các cô giáo đang trực tiếp dạy con hoặc các cô trong trường. Để phát triển năng khiếu cho con, hai vợ chồng tôi còn đầu tư cho con học đàn vào 1 buổi tối trong tuần" - chị Trang bộc bạch.

Ngoài các buổi tối học thêm tại nhà riêng của các cô, cuối tuần, chị Trang còn đăng ký cho con trai chị học thêm Toán và Tiếng Anh nâng cao tại một số trung tâm "có tiếng". Dù biết chi phí tốn kém, con cũng vất vả hơn vì phải học gần như kín lịch các buổi tối trong tuần nhưng theo chị Trang, giờ nhà nhà cho con học thêm, mình không cho con học thì "lạc hậu" và sợ con không theo kịp kiến thức nên gia đình vẫn quyết định cho con đi học thêm.

Chị Đỗ Vân Oanh, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội - mẹ của một học sinh đang học lớp 9 trên địa bàn quận cho hay: "Cứ bắt đầu năm học mới là vợ chồng tôi lại đau đầu để chọn trung tâm, lớp học thêm cho con. Nào là bổ trợ Toán, Tiếng Anh, thậm chí một số môn khác nếu con muốn thi trường chuyên. Chi phí học chính không quá cao, song tiền học thêm cho con tổng các môn một tháng cũng "đốt" của bố mẹ đến 20 triệu đồng".

Đáng nói, theo chị Oanh, với lịch học dày đặc, ngoài giờ lên lớp 2 buổi/ngày, con gái chị còn học thêm 2 buổi Toán, 3 buổi tiếng Anh. Cứ học trên lớp về là lại chuẩn bị đi học thêm. Các buổi tối trong tuần đều kín lịch.

Không riêng gì gia đình chị Trang, chị Oanh, tình trạng dạy thêm, học thêm diễn ra tràn lan từ lớp 1 đến lớp 12 khiến nhiều phụ huynh quan ngại trước thực trạng và xu thế. Cả xã hội chạy đua, phụ huynh cũng bước vào đường đua và điều thấy rõ nhất chính là tốn kém cả tiền bạc lẫn sức khỏe, thời gian của chính mình và con cái. Các con gần như đang phải "gánh" trên vai quá nhiều áp lực trong khi học cả ngày ở trường chưa đủ, lại phải chạy “sô” học thêm ở các trung tâm buổi tối cũng như các ngày nghỉ.

Đáng lưu ý, nhiều trẻ mới lớp 1, lớp 2 đã bị cuốn vào guồng quay của học thêm khi ngày 2 buổi trên lớp, tối vò võ viết chữ, làm toán. Và lớn hơn một chút, các con phải làm quen với cảnh "gặm" vội ổ bánh mì để chạy đua với các lớp bồi dưỡng.

Bài 1: "Mẹ ơi! Con không được phát phiếu bài tập riêng"
Lịch học thêm khối 3 tại một trung tâm trên địa bàn Hà Nội

Cô Mai Thị Lâm, một giáo viên tiểu học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, không chỉ là gánh nặng về chi phí học tập đổ dồn lên kinh tế của mỗi gia đình, quan trọng hơn, việc học thêm theo phong trào đã đổ một khối áp lực lớn lên vai con trẻ. Các con đã bị "cướp" nhiều thứ, từ sức khỏe, tuổi thơ, đến cả khoảng thời gian cần thiết để xây dựng kỹ năng sống, vun đắp tình yêu thương.

Cùng với đó, năng lực tự học, năng lực tư duy của các con bị các lớp học thêm mài mòn đến mức triệt tiêu dần. Nhiều "thầy" còn dạy trước kiến thức cho trẻ ở lớp học thêm. Điều này khiến các con nảy sinh tư tưởng chủ quan, xem thường học chính khóa.

Học thêm vì… bị ép?

Thực tế, việc học thêm, dạy thêm, ở một góc độ nào đó rất thiết thực và tốt cho các em học sinh. Song, hiện nay, lợi dụng sự lỏng lẻo của pháp luật, nhiều "biến tướng" từ hoạt động này đã và đang diễn ra công khai. Nhiều phụ huynh dù không muốn, không có nhu cầu nhưng vì sợ con bị "trù", bị thờ ơ, hay trước "gợi ý" của cô giáo và nhà trường đã không dám từ chối mà đăng ký cho con đi học thêm.

Chia sẻ về vấn đề dạy thêm, học thêm, nhiều giáo viên cho rằng, những điểm tích cực của học thêm theo tinh thần tự nguyện nhằm nâng cao tri thức, đồng thời cũng thể hiện những nỗ lực của thầy cô luôn hết lòng vì học sinh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sự thật đáng buồn là hiện nay, một bộ phận nhà giáo đã lạm dụng quyền hạn, "ép" học sinh học thêm, biến việc dạy học thành hoạt động trục lợi, khiến nó mất dần những ý nghĩa tốt đẹp ban đầu.

Có thể kể đến, một trường hợp "khóc dở mếu dở" là trường hợp của chị Hồ Thu Hà, có con học lớp 2 tại một trường ở Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, do con chị không đi học thêm nhà cô nên không được cô phát phiếu ôn thi giữa học kỳ 1.

Chị Hà chia sẻ: "Thường ngày mỗi tối mình vẫn dạy con học bài. Mấy hôm trước nghe con tâm sự: Mẹ ơi, con không được phát phiếu bài tập, chỉ những bạn đi học thêm nhà cô mới được phát làm riêng để cô chấm".

"Nghe xong, tôi thực sự ngỡ ngàng. Đồng ý việc học thêm là tự nguyện của từng gia đình, nhưng việc cô chỉ phát phiếu bài tập cho những bạn đi học thêm với cô mà không phát cho những học sinh khác sẽ khiến các con cảm thấy tự ti, phân biệt đối xử" - chị Hà giãi bày, đồng thời cho biết, lớp con trai chị có 54 bạn thì có tới nửa lớp đã đăng ký học tại nhà cô.

Không đành lòng và sợ con bị "trù" nên chị Hà đang cân nhắc sẽ đăng ký cho con đi học thêm nhà cô. Cũng theo con trai chị cho biết, một số bạn hay nghịch ngợm ở lớp, hay bị cô mắng cũng đăng ký học thêm nhà cô.

Chị Vũ Thuý An, có 2 con học lớp 1 và lớp 6 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội lo lắng, vừa vào năm học cô giáo đã thông báo lịch học thêm. Phụ huynh vừa chóng mặt lo đóng các khoản thu đầu năm giờ lại đến việc con đi học thêm. Bạn lớp 1 cô giáo dạy 2 buổi/tuần, bạn lớp 6 thì học 2 môn Toán, Văn tổng 4 buổi/tuần.

Bà mẹ hai con ngán ngẩm: Tôi không hiểu tại sao bây giờ tình trạng dạy thêm, học thêm lại tràn lan như vậy. Lớp nào, trường nào cũng tấp nập cô giáo mở lớp dạy thêm. Sợ nhất các cô nói là học tự nguyện nhưng trên lớp học chính kiểm tra theo chương trình của lớp học thêm. Bạn nào không học thêm thì chịu”.

Chị Lê Hoàng Phương có con học lớp 6 ở Hà Nội cũng bức xúc vì tình trạng cô giáo liên tục nhắc nhở học sinh đi học thêm đầy đủ: "Con tôi mới vào lớp 6. Cả ngày học ở trường, có hôm đến 17h45 mới hết tiết học. Thế nhưng từ đầu năm cô giáo chủ nhiệm đã định hướng cho con nên học ở trung tâm của cô 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh, mỗi môn 2 buổi học thêm".

Bài 1: "Mẹ ơi! Con không được phát phiếu bài tập riêng"
Học thêm... luôn là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh, phụ huynh

Không bằng hình thức này thì bằng hình thức khác, ngoài những lớp tự giáo viên mở ra chào mời học sinh, nhiều nhà trường thời gian vừa qua cũng chèn thêm những môn học liên kết thêm, các câu lạc bộ (tiếng Anh, kỹ năng sống, STEM, nghệ thuật...) vào lịch chính khóa khiến học sinh nào không tham gia sẽ phải ra ngoài. Phụ huynh không muốn con bị lạc lõng, buộc phải chấp nhận dù không tự nguyện.

Chị Hà Vy - phụ huynh có cô con gái học lớp 6, thuộc địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, mới đầu năm học, lịch học của con gái đã kín nhưng nhà trường lại thông báo thêm các chương trình liên kết từ bên ngoài được chèn vào mỗi buổi chiều trong tuần, trong đó có các câu lạc bộ nghệ thuật, kỹ năng mềm, Tiếng Anh,…

Mặc dù theo quy định, những buổi học này là trên tinh thần tự nguyện, học sinh nào không tham gia có thể ra ngoài ngồi. Tuy nhiên, nếu bất cứ học sinh nào không tham gia học, phụ huynh ngay lập tức nhận được cuộc gọi từ cô giáo.

Cô Đào Lan Hương, giáo viên tại một trường THCS trên địa bàn Hà Nội chia sẻ, cô đã từng chứng kiến ngay tại cơ sở giáo dục mà cô công tác cũng xảy ra không ít trường hợp giáo viên "gợi ý" cho học sinh đi học thêm, đặc biệt là các “môn chính”.

"Tôi cho rằng, cần phải cấm và bài trừ tận gốc tình trạng o ép học sinh học thêm, cắt xén bài giảng trên lớp để dạy cho lớp riêng biệt… bởi trong bất cứ trường hợp nào, việc dạy thêm phải xuất phát từ chính nhu cầu và lợi ích thực tiễn của học sinh" - cô Hương nói.

Cô Đào Lan Hương nhấn mạnh, dạy thêm, học thêm không xấu, nó chỉ trở nên méo mó và mất đi giá trị khi bị chi phối và lạm dụng. Và theo nhiều lý giải, nguyên nhân của tình trạng học thêm tràn lan một phần do hiện nay lương của giáo viên quá thấp khiến các thầy cô phải tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh đó, nhu cầu muốn con bằng bạn bằng bè của phụ huynh cũng là nhân tố quan trọng.

Theo đó, cô Hương cho rằng, các bậc cha mẹ không nên chạy đua thành tích hay có tư tưởng so sánh con mình với "con nhà người ta", bởi đây cũng chính là nguyên nhân khiến vòng quay dạy thêm, học thêm cứ quẩn quanh không hồi kết.

Bài 2: Quyết liệt thanh, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Nhiều tỉnh hiện đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phối hợp đầu tư, lắp camera giám sát tại khu vực gần cổng trường học để ghi nhận các hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh.
Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực năm 202, dự kiến tổ chức 6 đợt thi và số lượng đăng ký 84 nghìn lượt.
Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, tuy nhiên nhiều thí sinh cho biết đã không thể vào được hệ thống.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) sẽ thành lập thêm 3 trường mới trong năm 2024 và 2025, nâng tổng số lên 5 trường thành viên.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình vừa phối hợp với VietinBank Hòa Bình cùng 1 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.
Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Năm 2024, nhiều trường đại học top trên đã lên phương án không xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông (THPT).
Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Đã có 18 tỉnh, thành công bố hình thức tuyển sinh vào lớp 10, trong đó đa số các tỉnh, thành tổ chức thi ba môn nhưng cũng có địa phương thi 4 môn.
Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Đại học Bách khoa Hà Nội nghiêm cấm việc mua bán bài báo khoa học; ngoài ra, cán bộ, giảng viên phải ghi tên đơn vị này trong công bố khoa học…
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí.
Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có tổng số 5 thành phố được công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”.
Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở chính thức có hiệu lực ngày hôm nay 15/2/2024.
Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Trong kỳ xếp hạng do Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng vị trí trong top 700 thế giới.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội làng 2024 nhằm gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống cho sinh viên.
Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Tìm ra 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam 2023 - 2024, trao tấm vé tranh tài tại vòng thi khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Ngày 27/1/2024, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023.
Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Sconnect Academy of Media Arts ra đời mang đến cơ hội rộng mở hơn cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Các Trường, Đại học tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 dành cho sinh viên và giảng viên.
Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội căn cứ các quy định hiện hành để thành lập Hội đồng trường theo quy định.
3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Dự án USAID WISE đã hỗ trợ cho 500 giảng viên ở 70 trường đại học và cao đẳng, đồng thời mang lại lợi ích cho khoảng 3.000 sinh viên.
Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút gần 1.400 học sinh tham gia

Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút gần 1.400 học sinh tham gia

Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút 250 đội chơi từ 31 tỉnh thành phố trên khắp Việt Nam, với gần 1.400 học sinh tham gia.
Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ từ tháng 1/2024

Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ từ tháng 1/2024

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 32 trường đại học xét tuyển học bạ năm 2024.
Nhiều trường sư phạm công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Nhiều trường sư phạm công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Hiện một số trường đại học đào tạo ngành sư phạm tại nhiều tỉnh, thành đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động