Thanh Hóa bình ổn thị trường gạo

Bài 1: Giá gạo “nóng” liệu có hiện tượng đầu cơ, găm hàng?

Khi Ấn Độ và một số nước cấm xuất khẩu gạo, giá gạo đã tăng đáng kể. Tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp và xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng.
“Đu” sóng xuất khẩu gạo tăng giá vẫn cần giữ vững chất lượng Giá lúa gạo hôm nay 29/3: Giá lúa tăng, giá gạo xuất khẩu giảm

Cuối tháng 7/2023, một số nước đưa ra thông tin về cấm xuất khẩu gạo. Trong đó, đáng chú ý có Ấn Độ - thị trường chiếm tới 40% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. Đây cũng là thời điểm giá gạo thế giới và trong nước “nóng” từng ngày. Chiều ngày 13/8, phóng viên Báo Công Thương đã có mặt tại nhiều đại lý gạo ở TP. Thanh Hóa để ghi nhận thực tế, đa phần giá gạo ở các đại lý đều tăng.

Chị Lê Thị Hoa, Chủ đại lý gạo Châu Hoa, địa chỉ tại phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa cho biết: “Lâu nay tôi lấy gạo từ miền Nam là chủ yếu, nhưng do thời gian gần đây giá gạo từ Nam ra cao nên tôi chuyển sang lấy gạo miền Bắc. Đại lý của tôi nhập và phân phối cho các của hàng khoảng 300 tấn gạo/tháng, hiện giá gạo đã tăng 25% so với trước đây, chưa bao giờ giá gạo lại tăng như hiện nay. Như gạo ST 21 có xuất xứ từ tỉnh Tiền Giang, trước đây giá chỉ 12.500 đồng/kg, nay đã tăng 15.500 đồng/kg; gạo miền Bắc cũng tăng từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg”.

Bài 1: Giá gạo “nóng” có hiện tượng đầu cơ, găm hàng?
Chị Lê Thị Hoa, chủ đại lý gạo Châu Hoa cho hay, để giữ chân các khách hàng truyền thống, thời điểm này chị phải chấp nhận không có lãi, thậm chí phải bù lỗ

Tôi làm đại lý gạo đã nhiều năm nay rồi, chưa bao giờ tôi thấy go lại tăng nhiều như thời điểm này. Mong Nhà nước có nguồn gạo dự trữ thì nên đưa ra để ổn định giá thành cho người dân. Nhiều người dân đến mua gạo thắc mắc giá gạo đợt này cao quá, họ đều giảm số lượng để nghe ngóng thị trường. Để giữ chân những khách hàng truyền thống, thời điểm này tôi phải chấp nhận không có lãi, thậm chí phải bù lỗ” – chị Hoa cho hay.

Còn anh Bùi Văn Sơn, Chủ đại lý gạo Sơn Nhài, phố Thành Yên, phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa cho hay: “Khi các nước thông báo cấm xuất khẩu gạo thì gạo bắt đầu tăng giá. Hiện giá gạo quê tăng khoảng 15% đến 20%; go có thương hiệu thì tăng từ 25% đến 30%. Giá gạo tăng khiến nguồn thu mua của các đại lý như tôi cũng khó khăn hơn. Nhiều người dân đến mua gạo thắc mắc, tại sao Việt Nam là đất nước xuất khẩu gạo đứng tốp đầu thế giới mà lại thiếu gạo. Họ nghi ngờ đại lý của tôi bán giá cao rồi chạy sang đại lý khác để khảo giá khiến việc kinh doanh, buôn bán bị ảnh hưởng nhiều”.

Bài 1: Giá gạo “nóng” có hiện tượng đầu cơ, găm hàng?
Anh Bùi Văn Sơn, chủ đại lý gạo Sơn Nhài cho hay, hiện nhiều đại lý lớn đua nhau ôm hàng để đẩy giá gạo lên cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng

Hiện một số đại lý lớn đang ôm hàng để chờ giá lên nên nguồn cung cũng vì thế sẽ hiếm hơn trước. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để ổn định giá gạo, vì hiện nhiều đại lý lớn đua nhau ôm hàng để đẩy giá gạo lên cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng” - anh Sơn nhấn mạnh.

Không giống như những đại lý gạo Châu Hoa và Sơn Nhài, anh Mai Huy Hạnh, Giám đốc Công ty CP Nhật Thanh, địa chỉ phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa cho biết: “Tôi làm đại lý gạo ST 25 - thương hiệu gạo ông Cua, có địa chỉ tại tỉnh Sóc Trăng. Hơn 2 năm nay, đại lý giữ nguyên giá gạo. Hiện trên thị trường có hiện tượng giá gạo tăng, nhưng đại lý của tôi vẫn giữ nguyên giá”.

Bài 1: Giá gạo “nóng” có hiện tượng đầu cơ, găm hàng?
Anh Mai Huy Hạnh, Giám đốc Công ty CP Nhật Thanh cho biết, hơn 2 năm nay, đại lý vẫn giữ nguyên giá gạo

Còn chị Nguyễn Thị Vân, chủ đại lý tạp hóa Thắm Vân, khu đô thị Đông Phát, TP. Thanh Hóa cho hay: “Các loại gạo đều tăng giá, khách đến mua toàn hỏi sao đắt thế, giải thích họ mới biết là trên thị trường cả nước giá gạo đều tăng chứ không phải mình đại lý của tôi tăng. Gạo quê có tăng nhưng tăng ít hơn gạo của công ty”.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương trước việc gạo tăng giá nhiều ngày nay, ông Lê Văn Liêm, Giám đốc khu vực miền Bắc siêu thị Co.op mart cho biết: “Gạo là 1 trong 9 nhóm hàng Saigon Co.op thực hiện bình ổn theo chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu. Saigon Co.op đăng ký bình ổn 2 mặt hàng gạo: Gạo trắng thường và gạo trắng thơm; một tháng thường dự trữ 1.270 tấn và tăng lên 1.800 tấn trong 3 tháng Tết năm 2024. Gạo bình ổn của Saigon Co.op được cung cấp từ các thương hiệu: Wilmart, Tấn Vương. Bên cạnh đó, gạo Coop Happy (thuộc nhóm hàng nhãn riêng của Saigon Co.op) tuy không nằm trong chương trình bình ổn nhưng có giá tốt tương đương”.

Nguồn cung và giá cả các mặt hàng gạo tại hệ thống siêu thị của Saigon Co.op vẫn ổn định. Trong thời gian tới, dù thị trường có biến động, Saigon Co.op và các nhà cung cấp vẫn phối hợp giữ và giảm giá để thiết thực chia sẻ cùng người tiêu dùng. Việc ổn định giá này hoàn toàn khả thi vì Saigon Co.op có kinh nghiệm nhiều năm bình ổn giá cả, có nguồn dự trữ tốt và đặc biệt đã ký kết dài hạn với các nhà cung cấp gạo”.

Bài 1: Giá gạo “nóng” có hiện tượng đầu cơ, găm hàng?

Hiện tượng gạo tăng giá đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động và công nhân, viên chức, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn

Giám đốc khu vực miền Bắc siêu thị Co.op mart Lê Văn Liêm cũng chia sẻ: Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia chương trình bình ổn thị trường. Saigon Co.op đã xây dựng kế hoạch tạo nguồn hàng, thu mua, dự trữ và luôn đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, đúng kế hoạch. Giá được thu mua từ nguồn kết hợp thêm khai thác hiệu quả mạng lưới phân phối hơn 800 điểm bán trên toàn quốc nên giá gạo của Saigon Co.op được giữ ổn định, không chịu biến động từ thị trường. Các Co.op mart, Co.opXtra thường xuyên tổ chức chương trình bán hàng lưu động, đây cũng là hình thức phản ứng nhanh nếu thị trường có biến động sốt giá cục bộ.

Ngay khi ghi nhận những biến động của tình hình thị trường lúa gạo thế giới, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc đề nghị doanh nghiệp không mua gom lúa gạo. Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp có phương án về nguồn hàng lúa gạo, đảm bảo cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối năm 2023 và giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với giá bình ổn.

Có thể thấy, những hệ thống cung ứng nhiều sản phẩm gạo như Saigon Co.op, hay thương hiệu gạo ST 25 - thương hiệu gạo ông Cua thì giá gạo không tăng mà vẫn giữ giá gạo ổn định. Hiện tượng tăng giá gạo chỉ xuất hiện ở số ít đại lý gạo.

Việc giá gạo tăng do cung ít hơn cầu, có hay không việc các đại lý đầu cơ, găm hàng, "bắt tay nhau" khiến giá gạo đẩy lên cao. Ngành Công Thương và Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa sẽ vào cuộc và có giải pháp nhằm bình ổn giá gạo trong thời gian tới.

Bài 2: Sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện đại lý gạo đầu cơ, găm hàng "bắt tay nhau" đẩy giá.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá xe Vision hôm nay ngày 5/3/2024: Xe Vision 2024 đại lý bán từ 30 triệu đồng

Giá xe Vision hôm nay ngày 5/3/2024: Xe Vision 2024 đại lý bán từ 30 triệu đồng

Cập nhật giá xe Vision hôm nay ngày 5/3/2024, giá xe Vision Cổ điển 2024, giá xe Vision 2024, giá xe Vision 2024 lăn bánh, xe Honda Vision 2024, Honda Vision.
Các yếu tố hỗ trợ, thúc đẩy đà tăng của giá cao su thế giới

Các yếu tố hỗ trợ, thúc đẩy đà tăng của giá cao su thế giới

Tháng 2, giá cao su tại các sàn giao dịch chủ chốt tại châu Á tăng so với tháng trước, thị trường được hỗ trợ bởi giá dầu thô cao, nhu cầu của Trung Quốc tăng.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/3/2024: Giá vàng trong nước hôm nay “leo thang” theo giá thế giới?

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/3/2024: Giá vàng trong nước hôm nay “leo thang” theo giá thế giới?

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/3: Giá vàng trong nước hôm nay có “leo thang” theo giá thế giới?; đồng USD giảm; xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh…
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 5/3/2024: Giá Nhân dân tệ ngân hàng tăng giảm trái chiều, chợ đen tăng giá

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 5/3/2024: Giá Nhân dân tệ ngân hàng tăng giảm trái chiều, chợ đen tăng giá

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 5/3/2024: Giá Nhân dân tệ Vietcombank (VCB) mua vào là 3.357,78 VND/CNY và bán ra là 3.501,20 VND/CNY.
Tỷ giá AUD hôm nay 5/3/2024: Giá đô Úc tại Vietinbank, MB giảm; chợ đen tiếp đà giảm theo

Tỷ giá AUD hôm nay 5/3/2024: Giá đô Úc tại Vietinbank, MB giảm; chợ đen tiếp đà giảm theo

Hôm nay 5/3/2024, đa số các ngân hàng điều chỉnh giảm tỷ giá AUD. Giá đô la Úc tại Vietinbank, MB hay Vietcombank điều chỉnh giảm ở cả hai chiều mua bán.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá Euro hôm nay 5/3/2024: Đồng Euro đồng loạt tăng giá, bán cao nhất 27.738 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 5/3/2024: Đồng Euro đồng loạt tăng giá, bán cao nhất 27.738 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 5/3/2024, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới giảm giá. Trong nước, giá Euro đồng loạt tăng ở mọi nơi, giá bán cao nhất 27.738 VND/EUR.
Giá heo hơi hôm nay ngày 5/3/2024: Tăng cao nhất 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 5/3/2024: Tăng cao nhất 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 5/3/2024 tăng trên diện rộng tại khu vực miền Nam với mức tăng cao nhất 2.000 đồng/kg.
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 5/3/2024: Giá Won tại các ngân hàng giảm nhẹ, chợ đen tăng

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 5/3/2024: Giá Won tại các ngân hàng giảm nhẹ, chợ đen tăng

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 5/3/2024, giá Won tại các ngân hàng giảm nhẹ, chợ đen tăng, TPBank mua Won Hàn Quốc với giá cao nhất là 17,62 VNĐ/KRW.
Giá thép hôm nay ngày 5/3/2024: Giá thép cán nóng có thể hạ nhiệt trong tháng 3

Giá thép hôm nay ngày 5/3/2024: Giá thép cán nóng có thể hạ nhiệt trong tháng 3

Giá thép hôm nay ngày 5/3/2024 – Giá thép giao tháng 5/2024 trên sàn giao dịch giảm, giá thép cán nóng tại thị trường trong nước dự báo hạ nhiệt trong tháng 3.
Giá gas hôm nay ngày 5/3/2024: Nhích nhẹ phiên đầu tuần

Giá gas hôm nay ngày 5/3/2024: Nhích nhẹ phiên đầu tuần

Giá gas hôm nay ngày 5/3/2024, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas tăng 0,26% ở mức 1,93 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 5/3/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB bật tăng trở lại

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 5/3/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB bật tăng trở lại

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 5/3/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB bật tăng trở lại. Đổi 1 Man bằng bao nhiêu VND? Sacombank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Tỷ giá USD hôm nay 5/3/2024: USD trong nước đảo chiều tăng, thế giới tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 5/3/2024: USD trong nước đảo chiều tăng, thế giới tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 5/3/2024, USD VCB đảo chiều tăng 30 đồng hai chiều mua – bán, trong khi đó USD thế giới tiếp tục suy giảm.
Giá vàng hôm nay 5/3/2024: Vàng tăng “bốc đầu” đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng hôm nay 5/3/2024: Vàng tăng “bốc đầu” đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng hôm nay 5/3/2024: Vàng SJC tăng mạnh nhiều nhất 900.000 đồng/lượng ở chiều mua, vàng thế giới tăng “bốc đầu” đánh dấu đạt mức cao nhất mọi thời đại.
Giá cà phê hôm nay, 5/3/2024: Giá cà phê trong nước vẫn ổn định ở mức cao

Giá cà phê hôm nay, 5/3/2024: Giá cà phê trong nước vẫn ổn định ở mức cao

Cập nhật giá cà phê hôm nay 5/3/2024, giá cà phê trực tuyến, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, cà phê Arabica hôm nay 5/3/2024.
Giá vàng trong nước ổn định, vàng nhẫn 999.9 bán ra 67,98 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ổn định, vàng nhẫn 999.9 bán ra 67,98 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ổn định theo giá vàng thế giới, vàng miếng SJC đang bán ra 80,50 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra 67,98 triệu đồng/lượng.
Giá xe SH hôm nay ngày 4/3/2024: Giá xe SH lao dốc, đại lý bán thấp hơn giá đề xuất

Giá xe SH hôm nay ngày 4/3/2024: Giá xe SH lao dốc, đại lý bán thấp hơn giá đề xuất

Cập nhật giá xe SH 2024 hôm nay ngày 4/3/2024, giá xe SH125i, giá xe SH160i, giá xe SH 350i, giá lăn bánh xe SH 2024, giá xe SH tại Hà Nội, bảng giá xe SH 4/3.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/3/2024: Giá vàng thế giới có xu hướng giảm, trong nước vẫn neo cao

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/3/2024: Giá vàng thế giới có xu hướng giảm, trong nước vẫn neo cao

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/3: Giá vàng thế giới có xu hướng giảm, trong nước vẫn neo cao; du lịch hè lo ế vì giá vé máy bay quá cao…
Tỷ giá Euro hôm nay 4/3/2024: Đồng Euro giữ đà tăng, VCB bán ra 27.479,52 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 4/3/2024: Đồng Euro giữ đà tăng, VCB bán ra 27.479,52 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 4/3/2024, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới tăng giá. Trong nước giá Euro cũng giữ đà tăng, VCB bán ra 27.479,52 VND/EUR.
Tỷ giá AUD hôm nay 4/3/2024: Giá đô Úc tại Vietinbank, MB tăng; AUD chợ đen cũng lên giá

Tỷ giá AUD hôm nay 4/3/2024: Giá đô Úc tại Vietinbank, MB tăng; AUD chợ đen cũng lên giá

Hôm nay ngày 4/3/2024, trong phiên giao dịch đầu tuần, nhiều ngân hàng giữ nguyên giá so với ngày hôm qua.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 4/3/2024: Giá bán CNY tại ngân hàng VCB, Vietinbank, BIDV tăng

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 4/3/2024: Giá bán CNY tại ngân hàng VCB, Vietinbank, BIDV tăng

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 4/3/2024: Nhân dân tệ Ngân hàng Vietcombank (VCB), Vietinbank, BIDV tăng giá bán ra. VCB mua Nhân dân tệ cao nhất 3.354,96 VNĐ/CNY.
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 4/3/2024: Giá Won tại các ngân hàng tăng chiều bán ra

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 4/3/2024: Giá Won tại các ngân hàng tăng chiều bán ra

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 4/3/2024, giá Won tại các ngân hàng tăng, TPBank mua Won Hàn Quốc với giá cao nhất là 17,51 VNĐ/KRW.
Giá heo hơi hôm nay ngày 4/3/2024: Thấp nhất 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 4/3/2024: Thấp nhất 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 4/3/2024 lặng sóng ngày đầu tuần và ghi nhận mức thấp nhất 54.000 đồng/kg.
Giá gas hôm nay ngày 4/3/2024: Sắc xanh trở lại bao trùm phiên giao dịch đầu tuần

Giá gas hôm nay ngày 4/3/2024: Sắc xanh trở lại bao trùm phiên giao dịch đầu tuần

Giá gas hôm nay ngày 4/3/2024, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas tăng 3,11% ở mức 1,89 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 4/3/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB tăng hay giảm trong tuần này?

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 4/3/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB tăng hay giảm trong tuần này?

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 4/3/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB xu hướng tăng hay giảm trong tuần này? Tỷ giá Yen chợ đen tiếp đà tăng giá.
Tỷ giá USD hôm nay 4/3/2024: USD liệu có tiếp tục giảm trong tuần này?

Tỷ giá USD hôm nay 4/3/2024: USD liệu có tiếp tục giảm trong tuần này?

Tỷ giá USD hôm nay 4/3/2024, Tỷ giá VND/USD, USD VCB duy trì mức giảm, USD thế giới liệu có tiếp tục giảm trong tuần này?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động