Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ

Bài 1: Cơ hội để “Việt Nam không thể thiếu”

Cơ hội lịch sử để Việt Nam trở thành cái tên không thể thiếu trong kỷ nguyên công nghệ, với các từ khóa như công nghiệp bán dẫn, chip… đang được nhận diện.
Hiệp định EVFTA, cơ hội lớn cho ngành logistics Việt Nam Cơ hội nhận lại tiền của 42.000 người bị lừa mua trái phiếu ở Ngân hàng SCB?

Còn quá nhiều việc cần phải làm để Kế hoạch Cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 về đích, khi già nửa số chỉ tiêu được xác định là “rất thách thức để có thể hoàn thành”. Tuy nhiên, Việt Nam đang trong cơ hội lịch sử để trở thành “không thể thiếu trong kỷ nguyên công nghệ” và bài toán cơ cấu lại nền kinh tế cần những lời giải mang tính xoay chuyển.

Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ - Bài 1: Cơ hội để “Việt Nam không thể thiếu”
Ông Trương Gia Bình (ngoài cùng bên phải) và các nhà đầu tư Mỹ tại Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đổi mới sáng tạo và đầu, tư tổ chức tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Bài 1: Cơ hội để “Việt Nam không thể thiếu”

Cơ hội lịch sử để Việt Nam trở thành cái tên không thể thiếu trong kỷ nguyên công nghệ, với các từ khóa như công nghiệp bán dẫn, chip… đang được nhận diện.

Cơ hội lịch sử

Đầu tháng 11/2023, tại Hà Nội, một nhóm doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế nhóm họp. Khác với những cuộc trao đổi thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, bối cảnh trong nước, toàn cầu để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh những năm tới, nội dung bàn thảo lần này được xác định rất khác.

Đó là trả lời bằng được câu hỏi “Ai, làm gì và làm thế nào” để Việt Nam có được vị thế xứng đáng trong hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn toàn cầu, qua đó góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

“Lâu lắm, tôi mới cảm nhận được niềm tin chung của các doanh nhân có tên tuổi. Họ nói về cơ hội lịch sử của doanh nhân Việt Nam đương đại, về cụm từ ‘xây dựng đất nước’ không phải là mỹ từ để nói cho hay”, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) - một trong số những người tham gia cuộc làm việc kể lại.

Trong hình dung và trong kế hoạch hành động của các doanh nhân này, vạch đích mà nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt được trong 20-30 năm tới là kinh tế số, công nghệ cao và kinh tế xanh, không phát thải... Cụ thể hơn, Việt Nam phải là cái tên không thể thiếu trong kỷ nguyên công nghệ, tương tự những điều mà Nhật Bản, Hàn Quốc đã làm được trong ngành công nghiệp thế giới vài thập niên qua.

Thực ra, tâm thế háo hức này đã nóng lên từ trước khá lâu. Khi những căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ -Trung nổ ra vào năm 2018, các doanh nghiệp Mỹ tính đến việc đa dạng hóa các nhà cung cấp của mình. Nhu cầu dịch chuyển để phá thế phụ thuộc vào một công xưởng càng trở nên rõ nét sau Covid-19 và tình trạng leo thang của các cuộc xung đột quân sự. Thời điểm đó và đến nửa đầu năm 2023, nhiều kế hoạch đón đầu được triển khai tại Việt Nam, từ phía doanh nghiệp Mỹ, doanh nghiệp các nước đồng minh của Mỹ và doanh nghiệp Việt Nam...

Cơ hội bùng nổ khi Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ được công bố tháng 9/2023 và sự có mặt ngay sau đó của các dự án đầy tham vọng của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Việt Nam, như Dự án Trí tuệ nhân tạo (AI) của Nvidia và Microsoft, Dự án Trung tâm thiết kế bán dẫn của Synopsys và Marvell tại TP.HCM hay Dự án cở sở đóng gói chip của Amkor tại Bắc Ninh...

Các doanh nghiệp Việt đã không đứng ngoài. Cùng thời điểm trên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình công bố chiến lược đầu tư vào Mỹ, phát triển nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Sau đó hơn 1 tuần, FPT Semiconductor hoàn tất biên bản hợp tác chiến lược với Silvaco - một công ty của Mỹ, cam kết phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn cho các công ty bán dẫn ở Mỹ, đồng thời thành lập Trung tâm Đào tạo bán dẫn tại Việt Nam.

“Đại học FPT đã mở thêm ngành vi mạch bán dẫn, đón sinh viên từ năm 2024. Chưa nói FPT sẽ đào tạo bao nhiêu trong mục tiêu 50.000 nhân lực, chuyên gia cho ngành công nghiệp bán dẫn mà Chính phủ đang xây dựng, nhưng chúng tôi sẽ là nơi đào tạo về AI, về chip tốt nhất Việt Nam và sẽ tốt nhất khu vực, thế giới”, ông Bình thông tin về những công việc rất cụ thể.

Không chỉ các doanh nghiệp công nghệ được cho là vào điểm rơi cơ hội, mà các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ, bất động sản công nghiệp... cũng vào guồng.

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse kể, có buổi sáng, ông tiếp 3 đoàn khách, một từ Mỹ, một từ Trung Quốc, một từ Nhật Bản. “Đối tác Trung Quốc bàn việc lập nhà máy liên doanh để bán hàng vào Mỹ. Hai khách Nhật Bản tìm đối tác cho kế hoạch 20-30% hàng hóa mua bên ngoài Trung Quốc. Đoàn khách Mỹ muốn mua hàng của chúng tôi”, ông chủ Sunhouse không giấu giếm sự phấn chấn.

Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ - Bài 1: Cơ hội để “Việt Nam không thể thiếu”

Thách thức nhìn từ vạch đích

TS. Nguyễn Đình Cung phấn chấn không kém khi nhắc đến các tham vọng lớn của giới kinh doanh.

“Nghe các doanh nhân hàng đầu Việt Nam nói và hành động với tâm thế đứng trước cơ hội duy nhất để đưa Việt Nam ‘hóa rồng’, ‘hóa hổ’ trước khi bước ra khỏi thời kỳ dân số vàng, trong khoảng 10 năm tới, có thể thấy, thời điểm xoay chuyển của kinh tế Việt Nam đã tới, dù quá khó khăn, quá thách thức, quá biến động đang là những từ khóa chung của kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam”, ông Cung chia sẻ.

Song, vị chuyên gia cách đây 10 năm được giao chắp bút Đề án Tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 - 2020, đang theo sát các đánh giá mới nhất về kết quả thực hiện Kế hoạch Cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, lại muốn nói nhiều hơn về các thách thức hiện hữu. Điều ông Cung lo ngại là “vạch đích mới, cơ hội mới đã xuất hiện, nhưng bài toán tái cơ cấu nền kinh tế đã giải 10 năm vẫn chưa xong”.

Đây cũng là điều các đại biểu Quốc hội đã làm nóng nghị trường tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV trong các cuộc thảo luận về nửa chặng đường của Kế hoạch Cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) thực sự lo ngại khi nhắc đến tỷ lệ khá cao những nhiệm vụ chưa hoàn thành, những giải pháp được triển khai trên thực tế chưa nhiều trong các báo cáo mà Chính phủ gửi Quốc hội.

“Tôi rất đồng tình là, Việt Nam có nhiều tiềm năng và thuận lợi rất lớn để trở thành một nước phát triển cao vào năm 2045. Xin lưu ý, trong khi nỗ lực để đồng hành với thế giới trong nền kinh tế số và xã hội số, tôi cho rằng, trong 3 lĩnh vực thể chế, hạ tầng và nhân lực, thì còn nhiều nội dung, nhiều bộ phận của cuộc cách mạng công nghiệp 3.0, thậm chí 2.0 vẫn chưa có”, đại biểu Nghĩa thẳng thắn.

Cụ thể, ông nhắc đến việc chưa có thể chế hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực cơ bản của một quốc gia công nghiệp hóa, chưa hoàn tất những hạ tầng cơ bản của cuộc cách mạng công nghiệp 2.0, trong khi cách mạng 3.0 diễn ra trên thế giới từ nửa thế kỷ nay, thì Việt Nam mới bắt đầu khoảng 10 năm nay…

“Sẽ là ảo tưởng nếu chúng ta dự định xây dựng nền kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tham gia cách mạng công nghiệp 4.0, mà bỏ qua những bước phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội của một quốc gia công nghiệp hóa”, đại biểu Nghĩa phân tích.

Đây cũng là điều TS. Cung đặc biệt chia sẻ, vì sự thiếu vắng, yếu kém và không hoàn chỉnh, không đồng bộ của thể chế, hạ tầng và nhân lực của những cuộc cách mạng công nghiệp trước sẽ cản trở, làm chậm bước và thậm chí triệt tiêu động lực của những nỗ lực xây dựng kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và xã hội 4.0.

Đây là thách thức lớn nhất đối với lãnh đạo, người dân, doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình nỗ lực trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2045.

Nhưng, như các doanh nghiệp đã nói, xác định rõ thách thức khi nhìn từ vạch đích cũng có nghĩa là đã thấy con đường cần phải đi.

(Còn tiếp)

Theo baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Công nghiệp phụ trợ không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà liên quan đến nhiều sản phẩm khác và đây thường là các ngành công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ HTQT.
Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thị trường nhân lực và sản xuất bán dẫn phải được xây dựng song song, gắn đào tạo, nghiên cứu R&D với sản xuất.
Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương làm rõ trách nhiệm về những tồn tại, bất cập tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

Quý III/2023, ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn tại Việt Nam đã liên tục nhận được những tin vui về sự phát triển và triển khai dự án quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.
Vĩnh Phúc sẽ có 47 cụm công nghiệp vào năm 2030

Vĩnh Phúc sẽ có 47 cụm công nghiệp vào năm 2030

Đến năm 2030, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phát triển mới 31 cụm công nghiệp, đưa tổng số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh lên con số 47.
Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, từ nay đến ngày 15/3, tỉnh sẽ lấy ý kiến về Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường các khu công nghiệp trên địa bàn.
Yên Bái: Sản xuất công nghiệp ổn định, tăng trưởng khá

Yên Bái: Sản xuất công nghiệp ổn định, tăng trưởng khá

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn Yên Bái có mức tăng khá, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được duy trì và đang dần phục hồi.
Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hiệu quả cao, kinh tế số… sẽ là những lĩnh vực Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.
Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện nay, nhiều địa phương đã lựa chọn xây dựng các khu công nghiệp xanh, giúp cải thiện môi trường và phát triển bền vững hơn.
Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Trở thành một “điểm đến” khi chuỗi sản xuất dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc giúp ngành dệt may Việt Nam đứng trước cơ hội thập kỷ nhưng cũng là nguy cơ thập kỷ.
Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) lần thứ 9 tại Singapore diễn ra từ ngày 20-25/02/2024.
Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “cất cánh”.
Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã có buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án KCN trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.
Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Từ 21/3/2024, Thông tư số 10/2024/TT-BTC hiệu lực sẽ áp dụng mức lệ phí mới về cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản.
Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Trina Solar Cell, với mức đầu tư 454 triệu USD vào KCN Yên Bình.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Theo Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương và giảm ở 3 địa phương trên cả nước.
Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Nhờ có đơn hàng, nhiều doanh nghiệp dệt may đã bắt tay ngay vào sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm tận dụng cơ hội thị trường.
Yên Bái: Phấn đấu tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 11,02% trong năm 2024

Yên Bái: Phấn đấu tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 11,02% trong năm 2024

Yên Bái tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp theo hướng phát triển xanh, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương.
Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Theo Phó Thủ tướng cần phân cấp quản lý lĩnh vực này.
Hải Dương: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án hơn 2.200 tỷ đồng

Hải Dương: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án hơn 2.200 tỷ đồng

Ngày 19/2, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho cho 9 dự án của 8 doanh nghiệp.
Bắc Kạn ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế, đặt mục tiêu giá trị SXCN đạt 2.080 tỷ đồng

Bắc Kạn ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế, đặt mục tiêu giá trị SXCN đạt 2.080 tỷ đồng

Ngày 15/2, UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 và chỉ đạo các sở, ngành nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu.
Vĩnh Phúc tập trung phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp

Vĩnh Phúc tập trung phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp

Tỉnh Vĩnh Phúc định hướng phát triển công nghiệp theo chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất lao động, theo đó tập trung vào 4 nhóm ngành chủ yếu.
Phát triển công nghiệp bán dẫn: Phải có tầm nhìn, quyết tâm lớn hơn

Phát triển công nghiệp bán dẫn: Phải có tầm nhìn, quyết tâm lớn hơn

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và là ngành công nghiệp trọng yếu quốc gia trong 30-50 năm nữa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động