Bệnh viện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế: Trách nhiệm ngành y tế ở đâu?

Bài 1: Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được

Hàng loạt bệnh viện lớn thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế trong thời gian dài khiến nhiều bệnh nhân mòn mỏi chờ thuốc điều trị.
Bộ Y tế lên tiếng về việc bệnh viện thiếu thuốc chống thải ghép

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là sự việc không bình thường và câu hỏi về lương tâm, trách nhiệm của ngành y tế lại một lần nữa đặt ra.

Bệnh viện thiếu thuốc và hệ lụy xã hội

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Hương (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) - cho biết, ông có thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Gia Định (quận Bình Thạnh) với mức hưởng 95% chi phí điều trị. Ông thường xuyên đến bệnh viện này để khám chữa bệnh và được bệnh viện cấp thuốc bảo hiểm y tế đầy đủ. Tuy nhiên, tháng 4/2022, ông đi tái khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) thì gặp phải tình trạng hết thuốc chống thải ghép thận do bảo hiểm y tế chi trả.

Bài 1: Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được
Nhiều bệnh nhân mòn mỏi chờ thuốc (Ảnh chụp tại một bệnh viện ở TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh)

Vì vậy, ông Hương đã phải mua thuốc chống thải ghép thận bên ngoài. Các loại thuốc này có giá bán trên thị trường rất cao, như Advagraf 37.000 - 254.000 đồng/viên (từ 0,5 - 5 mg), Prograf 1 mg 55.000 đồng/viên. Để mua đủ thuốc cho 28 ngày điều trị, ông đã phải trả cả chục triệu đồng. Đến đầu tháng 5/2022, tình trạng này đã được khắc phục.

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Sâm (TP. Thủ Đức) bị huyết áp, tim mạch nên tháng nào cũng phải đi tái khám tại một bệnh viện ở TP. Thủ Đức. Ba tháng gần đây khi đi khám, lần nào bà cũng phải mua thuốc bên ngoài vì bệnh viện hết thuốc.

Việc bệnh viện thiếu thuốc ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh. Đối với những bệnh nhân bình thường, khi được kê toa phải đến nhiều nhà thuốc bên ngoài để mua và có khi mua thuốc không cùng loại nên rất lo lắng. Những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế thì việc bệnh viện thiếu thuốc ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Bởi người bệnh phải bỏ tiền tham gia bảo hiểm y tế nhưng khi khám chữa bệnh lại không được cấp thuốc mà phải bỏ tiền ra mua”, bà Sâm bức xúc.

Còn tại Hà Nội, tình trạng thiếu thuốc, đặc biệt là biệt dược, thiếu vật tư tiêu hao cũng xảy ra ở nhiều bệnh viện. Tuy nhiên, khi được hỏi, lãnh đạo nhiều bệnh viện đều không muốn lên tiếng vì ngành y tế đang trong giai đoạn "nhạy cảm", đặc biệt việc bảo đảm có đủ thuốc, vật tư y tế gặp khó khăn vì liên quan đến vấn đề đấu thầu giá thuốc.

Phải nói thêm, việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại cơ sở khám chữa bệnh không phải giờ đây mới xảy ra, mà tình trạng này đã từng xảy ra nhưng ở mức độ nhỏ và nhanh chóng được khắc phục. Nhưng việc thời gian gần đây, nhiều bệnh viện lớn cùng diễn ra tình trạng này trong nhiều tháng khiến bệnh nhân phải chờ thuốc cả tháng là điều khó chấp nhận.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, đây là điều đáng quan ngại, vì hậu quả chủ yếu tác động đến người bệnh, nhân dân, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, gây tốn kém cho người bệnh, vì họ phải mua vật tư, thuốc đó ở ngoài và cũng không quản lý được chất lượng, rất nguy hiểm.

Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được

Nói về nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Bộ Y tế cho biết, do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra, nên nhiều đơn vị, địa phương không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm.

Mặc dù Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố đã thực hiện phân cấp thẩm quyền mua sắm, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị. Một số địa phương giao cho các đơn vị chủ động tự đấu thầu, thay vì đấu thầu tập trung như trước, nhưng các đơn vị vẫn tỏ ra lúng túng hoặc e ngại trong tổ chức thực hiện. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng e ngại trong việc cung ứng hàng hóa cho các đơn vị công do liên quan đến giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thủ tục thanh toán phức tạp, khó khăn”, Bộ Y tế lý giải.

Bên cạnh đó, việc mua sắm trong lĩnh vực y tế có lúc, có nơi xuất phát từ nhu cầu bị động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình bệnh tật. Đặc biệt trong hai năm 2020, 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều gói thầu phải mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, lựa chọn nhà thầu trong trường hợp khẩn cấp để phục vụ cho nhu cầu chống dịch.

Cũng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nguồn nguyên liệu sản xuất, hàng hóa khan hiếm, giá cả hàng hóa nhiều biến động, vì vậy, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế, hóa chất, các sinh phẩm cho phòng, chống dịch bệnh và khám, chữa bệnh càng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra còn do một số khó khăn, chậm có kết quả đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá một số thuốc thuốc mua sắm tập trung quốc gia, dẫn tới các cơ sở phải thực hiện hình thức mua sắm tại cơ sở và không chủ động được thời gian, số lượng mua sắm.

Trong khi ngành y tế đưa lý do cơ bản do chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi dịch Covid-19 và vướng mắc hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu thầu thuốc, vật tư hay quy định về giá đấu thầu, trúng thầu... thì nhiều doanh nghiệp phản ánh đã làm việc nhiều lần với Bộ Y tế nhưng chưa được cấp và chưa được gia hạn mới.

Đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) - bà Bùi Kim Thùy – cho biết: Hiện các doanh nghiệp thành viên của USABC trong lĩnh vực y tế đang rất nóng ruột, lo lắng, vì gần một năm vừa rồi, đặc biệt 6 tháng gần đây cả trang thiết bị y tế, sinh phẩm y tế, dược phẩm đều không thể vào được thị trường Việt Nam. Khi đã vào được Việt Nam thì không thể đấu thầu để đưa trang thiết bị y tế, sinh phẩm y tế và dược phẩm vào các bệnh viện.

Tức là, doanh nghiệp đang có tất cả những thứ này nhưng cũng không thể bán được, trong khi doanh nghiệp, bệnh viện, người bệnh, bác sĩ thì thiếu tất cả những thứ nói trên”, bà Bùi Kim Thùy nhấn mạnh.

Chúng tôi cũng đã làm việc nhiều lần với Bộ Y tế và cũng hiểu những khó khăn cả chủ quan và khách quan, các vấn đề về giấy phép để cho phép nhập khẩu thì còn hàng chục nghìn giấy phép chưa được cấp và chưa được gia hạn mới, hoặc nếu được cấp, được gia hạn mới mà có thể nhập khẩu vào Việt Nam rồi thì vẫn không có cuộc đấu thầu nào được diễn ra để có thể đưa các trang thiết bị y tế, y tế dự phòng và sinh phẩm y tế vào viện”, bà Bùi Kim Thùy nói, đồng thời chia sẻ: Có rất nhiều cái chết đã trở thành nỗi ám ảnh vì thiếu trang thiết bị y tế, sinh phẩm y tế. Vì phần lớn người bệnh đều trông cậy vào bảo hiểm y tế, chỉ một số ít người có thể sử dụng ngân sách cá nhân mà không phải bảo hiểm để chi trả cho quá trình đó.

Còn tiếp

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam đang đẩy nhanh tiếp cận thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam đang đẩy nhanh tiếp cận thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ

Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ

Trước nguy cơ dịch Đậu mùa khỉ gia tăng về số ca mắc và số quốc gia, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản tăng cường công tác phòng, chống dịch dịch Đậu mùa khỉ.
Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra công tác cung ứng thuốc điều trị cúm A và sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc.
Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Giá thuốc 3 gói vừa trúng thầu tập trung quốc gia đều giảm so với năm trước, với tỷ lệ giảm giá trung bình 17,25% (tương đương 1.337 tỷ đồng).
Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Mặc dù không mua bán, nhưng rượu là do quán cung cấp và uống tại quán nên khi xảy ra ngộ độc rượu chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

“Cởi trói” đấu thầu y tế, các địa phương, bệnh viện có còn thiếu thuốc?

“Cởi trói” đấu thầu y tế, các địa phương, bệnh viện có còn thiếu thuốc?

Ngoài công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, Bộ Y tế đề xuất ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán khám chữa bệnh...
Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ ngay với cơ sở y tế.
Đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 em nhỏ lập kỷ lục Việt Nam

Đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 em nhỏ lập kỷ lục Việt Nam

Màn đồng diễn flashmob “Vũ điệu yêu thương Lofkun” của 3.000 thiếu nhi, được tổ chức sáng 6/8 tại TP. Hồ Chí Minh đã xác lập lỷ lục Việt Nam.
Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Chính phủ vừa có chỉ đạo tháo gỡ nhanh các vướng mắc nhằm bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
39 nhà thầu trúng gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia

39 nhà thầu trúng gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia

Ngày 5/8, Bộ Y tế công bố kết quả 3 gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023.
Sự chuyển dịch “không khói” của ngành công nghiệp thuốc lá

Sự chuyển dịch “không khói” của ngành công nghiệp thuốc lá

Trong hành trình hướng tới một tương lai “không khói” cho người dùng, không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của ngành công nghiệp thuốc lá.
Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được theo dõi đặc biệt

Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được theo dõi đặc biệt

Biến chủng Covid-19 mới mang tên BA.4.6 đang được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ theo dõi. Biến chủng này hiện phổ biến ở cả 4 khu vực.
Unilever Việt Nam kí kết hợp tác với Hội răng hàm mặt Việt Nam

Unilever Việt Nam kí kết hợp tác với Hội răng hàm mặt Việt Nam

Nhãn hàng P/S từ Unilever Việt Nam và Hội răng hàm mặt Việt Nam công bố kế hoạch hợp tác tiếp nối chương trình Bảo vệ nụ cười Việt Nam đến năm 2027.
Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc

Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc

Danh mục 133 thuốc sản xuất trong nước điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, nhóm thuốc homrone, kháng sinh… vừa được Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành.
Nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn

Nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn

Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước đang trong mùa cao điểm bùng phát, làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Bộ Y tế xây dựng phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Bộ Y tế xây dựng phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Chiều 1/8, Bộ Y tế tổ chức tập huấn toàn quốc theo hình thức trực tuyến, hướng dẫn các cơ sở y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Chính phủ chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Chính phủ chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành liên quan, các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.
FWD Việt Nam ra mắt “FWD Care - Chăm sóc phục hồi” tiên phong hỗ trợ chăm sóc khách hàng

FWD Việt Nam ra mắt “FWD Care - Chăm sóc phục hồi” tiên phong hỗ trợ chăm sóc khách hàng

FWD Việt Nam vừa ra mắt chương trình “FWD Care - Chăm sóc phục hồi”, cung cấp hoàn toàn miễn phí dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tinh thần và thể chất cho khách hàng.
Thế giới lại sai lầm với đậu mùa khỉ?

Thế giới lại sai lầm với đậu mùa khỉ?

Với bệnh đậu mùa khỉ, các chuyên gia lo ngại nguy cơ lặp lại bất bình đẳng nghiêm trọng từng xảy ra trong đại dịch Covid-19, bao gồm phân bổ vắc-xin không đồng đều
Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Siemens Healthineers vừa chính thức giới thiệu hệ thống MAGNETOM Free.Star, dòng sản phẩm cộng hưởng từ High-V thế hệ mới nhất tại thị trường Việt Nam.
Châu Âu ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ

Châu Âu ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ

Tây Ban Nha, hôm 29/7 đã báo cáo trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở châu Âu.
Yêu cầu thu hồi 3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt mức rao bán trên Shopee

Yêu cầu thu hồi 3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt mức rao bán trên Shopee

3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm nhưng vẫn được giao bán trên Shopee.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.
Xử lý nghiêm trường hợp đẩy giá thuốc điều trị cúm A

Xử lý nghiêm trường hợp đẩy giá thuốc điều trị cúm A

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc
Không cho vay, mượn thuốc điều trị Covid-19 khi chưa có chỉ đạo của Bộ Y tế

Không cho vay, mượn thuốc điều trị Covid-19 khi chưa có chỉ đạo của Bộ Y tế

Các địa phương, đơn vị không điều chuyển, cho vay, mượn thuốc điều trị Covid-19 khi chưa có chỉ đạo của Bộ Y tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động