Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 05:49

Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho người lao động

17:31 | 21/06/2021
Bắc Ninh vừa chính thức áp dụng Quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 20/6, người lao động ở địa phương thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19 được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 tiếng.

Còn tại địa phương thực hiện Chỉ thị 16 thì lao động tập trung tại nơi ở do cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với virus SARS-CoV-2. Người lao động ở nơi thực hiện chỉ thị 16 không được đi làm. Nếu bắt buộc phải đi làm thì được bố trí khu vực ở và làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong công ty.

Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho người lao động
Người lao động được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 tiếng

Với nhóm lao động đang đi làm tại công ty trở về địa phương vào ngày 20/6/2021 phải xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR tại doanh nghiệp; trong đó, lần 1 vào ngày 16/6, lần 2 vào ngày 19/6.

Công nhân đang ở nơi lưu trú tại địa phương cũng tiến hành xét nghiệm 2 lần tại địa điểm do công ty tổ chức. Trong đó, lần 1 vào ngày 16/6, xét nghiệm RT-PCR, lần 2 vào ngày 19/6, xét nghiệm test nhanh. Và các nhà trọ phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, nhà trọ an toàn – do chính quyền địa phương đánh giá. Khu nhà trọ phải có cổng chung, lắp camera để kiểm soát người ra vào.

Đối với doanh nghiệp, phải đăng ký lịch trình cụ thể cho các phương tiện đưa đón tập trung, đảm bảo không chở quá số người quy định; có mã QR Code dán ở cửa xe và có camera giám sát trên xe. Lập danh sách hoặc quản lý bằng thẻ, cố định chỗ ngồi cho từng người trên xe. Yêu cầu lái xe, phụ xe thường xuyên sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình đưa đón; chỉ cho người lao động có tên trong danh sách lên xe và di chuyển theo đúng tuyến cố định đã cho phép; không dừng đỗ dọc đường; vệ sinh, khử khuẩn xe cuối mỗi chuyến.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ động hoàn thiện kế hoạch và phương án phòng, chống dịch, đảm bảo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo tiêu chí của Bộ Y tế ở mức thấp trở xuống (<30%). Sẵn sàng số lượng test nhanh dự phòng đảm bảo đủ số lượng người lao động có mặt tại công ty; chủ động liên hệ cơ sở xét nghiệm đảm bảo các điều kiện và thực hiện xét nghiệm định kì 1 lần/tuần, tối thiểu 20% người lao động khi hoạt động bình thường. Lập danh sách thông tin người lao động theo mẫu, cập nhật định kỳ 3 ngày/lần và cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15h hàng ngày (nếu có) tại địa chỉ http://covid.bacninh.gov.vn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải bố trí ăn, uống tập trung cho người lao động; nâng cao chất lượng bữa ăn, tăng bữa để đảm bảo sức khỏe người lao động. Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, không sử dụng người lao động tại các tỉnh khác. Trường hợp đặc biệt do chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định. Không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp quản lý và triển khai các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp; kiểm tra, giám sát lao động tại nơi cư trú và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của người lao động.

Ông Đỗ Lê Thành Đạt - cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh - cho biết, CDC Bắc Ninh đã đưa ra hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá như kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong khu; đồng thời thiết lập kênh liên lạc về phòng, chống dịch Covid-19 trong khu như kết nối với CDC tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế; các nội dung xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19…

Thanh Tâm