Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 11:37

Bắc Ninh không còn mẫu thịt nghi nhiễm sán lợn ở trường học để điều tra

16:48 | 19/03/2019
Sáng ngày 19/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã thông tin một số nội dung về vụ việc nghi thịt lợn nhiễm sán gạo tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh cho hay, theo ý kiến của Công an tỉnh Bắc Ninh, không có cơ sở để xét nghiệm thịt lợn từ video clip được phát tán trên Facebook ngày 22/2/2019 vì không còn mẫu. Cùng với đó, mẫu thịt gà, xương gà được trường học này dùng làm thực phẩm ngày 5/3 khi đưa đi xét nghiệm đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

bac ninh khong con mau thit nghi nhiem san lon o truong hoc de dieu tra
Nhiều phụ huynh huyện Thuận Thành, Bắc Ninh hoang mang đưa con đi xét nghiệm sán lợn

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng dẫn lời của GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: Bệnh nhiễm ký sinh trùng gây bệnh sán dây lợn nằm trong đất, nước, thực phẩm chưa được nấu chín; phụ thuộc vào tập quán ăn uống, môi sinh. Bệnh không phải cấp tính, không nguy hiểm đến tính mạng, hoàn toàn chữa khỏi trong 2 tuần, phác đồ điều trị diệt sán trưởng thành chỉ 1 ngày, tiêu diệt hết trứng trong ruột phải 2 tuần. Tỷ lệ 11,9% dương tính ELISA của các cháu học sinh mầm non tại Thuận Thành chỉ xấp xỉ bằng mức nhiễm bình quân chung 12% của 55 tỉnh, thành phố đã tiến hành xét nghiệm kháng thể.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương đối với bà Cao Thị Hòe để làm rõ trách nhiệm quản lý. Đồng thời yêu cầu 16 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm của Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành, công an huyện, Đảng ủy, UBND các xã tăng cường tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh đưa con em đến trường bình thường, nếu có nhu cầu thì lấy máu cho học sinh để gửi mẫu ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ kinh phí xét nghiệm sán lợn cho các cháu của 16 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành; tổ chức lấy máu tại trạm y tế xã để gửi ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm tránh quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Ngày 22/2/2019, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn video clip Trường mầm non Thanh Khương cho học sinh ăn thịt lợn có nghi mắc bệnh sán gạo. Tiếp đó, ngày 5/3, một số phụ huynh tiếp tục ra trường, kiểm tra thức ăn của trẻ và phát trực tiếp trên Facebook nội dung trường sử dụng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn để chế biến cho trẻ. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành đã mời công an vào kiểm tra, thu giữ hơn 10 kg thịt gà được cấp đông của Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành và làm thủ tục chuyển giao, gửi mẫu đi giám định ở Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho đến ngày 6/3, nhiều phụ huynh cho con nghỉ học, toàn trường chỉ có 111/568 trẻ đến lớp.

Từ ngày 15 - 17/3/2019, có 1.756 trẻ học tại Trường mầm non Thanh Khương và một số xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành được gia đình đưa đi xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương. Tính đến 7h ngày 18/3/2019, có 186 trẻ/ tổng số 1.557 trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính ELISA (sán lợn).

Thanh Tâm