Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 17:43

Bắc Giang: Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

12:00 | 01/11/2021
Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, kinh tế Bắc Giang lấy lại đà tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm, đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư cũng có nhiều khởi sắc.

Tổng giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14,7%

Theo ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch, đến nay, kinh tế - xã hội của tỉnh được khôi phục nhanh và phát triển mạnh, thu hút đầu tư tiếp tục khởi sắc.

Bắc Giang: Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Hoạt động công nghiệp của Bắc Giang có nhiều khởi sắc

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng năm 2021 tăng 5,5%, tổng giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng, tỉnh đã thu hút được 881,75 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, cùng với đó có 1.114 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng số vốn đăng ký đạt 21.765 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Đến nay, trong 6 khu công nghiệp đã có 100% doanh nghiệp đang hoạt động với gần 192.000 lao động. Tổng số lao động làm việc tăng cao hơn so với thời điểm trước dịch.

Để nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch, tỉnh Bắc Giang sớm thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1255/QĐ-UBND ngày 23/6/2021 và Quyết định số 1420/QĐ-UBND ngày 9/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Thông qua việc kiện toàn Ban Chỉ đạo đã giúp các hoạt động đầu tư, lưu thông hàng hóa, xây dựng mô hình sản xuất an toàn, giao thông an toàn, không có tình trạng ùn tắc giao thông. Hiện, tỉnh Bắc Giang cũng đã cho phép 17 tuyến vận khách hoạt động thí điểm đến các tỉnh: Hải Phòng, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Nghệ An, Bắc Kạn từ ngày 14/10/2021…

Các hoạt động sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản đạt được kết quả nổi bật. Thu ngân sách tăng 48,1% so với cùng kỳ năm trước. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, thu hút FDI đứng thứ 9 cả nước. Hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được cải thiện. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân cơ bản ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Bắc Giang đã qua nhiều ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, hiện đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, thời gian qua địa phương đã đưa ra các giải pháp chống dịch Covid-19 căn cơ, quyết liệt, phù hợp với thực tiễn, qua đó đã giúp Bắc Giang dập dịch nhanh chóng, hiệu quả. Tỉnh cũng đã chủ động, linh hoạt trong việc thành lập Ban Chỉ đạo để hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng. Những bài học của Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào truy vết và công tác xét nghiệm cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp có thể coi là mô hình điển hình cho các địa phương trong cả nước học tập kinh nghiệm để phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch

Tại buổi kiểm tra thực tế tình hình giao thông tại cầu Như Nguyệt và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao cách làm quyết liệt, sáng tạo của tỉnh Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, chỉ trong chưa đầy 2 tháng, các doanh nghiệp tại Bắc Giang đã huy động được nguồn lao động dồi dào, tốc độ tăng trưởng bình quân tăng cao, kinh tế - xã hội tại địa phương phục hồi nhanh chóng.

Bắc Giang: Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19

Cũng theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, qua cách làm của tỉnh Bắc Giang, có thể rút ra một số bài học cho các địa phương trong cả nước. Trong đó, trước tiên, doanh nghiệp phải được coi là chủ thể quá trình phục hồi sản xuất, bởi lẽ doanh nghiệp là yếu tố quyết định trong bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Còn chính quyền địa phương là trung tâm giải quyết các thủ tục, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đề ra các giải pháp kiểm soát dịch bệnh tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Tuy vậy, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp cùng với phục hồi sản xuất nhanh, Bắc Giang không được chủ quan, không để dịch bệnh tái phát theo đúng tinh thần phục hồi nhanh nhưng phải giữ được địa bàn sạch. Bắc Giang cũng cần tuyên truyền mạnh cho các địa phương và doanh nghiệp để tiếp đà cho quá trình phát triển.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, xây dựng kịch bản phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thích ứng linh hoạt với điều kiện, tình hình mới của đất nước; ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ tiên tiến phù hợp với môi trường; phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu thức ăn đầu vào cho chăn nuôi; đảm bảo nguồn dự trữ lương thực thực phẩm dịp cuối năm; tại các khu, cụm công nghiệp cần tiếp tục quan tâm đến phát triển hạ tầng xã hội, nhà ở công nhân, trường học, bệnh viện, hệ thống siêu thị…

Ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang:

Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch, đến nay, kinh tế - xã hội của tỉnh được khôi phục nhanh và phát triển mạnh, thu hút đầu tư tiếp tục khởi sắc.

Ngọc Anh