Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 03:57

Bắc Giang: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

11:16 | 15/07/2021
Sau 2 tháng thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ, đến nay có thể khẳng định, tỉnh Bắc Giang đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 và kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.

Từ “siêu thị 0 đồng” đến “Tổ cứu trợ khẩn cấp”

Kể từ giữa tháng 5/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã thực hiện giãn cách xã hội đối với 4 huyện: Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những địa phương tập trung các khu công nghiệp lớn của tỉnh. Thực hiện quyết định này, nhiều công nhân lao động đã phải tạm dừng làm việc, cách ly tại nơi ở… nên gặp nhiều khó khăn.

Bắc Giang: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

“Siêu thị 0 đồng” là giải pháp kịp thời và nhân văn

Với mục tiêu không để ai bị thiếu đói, Tổ hỗ trợ đời sống công nhân đang ở trọ trong thời gian cách ly thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã thành lập 29 “siêu thị 0 đồng” đặt ngay tại nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, trường học... của các địa phương, do ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy làm Tổ trưởng.

Những “siêu thị 0 đồng” đi vào vận hành, đã góp phần hỗ trợ nhanh, thiết thực đến hàng chục nghìn công nhân lao động. Theo ông Phạm Văn Thịnh, “Siêu thị 0 đồng” là giải pháp kịp thời, hiệu quả, thiết thực và nhân văn, nhằm hỗ trợ công nhân trong tình huống khó khăn chống đại dịch.

Cùng với sự ra đời của “siêu thị 0 đồng”, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cũng thành lập “Tổ cứu trợ khẩn cấp” đi đến từng khu nhà trọ, khu cách ly để nắm bắt nhu cầu, hỗ trợ kịp thời hơn nữa cho công nhân lao động. Nhiệm vụ của Tổ cứu trợ khẩn cấp là chuyển hàng tới tận tay công nhân, nhất là với người khó khăn trong việc đến các điểm cấp phát để nhận hàng hóa, với phương châm 100% công nhân lao động được hỗ trợ, không còn công nhân bị thiếu đói.

Sát cánh cùng người lao động

Đến nay, toàn tỉnh đã có 286 doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp gồm: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng hoạt động trở lại, với gần 82.000 công nhân.

Song song với việc khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, chính quyền cũng như các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ đời sống công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh, nhất là những nơi vẫn trong diện phải cách ly phong tỏa.

UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định hỗ trợ 24.000 công nhân đang ở trọ tại các huyện: Yên Dũng, Việt Yên. Đối tượng là công nhân không phải người địa phương đang ở lại tại các khu vực cách ly, bao gồm đối tượng cách ly, theo dõi tại nơi ở trọ (F2) và công nhân lao động ngoài tỉnh ở lại, không về địa phương. Mức hỗ trợ 75.000 đồng/người/ngày. Số tiền được quy ra gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu cùng thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh…

Bên cạnh đó, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã tới hỏi thăm sức khỏe, đời sống công nhân lao động sinh hoạt nội trú trong một số công ty, động viên công nhân lao động tiếp tục hăng say lao động sản xuất, chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nội quy của công ty; thực hiện tốt theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế…

Chính quyền và các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn đang nỗ lực bảo đảm nhu cầu thiết yếu của người lao động trong khu phong tỏa, cách ly; không để ai bị đói, bị bỏ sót, đồng thời tránh bị trục lợi chính sách.

Thanh Tâm