Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiến nghị có biện pháp quyết liệt với chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ hơn 23 tỷ đồng tiền nước, đơn vị cung cấp nước buộc cắt giảm áp lực nước, doanh nghiệp thứ cấp điêu đứng.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Khẩn trương giải quyết vụ việc xảy ra tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 Bà Rịa - Vũng Tàu: Sẽ thanh tra Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 Bà Rịa – Vũng Tàu: Giảm 30% áp lực, lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2

Nợ dai dẳng, quá sức chịu đựng của doanh nghiệp

Ngày 13/6/2024, Công ty CP cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) đã giảm 30% áp lực và lưu lượng nước vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với lý do chủ đầu tư hạ tầng là Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa (FIDC) nợ hơn 23 tỷ đồng tiền nước kéo dài dai dẳng không thanh toán.

Cùng ngày, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức làm việc với FIDC, PhuMy Wasuco và các doanh nghiệp thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A2 để nắm bắt tình hình sự việc.

Trạm bơm tăng áp của PHUMY WASUCO cấp nước cho KCN Mỹ Xuân A2
Ngày 17/6 tới đây, PHUMY WASUCO sẽ cắt nước vào KCN Mỹ Xuân A2 nếu FIDC không trả nợ - (Ảnh: Đ.H)

Ngày 14/6, Phumy Wasuco đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình cung cấp nước KCN Mỹ Xuân A2. Tại báo cáo, đơn vị này cho biết, căn cứ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cam kết lộ trình trả nợ của FIDC trong các văn bản trước đây, Phumy Wasuco đã thực hiện việc cấp nước ổn định vào KCN Mỹ Xuân A2 cho đến ngày 12/6/2024.

Gần đây nhất, ngày 8/5, lãnh đạo FIDC và Phumy Wasuco đã họp và thống nhất lộ trình đến ngày 31/5/2024, FIDC sẽ thanh toán toàn bộ công nợ cho Phumy Wasuco. Tuy nhiên, FIDC vẫn không thực hiện thanh toán đúng như cam kết, khiến công nợ ngày càng tăng.

Tính đến ngày hôm nay (14/6), FIDC còn nợ 5 tháng tiền nước với tổng số tiền lên đến 23,6 tỷ đồng.

“Nếu tiếp tục cấp nước vào KCN Mỹ Xuân A2 thì số tiền mà FIDC nợ ngày càng tăng, gây khó khăn cho nguồn vốn hoạt động của công ty”, đại diện PhuMy Wasuco cho biết.

Do đó, để đảm bảo đủ nguồn lực cấp nước cho dân cư và các khu công nghiệp khác, Phumy Wasuco buộc phải giảm 50% áp lực và lưu lượng vào KCN Mỹ Xuân A2 và sau đó tiến hành ngừng cấp nước vào ngày 17/6 nếu không nhận được toàn bộ tiền nợ từ FIDC.

“Chúng tôi biết rằng, việc ngừng cấp nước vào KCN Mỹ Xuân A2 sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà đầu tư và các ảnh hưởng tiêu cực khác. Tuy nhiên, việc nợ đọng tiền nước kéo dài không có hướng giải quyết đã vượt mức chịu đựng của chúng tôi, do đó việc ngừng cấp nước là không thể tránh khỏi”, trích báo cáo của Phumy Wasuco gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kiến nghị có biện pháp khẩn cấp đối với FIDC

Về việc giảm áp lực nước tại KCN Mỹ Xuân A2, ngày 14/6, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Ban QLCKCN) đã có văn bản báo cáo khẩn cấp sự việc gửi UBND tỉnh này.

Theo đó, đơn vị này đã khẩn cấp liên hệ với lãnh đạo Phumy Wasuco để trao đổi về giải pháp bảo đảm việc ổn định sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp.

Ban QLCKCN cho rằng, về trách nhiệm thanh toán tiền nước FIDC đang nợ Phumy Wasuco, Ban đã mời FIDC họp rất nhiều lần để thống nhất lộ trình thanh toán tiền nước nhưng đơn vị này đã không tham dự.

Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa là Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2
Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa là Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - (Ảnh: Nguyễn Ngọc)

“Việc FIDC không thanh toán tiền nước cấp cho Phumy Wasuco theo hợp đồng, không thực hiện các cam kết về lộ trình thanh toán tiền nước đang nợ dẫn đến việc giảm áp lực nước và có thể dẫn đến việc Phumy Wasuco ngừng cấp nước hoàn toàn tại KCN Mỹ Xuân A2. Đây là hành vi rất nghiêm trọng, xem thường pháp luật, gây mất ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và tiềm ẩn nguy cơ tụ tập đông người, gây mất ổn định chính trị tại KCN Mỹ Xuân A2”, văn bản của Ban QLCKCN nêu.

Ban QLCKCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho rằng, ngoài việc không thanh toán tiền nước, FIDC còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp thứ cấp khi không xử lý các điểm đấu nối thoát nước thải bị tắc thuộc trách nhiệm của FIDC.

Do đó, đơn vị này kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp khẩn cấp yêu cầu người đại diện theo pháp luật của FIDC thực hiện ngay trách nhiệm theo quy định của hợp đồng và cam kết, qua đó để Phumy Wasuco có nguồn lực tiếp tục cấp nước ổn định tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A2. Đồng thời, yêu cầu người đại diện theo pháp luật của FIDC tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề tại KCN Mỹ Xuân A2.

Ban QLCKCN tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Thanh tra tỉnh đưa nội dung thanh tra về trách nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp trong việc bảo đảm hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 27 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 15/2/2024, Phumy Wasuco đã tiến hành cắt giảm 50% áp lực nước và lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2 cùng vì lí do FIDC nợ tiền nước.

Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu Phumy Wasuco khôi phục cấp nước (ngày 21/2/2024) vào KCN Mỹ Xuân A2 nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thứ cấp trong Khu công nghiệp này.

Phumy Wasuco và FIDC đã thống nhất lộ trình trả nợ, tuy nhiên đến nay, sự việc lại tiếp tục tái diễn.

Nguyễn Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: khu công nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Bắt giám đốc công ty liên quan vụ 4 mẹ con ở Hoài Đức tử vong

Hà Nội: Bắt giám đốc công ty liên quan vụ 4 mẹ con ở Hoài Đức tử vong

Mở rộng điều tra, Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội bắt thêm giám đốc công ty liên quan trong vụ lái xe dương tính với ma túy gây tai nạn làm 4 mẹ con tử vong.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chưa xong hạ tầng đã bàn giao nhà, Hodeco bị phạt 900 triệu đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chưa xong hạ tầng đã bàn giao nhà, Hodeco bị phạt 900 triệu đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa xử phạt Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu 900 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
Sóc Trăng: Bắt nhóm lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 sổ đỏ

Sóc Trăng: Bắt nhóm lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 sổ đỏ

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 11 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố vụ bé 11 tháng tuổi tử vong bất thường tại nơi giữ trẻ trái phép

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố vụ bé 11 tháng tuổi tử vong bất thường tại nơi giữ trẻ trái phép

Sau hơn 8 tháng phục hồi điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Vũng Tàu đã khởi tố vụ án liên quan đến vụ bé gái 11 tháng tuổi tử vong bất thường tại nơi giữ trẻ.
TP. Hồ Chí Minh:

TP. Hồ Chí Minh: 'Bà trùm' đường dây buôn lậu vàng xuyên biên giới lĩnh 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Phụng với vai trò chủ mưu đường dây buôn lậu 6 tấn vàng từ nước ngoài về Việt Nam lĩnh án 18 năm tù.

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế

Hàng loạt doanh nghiệp bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế thuế

Do nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, hàng loạt doanh nghiệp đã bị Cục thuế tỉnh Nghệ An cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.
Bà Nguyễn Thị Như Loan - CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt

Bà Nguyễn Thị Như Loan - CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đang được tại ngoại, Giám đốc công ty du lịch lại tiếp tục đi lừa đảo

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đang được tại ngoại, Giám đốc công ty du lịch lại tiếp tục đi lừa đảo

Trong thời gian được cho tại ngoại để nuôi con nhỏ, Bùi Thị Phương Nga (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu) tiếp tục đi lừa đảo, sao đó bị bắt tạm giam.
Kiên Giang: Bắt cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường Phú Quốc

Kiên Giang: Bắt cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang vừa khởi tố, bắt giam ông Phù Chí Hoà (sinh năm 1980, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường Phú Quốc).
Gia Lai: Tạm giữ một cán bộ Sở Tư pháp để điều tra đến sai phạm về hồ sơ đất đai

Gia Lai: Tạm giữ một cán bộ Sở Tư pháp để điều tra đến sai phạm về hồ sơ đất đai

Công an tỉnh Gia Lai đã khám xét phòng làm việc và tạm giữ ông Lê Khắc Huy, cán bộ Sở Tư pháp để điều tra liên quan đến sai phạm về hồ sơ đất đai.
Bình Phước: Tạm hoãn xuất cảnh CEO địa ốc Đại Toàn Thắng do nợ thuế hơn 170 tỷ đồng

Bình Phước: Tạm hoãn xuất cảnh CEO địa ốc Đại Toàn Thắng do nợ thuế hơn 170 tỷ đồng

Cục Thuế tỉnh Bình Phước vừa có thông báo tạm hoãn xuất cảnh Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Phát triển Địa ốc Đại Toàn Thắng do nợ thuế hơn 170 tỷ đồng.
Đồng Nai: Tạm giữ tài xế dùng dao tấn công cảnh sát tại Long Khánh

Đồng Nai: Tạm giữ tài xế dùng dao tấn công cảnh sát tại Long Khánh

Khi bị Công an TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai yêu cầu xuống xe để kiểm tra, tài xế xe đầu kéo không chấp hành mà còn dùng dao tấn công cảnh sát.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra hồ sơ, tình trạng hoạt động Công ty Nhà hàng Gành Hào

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra hồ sơ, tình trạng hoạt động Công ty Nhà hàng Gành Hào

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và tình trạng hoạt động của Công ty TNHH Nhà hàng Khách sạn Gành Hào.
Nóng: Công an có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan – CEO Quốc Cường Gia Lai

Nóng: Công an có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan – CEO Quốc Cường Gia Lai

Rất đông lực lượng cảnh sát thuộc Bộ Công an đã có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai vào sáng nay.
Lai Châu: Kịp thời ngăn chặn vụ một bé gái nghi bị lừa dụ dỗ đi làm

Lai Châu: Kịp thời ngăn chặn vụ một bé gái nghi bị lừa dụ dỗ đi làm ''việc nhẹ lương cao''

Mới đây, lực lượng Cảnh sát Giao thông tỉnh Lai Châu vừa ngăn chặn thành công vụ việc một cháu bé nghi bị dụ dỗ vào đường dây mua bán người.
Trà Vinh: Bắt cựu lãnh đạo ‘rút ruột’ hơn 17 tỷ của Quỹ tín dụng nhân dân Đại An

Trà Vinh: Bắt cựu lãnh đạo ‘rút ruột’ hơn 17 tỷ của Quỹ tín dụng nhân dân Đại An

Ngày 18/7, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng tại Quỹ tín dụng nhân dân Đại An.
Lai Châu: Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT công ty có 3 công nhân thiệt mạng tại hầm thủy điện

Lai Châu: Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT công ty có 3 công nhân thiệt mạng tại hầm thủy điện

Đoàn Trọng Đạt - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH T&Đ 86 vừa bị Cơ quan CSĐT tỉnh Lai Châu bắt tạm giam vì có liên quan đến vụ 3 công nhân tử vong tại hầm thủy điện.
Phú Thọ: Lái xe đi lùi trên cao tốc bị tước bằng lái nửa năm, phạt 17 triệu đồng

Phú Thọ: Lái xe đi lùi trên cao tốc bị tước bằng lái nửa năm, phạt 17 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã tiến hành xử phạt lái xe đi lùi trên cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ 17 triệu đồng, tước bằng lái xe 6 tháng.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Xử phạt Công ty TNHH Boomin Vina vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Bà Rịa – Vũng Tàu: Xử phạt Công ty TNHH Boomin Vina vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa xử phạt Công ty TNHH Boomin Vina 131 triệu đồng do có vi phạm về phòng cháy chữa cháy.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán pháo nổ xuyên quốc gia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán pháo nổ xuyên quốc gia

Các đối tượng đã giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước từ Campuchia rồi đi qua nhiều tình thành để đưa về Việt Nam tiêu thụ.
Khai khống vốn điều lệ, Công ty Du lịch Vũng Tàu bị phạt 130 triệu đồng

Khai khống vốn điều lệ, Công ty Du lịch Vũng Tàu bị phạt 130 triệu đồng

Công ty TNHH Du lịch Vũng Tàu vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử phạt 130 triệu đồng vì khai khống vốn điều lệ và không báo cáo hoạt động đầu tư.
Cảnh sát biển xử lý gần 1.000 vụ vi phạm pháp luật trên biển

Cảnh sát biển xử lý gần 1.000 vụ vi phạm pháp luật trên biển

Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Cảnh sát biển đã xử lý 990 vụ vi phạm pháp luật biển, tuyên truyền phòng, chống vi phạm IUU cho gần 32.000 lượt người.
Cao Bằng: Ngăn chặn hơn 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Cao Bằng: Ngăn chặn hơn 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã thành công ngăn chặn hơn 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng
Tây Ninh: Lừa đảo trên mạng và hoạt động “tín dụng đen” có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp

Tây Ninh: Lừa đảo trên mạng và hoạt động “tín dụng đen” có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có chiều hướng tăng và phức tạp.
Hà Giang: Công khai danh sách 37 doanh nghiệp nợ thuế hơn 273 tỷ đồng

Hà Giang: Công khai danh sách 37 doanh nghiệp nợ thuế hơn 273 tỷ đồng

Ngày 18/7, Cục Thuế tỉnh Hà Giang vừa công khai danh sách thông tin 37 doanh nghiệp nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp với tổng số tiền hơn hơn 273 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động