Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:31

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hàng Việt ngày càng lan tỏa mạnh mẽ

21:31 | 03/11/2018
Chiều 3/11, ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) và đoàn công tác đã có buổi làm với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về chương trình thực hiện CVĐ.
ba ri a vu ng ta u ha ng vie t nga y ca ng lan to a ma nh me
Ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thăm một gian hàng bày bán hàng Việt tại siêu thị LOTTE Mart Vũng Tàu

Theo ông Bùi Thanh Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, CVĐ triển khai trên địa bàn đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo người tiêu dùng. CVĐ đã tạo sự chuyển biến tích cực về tâm lý người tiêu dùng đối với hàng Việt, riêng các doanh nghiệp đã quan tâm đến công tác xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng hàng hóa và không ngừng mở rộng thị trường, giúp hàng Việt ngày càng lan tỏa rộng đến nhiều địa bàn dân cư.

Để tổ chức chương trình CVĐ, ông Nghĩa cho biết, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Chính quyền cùng với các sở, ngành tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp, kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền về CVĐ đến với người tiêu dùng ngành Công Thương phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức 24 phiên chợ hàng Việt trên địa bàn tỉnh với 333 lượt doanh nghiệp tham gia, đạt doanh thu hơn 18 tỷ đồng, thu hút trên 120.000 lượt khách tham quan, mua sắm. Tổ chức 1.255 gian hàng do 546 doanh nghiệp của 11 tỉnh, thành tham gia Hội chợ triển lãm trong khuôn khổ Festival Biển 2018, thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, mua sắm. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tổ chức các điểm bán hàng Việt cố định với tên gọi “Tự hào hàng Việt” để người dân dễ dàng mua sắm và nhận diện dễ dàng hàng Việt.

Để giúp hàng Việt lan tỏa sâu rộng trên thị trường, bên cạnh hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các buổi hội chợ, triễn lãm về hàng Việt, ngành Công Thương còn tổ chức kết nối hàng hóa sản xuất vào hệ thống phân phối, tổ chức kết nối giao thương giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp địa phương, đồng thời tăng cường kiểm soát giá cả trên thị trường.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - đánh giá, sau 9 năm thực hiện CVĐ, người tiêu dùng trên địa bàn mua sắm hàng Việt đã tăng lên đáng kể, trực tiếp góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường, mở rộng thị trường và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. CVĐ cũng đã giúp cộng đồng doanh nghiệp nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về trách nhiệm phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, từ đó ngày càng tạo ra những mặt hàng chất lượng đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao hiệu quả thực hiện CVĐ của chính quyền, các sở, ngành và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thời gian qua. Theo ông Mẫn, các hoạt động được triển khai đã nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc sản xuất và sử dụng hàng Việt. Ban chỉ đạo các cấp đã hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời giúp doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện CVĐ. Đặc biệt, các tổ chức chính quyền và đoàn thể đã hỗ trợ doanh nghiêp tổ chức tốt đưa hàng Việt về nông thôn; vùng sâu vùng xa; tổ chức các phiên chợ cho công nhân, giúp người có thu nhập thấp, người nghèo dễ dàng tiếp cận với hàng Việt.

Tham gia cùng đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu rõ, các doanh nghiệp muốn phát triển thị trường trong nước cần phải gắn với CVĐ. Trong đó sản xuất phải gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, các sản phẩm tạo ra phải làm thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng về chất lượng và giá thành hợp lý. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần kiểm soát tốt thị trường, tổ chức kiểm tra xử lý hàng kém chất lượng, hàng giả, gian lận thương mại để góp phần bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu và Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu.

Thế Vĩnh- Dương Vân