ATIGA - "cuộc chơi" của những doanh nghiệp sẵn sàng đón nhận cơ hội và thách thức

Trong khi một số doanh nghiệp mía đường tỏ ra lép vế trước áp lực “dỡ bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường” theo cam kết tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đang đến gần (1/1/2020) thì một số doanh nghiệp lại nhận thức rất rõ xu thế tất yếu này.  
Chính sách cho ngành mía đường: Bài toán khó giải? Kỳ 2: Chính sách tại các nước khác trên thế giới Chính sách cho ngành mía đường: Bài toán khó giải? Kỳ 1: Chính sách tại các nước khu vực Đông Nam Á

Đầu tư vùng nguyên liệu: Cái gốc thành công của QNS

Cách đây 4 năm, trong chuyến đi thực tế về Nhà máy đường An Khê (Gia Lai), thuộc Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi (QNS), liên quan đến hội nhập quốc tế của ngành mía đường, ông Nguyễn Văn Hòe - Giám đốc Nhà máy đường An Khê - khi đó đã thẳng thắn chia sẻ với chúng tôi: “Khi hội nhập, cơ hội và thách thức phát triển đan xen. Muốn hội nhập thành công, không có con đường nào khác là doanh nghiệp mía đường phải nâng cao năng lực cạnh tranh. QNS đã xác định, nguyên liệu là cái gốc của ngành mía đường Việt Nam, muốn nâng cao được năng lực cạnh tranh, trước tiên phải đầu tư cho vùng nguyên liệu”.

atiga cuoc choi cua nhung doanh nghiep san sang don nhan co hoi va thach thuc
Cơ giới hóa trồng mía tại vùng nguyên liệu Nhà máy đường An Khê - QNS

Lý do khiến QNS xác định như vậy là bởi, người nông dân trồng mía ở Việt Nam vẫn chủ yếu canh tác thủ công, sản xuất lạc hậu dẫn đến chi phí cao, khiến giá mía nguyên liệu cao hơn Thái Lan và một số nước khác khoảng 30%, kéo theo giá thành sản xuất và giá đường thương mại của Việt Nam cao, khó cạnh tranh quốc tế. Để giảm giá thành nguyên liệu mía, ông Hòe khẳng định, chỉ còn cách là phải cơ giới hóa sản xuất, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng để nâng cao năng suất, chất lượng mía, giảm chi phí, cải thiện thu nhập cho nông dân.

Từ nhận thức đó, QNS đã vận động người nông dân dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất sản xuất mía theo mô hình cánh đồng lớn để QNS đầu tư máy móc, cung cấp dịch vụ làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch… bằng máy với giá cả hợp lý cho nông dân; đồng thời tăng cường đưa khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng thông qua hỗ trợ vốn, cung cấp giống, vật tư, phân bón.., sau đó mới trừ vào tiền thu mua mía. Cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân với mức giá đôi bên đều chấp nhận được theo cơ chế thị trường.

Nhờ áp dụng mô hình cánh đồng lớn, năng suất mía đã tăng từ 50-60 tấn/ha lên 70-80 tấn/ha, chi phí sản xuất giảm, thu nhập từ trồng mía được cải thiện, bà con nông dân phía Đông tỉnh Gia Lai thuộc vùng nguyên liệu của Nhà máy đường An Khê đã không bỏ mía mà gắn bó với cây trồng này trong nhiều năm qua. Diện tích mía nguyên liệu của Nhà máy đường An Khê vì thế cũng ngày càng được mở rộng, từ khoảng 5.000 ha ban đầu, nay đã đạt khoảng gần 30.000 ha.

atiga cuoc choi cua nhung doanh nghiep san sang don nhan co hoi va thach thuc
Đưa mía nguyên liệu vào sản xuất tại Nhà máy đường An Khê - QNS

Song song với đầu tư cho vùng nguyên liệu, để phát huy lợi thế kinh tế về quy mô, tiết giảm chi phí chế biến, QNS đã đầu tư cải tiến công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng công suất Nhà máy đường An Khê từ 5.000 tấn mía/ngày ban đầu lên 10.000 tấn mía/ngày và hiện nay đã đạt công suất tới 18.000 tấn mía/ngày, trở thành nhà máy đường có công suất ép mía lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Theo cam kết ATIGA, Việt Nam phải xóa bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường từ các nước ASEAN từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép lùi thời hạn thực hiện cam kết ATIGA 2 năm nhằm giúp các doanh nghiệp mía đường và người nông dân có thêm thời gian chuẩn bị để thích ứng, cam kết này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020.

Cùng với đổi mới công nghệ, QNS đã tích cực đa dạng hóa sản phẩm, tận dụng phế phụ phẩm để phát triển các sản phẩm sau đường và bên cạnh đường, nhằm gia tăng giá trị cho chuỗi sản xuất. Điển hình là QNS đã đầu tư và đưa vào vận hành một nhà máy điện sinh khối bã mía có công suất 110 MW với vốn đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng, ngoài cung cấp điện cho Nhà máy đường An Khê hoạt động, sản lượng điện dư đã được bán lên lưới điện quốc gia.

Mới đây, chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Võ Thành Đàng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc QNS - đã tự tin khẳng định: “Công ty đang hướng tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất hàng đầu, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng đường trong nước để cung ứng ra thị trường”. Rõ ràng rằng, doanh nghiệp này đã sẵn sàng cho "cuộc chơi" ATIGA đang dần đến.

Củng cố nội lực: Bài học chủ động từ TTC

Khi mốc thời gian thực thi cam kết ATIGA đang ngày càng ngắn lại, nhiều doanh nghiệp mía đường than khó, kêu khổ với Nhà nước, mong muốn Chính phủ tiếp tục cho kéo dài thêm thời gian bảo hộ, thì ngoài QNS, còn có những doanh nghiệp khác, như Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) nhận thức rất rõ lộ trình thực thi cam kết ATIGA là khó có thể đảo ngược và họ đang chủ động củng cố nội lực để sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng trong “cuộc chơi” hội nhập.

atiga cuoc choi cua nhung doanh nghiep san sang don nhan co hoi va thach thuc
Hệ thống tưới mía cơ giới hóa tại Nông trường Thành Long - TTC Biên Hòa

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Hồng Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Biên Hòa) - cho rằng, ATIGA có hiệu lực là cơ hội cho doanh nghiệp đường Việt Nam tiếp cận thị trường ASEAN với qui mô 630 triệu dân và khoảng gần 120.000 doanh nghiệp đối tác. Song, thách thức với mía đường Việt Nam hiện nay là năng lực cạnh tranh còn thua kém các nước cả về giá cả, chất lượng, chính sách phát triển. Vấn đề này, các doanh nghiệp đường và Nhà nước cần nhìn nhận thẳng thắn để có các giải pháp xử lý phù hợp thì mía đường Việt Nam hội nhập mới không bị thua thiệt.

Ông Phạm Hồng Dương nhận định, TTC nhận thức là không có gì bền vững phát triển bằng việc cải tiến năng lực của mình và đã tiến hành cải tiến đồng bộ từ khâu nông nghiệp (sản xuất nguyên liệu mía), sản xuất đường (khâu công nghiệp) đến tiếp cận thị trường (phân phối lưu thông).

atiga cuoc choi cua nhung doanh nghiep san sang don nhan co hoi va thach thuc
Mỗi sản phẩm đều phải được kiểm định kỹ trước khâu sản xuất

Đối với khâu nông nghiệp, cũng như QNS, TTC đã đầu tư phát triển vùng mía nguyên liệu theo mô hình cánh đồng lớn, hướng nông dân ở Gia Lai và Phan Rang thuộc vùng nguyên liệu của TTC liên kết dồn điền, đổi thửa, tăng quy mô diện tích canh tác để áp dụng cơ giới hóa, tăng hiệu quả kinh tế, năng suất mía đã tăng từ 65 tấn/ha lên 85 tấn/ha. Đặc biệt, "mục sở thị" Nông trường Thành Long trực thuộc TTC Biên Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), chúng tôi thực sự ấn tượng với những cách đồng mía lớn trải rộng hàng vài trăm ha, quy trình sản xuất, canh tác từ làm đất, trồng, chăm sóc, bón phân, tưới và thu hoạch 100% được áp dụng cơ giới hóa. Chị Nguyễn Thị Bích Chi - Trợ lý Chủ tịch, Công ty TNHH Hải Vi, đại diện Nông trường Thành Long - đưa ra con số: Năng suất mía tăng khoảng 20-30% so với sản xuất thủ công, đạt từ 75-80 tấn/ha, chất lượng mía (chữ đường - CCS) tăng lên, đạt từ 9,5-10 CCS.

Một thành viên của Ban Chấp hành Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết, trong số các thành viên của VSSA hiện nay, một số doanh nghiệp khác như: Công ty Mía đường Việt Nam, Công ty Mía đường Lam Sơn… cũng có năng lực sản xuất, công nghệ… đủ khả năng có thể trụ vững và cạnh tranh phát triển trong bối cảnh thực thi cam kết ATIGA.

Hộ nông dân trồng mia Nguyễn Văn Chuốt - xã Thành Long, huyện Châu Thành - chia sẻ thêm: Trước đây, sản xuất mía thủ công, chi phí nhân công rất cao. Từ khi tham gia sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, sử dụng các dịch vụ làm đất, chăm bón, thu hoạch… bằng máy do Nông trường Thành Long cung cấp, chi phí sản xuất giảm 50%, thu nhập (lãi) từ mỗi ha mía tăng gấp đôi.

Đối với khâu chế biến, từ cách đây 3 năm, TTC đã tiến hành nâng công suất những nhà máy nhỏ từ 2.000-3.000 tấn mía/ngày lên ít nhất đạt 6.000 tấn mía/ngày để phát huy lợi thế kinh tế về quy mô và kết hợp đồng phát nhiệt điện. Ông Lê Đức Tồn - Giám đốc Nhà máy đường TTCS Tây Ninh (TTC Biên Hòa) - cho hay: Đây là nhà máy trọng điểm về phát triển mía đường của TTC, công nghệ đầu tư theo tiêu chuẩn châu Âu, công suất ép mía đạt 9.800 tấn mía/ngày, chất lượng sản phẩm đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xuất khẩu. Dự kiến thời gian tới, nhà máy sẽ tiếp tục được nâng công suất để đạt sản lượng 300.000 tấn thành phẩm/năm (tương đương khoảng 1.000 tấn đường/ngày).

Từ nền tảng công nghệ hiện đại của các nhà máy, theo ông Phạm Hồng Dương, khi thực thi cam kết ATIGA, bên cạnh sản xuất đường từ mía, TTC có thể nhập khẩu đường thô với giá cạnh tranh từ các nước ASEAN về để tinh luyện đường.

atiga cuoc choi cua nhung doanh nghiep san sang don nhan co hoi va thach thuc
Đóng gói sản phẩm trước khi xuất xưởng

Ngoài ra, TTC đang chú trọng đa dạng hóa sản phẩm như sản xuất đường phèn, đường thiên nhiên, đường hữu cơ… bên cạnh đường tinh luyện cao cấp, nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu thị trường. Tất cả các phế phụ phẩm từ sản xuất đường cũng đã được tận dụng để phát triển các sản phẩm khác nhằm gia tăng giá trị cho chuỗi sản xuất đường, trong đó bã mía đã được sử dụng vào việc đồng phát nhiệt - điện, bã bùn được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (TTC đang đầu tư một nhà máy phân bón vi sinh từ bã bùn có công suất 50.000 tấn/năm).

Đối với khâu phân phối lưu thông, ngoài chú trọng khai thác thị trường các hộ sản xuất công nghiệp lớn (nước giải khát, thực phẩm, sữa, kem…) với phương châm cung ứng tốt nhất cho khách hàng cả về dịch vụ và chất lượng sản phẩm, giá cả, TTC cũng chú trọng khai thác mảng thị trường bán lẻ, bằng cách đưa ra những sản phẩm có chất lượng, khối lượng, mẫu mã, bao bì đa dạng.

Với nỗ lực cải tiến và củng cố năng lực nội tại, ông Phạm Hồng Dương khẳng định: “Mía đường của TTC nói chung và TTC Biên Hòa nói riêng, tự tin có đủ khả năng cạnh tranh, phát triển, hội nhập cùng khu vực ASEAN và thế giới”.

Ngọc Quỳnh - Cấn Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới trong năm 2024

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới trong năm 2024

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ đăng tải, giới chức Washington đang nghi ngờ sự sẵn sàng của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) mở đợt cuộc phản công mới.
EU vẫn nhập 50% LNG của Nga

EU vẫn nhập 50% LNG của Nga

Gần 2 năm sau khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, các nước châu Âu tiếp tục nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Bắc Cực của Nga với khối lượng kỷ lục.
Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Đối với ngành da giày, Vương quốc Anh vẫn là một trong các thị trường xuất khẩu chính. Vì thế, cần tận dụng tốt hơn Hiệp định UKVFTA đang được thực thi.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/12/2023: Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza do HĐBA Liên hợp quốc khởi xướng

Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/12/2023: Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza do HĐBA Liên hợp quốc khởi xướng

Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Mỹ từ chối ủng hộ dự thảo nghị quyết của HĐBA Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

CBAM là một nhánh của Thoả thuận xanh EU khi đi vào thực thi sẽ có một số ngành hàng chịu tác động sớm, nhất là xuất khẩu sang EU.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới ở Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới; Nhà Trắng thừa nhận thiếu tiến triển trong vấn đề hỗ trợ cho Ukraine.
Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

Việc thực thi hiệp định RCEP cho phép cả Malaysia và Việt Nam thiết lập một liên minh kinh tế hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.
Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.
Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP được đánh giá là một trong những động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 7/12, VCCI phối hợp tổ chức Hội thảo “Khai thác các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Nhật Bản”.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.
Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động