Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 02:28

ASEAN ra mắt nền tảng kỹ thuật số tại Diễn đàn liên kết các thực thể lần thứ 5

11:26 | 13/06/2021
Ngày 11/6, Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Diễn đàn lần thứ 5 liên kết các thực thể với ASEAN, theo hình thức trực tuyến. Đây là lần thứ hai Diễn đàn diễn ra trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Gần 100 đại biểu đại diện cho các nghị sĩ ASEAN, các cơ quan tư pháp, thanh niên, xã hội dân sự, phụ nữ và các hiệp hội doanh nghiệp và nghề nghiệp đã tham dự diễn đàn, được tổ chức nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa các tổ chức và Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan ban ngành ASEAN, các trung tâm liên quan của ASEAN và giữa các tổ chức với nhau.

ASEAN ra mắt nền tảng kỹ thuật số tại Diễn đàn liên kết các thực thể lần thứ 5

Một điểm nổi bật của diễn đàn năm nay là sự ra mắt của Nền tảng kỹ thuật số các thực tể. Nền tảng này là một không gian điều khiển độc lập dành cho các thực thể và trung tâm liên kết của ASEAN, được đưa vào trang web của ASEAN. Nó cho phép các thành viên tham gia trực tiếp với nhau; để đăng thông báo sự kiện và kêu gọi các ứng dụng. Nền tảng này cũng nhằm mục đích hợp lý hóa quá trình công nhận thông qua số hóa. Khai mạc diễn đàn, Phó Tổng thư ký (DSG) ASEAN phụ trách các vấn đề cộng đồng và doanh nghiệp Trần Đức Bình nhấn mạnh rằng do đại dịch mà diễn dàn không thể tổ chức trực tuyến, nhưng cuộc thảo luận đưa các bên đến gần nhau hơn cho cuộc hành trình hướng tới sự phục hồi. Diễn đàn bắt đầu với phát biểu của DSG Trần Đức Bình và DSG phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN Satvinder Singh về vai trò của các Trung tâm và Thực thể ASEAN trong Kế hoạch Khung Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF).

ACRF đang được thực hiện cùng với những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 ở một số Quốc gia Thành viên. Cho đến nay, trong số 184 sáng kiến ​​của ACRF trong kế hoạch thực hiện, hơn 10% đã được hoàn thành và 75% khác đã được bắt đầu hoặc hoàn thành một phần. Ủy ban các đại diện thường trực (CPR) tại ASEAN cũng đã tổ chức một cuộc họp về chủ đề “Chúng ta quan tâm, Chúng ta sẵn sàng, Chúng ta thịnh vượng”, chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2021 dưới sự điều hành của Brunei Darussalam.

ASEAN đưa ra các đề xuất mang tính xây dựng về việc xây dựng Bản sắc ASEAN, và về cách các Tổ chức ASEAN và khu vực tư nhân có thể đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và qua đó cải thiện sinh kế của người dân ASEAN. Mặc dù bao gồm một loạt các vấn đề toàn diện, nhưng sự đồng thuận chung mà ASEAN CPR thể hiện là tầm quan trọng của việc duy trì trao đổi thông tin thường xuyên giữa CPR và các Tổ chức ASEAN. Thông qua việc chia sẻ thông tin, các Quốc gia Thành viên ASEAN trước hết có thể xác định được các nhu cầu và sau đó là phối hợp các chương trình trên thực tế để nỗ lực xây dựng cộng đồng của ASEAN ngày càng tốt hơn.

ASEAN và các tổ chức thực thế được khuyến khích tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn để đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025. 'Với việc ra mắt nền tảng kỹ thuật số cho các tổ chức, ASEAN mong muốn thấy được sự tham gia nhiều hơn và các sáng kiến ​​giữa các thực thể và trung tâm. Hiện có 77 thực thể liên kết với ASEAN được liệt kê trong Phụ lục 2 của Hiến chương ASEAN. Diễn đàn này được hỗ trợ bởi Chính phủ Liên bang Đức thông qua dự án hợp tác GIZ.

Việt Dũng