Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 00:24

ASEAN ra mắt Cổng thông tin SME một cửa kết nối các doanh nghiệp

10:16 | 20/06/2021
Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) ngày 16/6, đã chính thức ra mắt ASEAN Access, một cổng thông tin một cửa cho các doanh nghiệp định hướng quốc tế để mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường trong ASEAN và hơn thế nữa.

Lễ ra mắt của ASEAN diễn ra nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế MSME sắp tới, được tổ chức vào ngày 27 tháng 6 hàng năm. Thương mại nội khối ASEAN chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thương mại của ASEAN, đạt 22,5% tổng hàng hóa vào năm 2019, cho thấy mức độ phụ thuộc giữa các quốc gia thành viên ASEAN rất cao. Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, các doanh nghiệp trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do nhu cầu hàng hóa và dịch vụ giảm mạnh. Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm cơ hội để tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số và đa dạng hóa nguồn lực của các doanh nghiệp.

ASEAN ra mắt Cổng thông tin SME một cửa kết nối các doanh nghiệp

Phó Tổng thư ký phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN - Satvinder Singh hoan nghênh việc ra mắt cổng thông tin ASEAN Access là sự bổ sung mới nhất cho hỗ trợ tạo thuận lợi thương mại của ASEAN cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực. Đồng thời kêu gọi các cơ quan đầu mối quốc gia tích cực đóng vai trò của mình để thúc đẩy, đóng góp nội dung và đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ chất lượng để đảm bảo cổng thông tin ASEAN Access phục vụ mục đích tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp ASEAN. Trong phát biểu của mình, ông Dato 'Suriani binti Dato' Ahmad - Chủ tịch ACCMSME kiêm Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển Doanh nhân Malaysia, lưu ý rằng việc ra mắt cổng thông tin ASEAN Access là kịp thời, do việc sử dụng phổ biến các nền tảng kỹ thuật số giữa các doanh nghiệp như một trong những biện pháp thích ứng được sử dụng để sống sót sau đại dịch.

Với khẩu hiệu “Cổng thông tin doanh nghiệp đến ASEAN và xa hơn”, ASEAN Access được thiết lập để tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực quốc tế hóa giữa các MSME. Theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Veerapong Malai, Tổng giám đốc - Văn phòng Xúc tiến doanh nghiệp vừa vừa nhỏ (OSMEP) của Thái Lan, cổng thông tin một cửa này nhằm cung cấp miễn phí thông tin liên quan đến thương mại và cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp ASEAN từ cả nhà cung cấp và khách hàng, để các doanh nghiệp đưa ra các quyết định sáng suốt trước khi gia nhập một thị trường ASEAN cụ thể. Để giúp giảm thiểu rủi ro khi tham gia vào một thị trường mới, cổng thông tin được thiết kế để kết nối các doanh nghiệp với các nhà cung cấp dịch vụ trong các lĩnh vực phân phối, vận chuyển và hậu cần, nghiên cứu thị trường và tư vấn về sở hữu trí tuệ, luật và quy định, v.v.

Đứng sau ASEAN Access là nhóm bao gồm khu vực công và tư nhân, sẽ tập hợp các nguồn lực để vận hành và cung cấp các dịch vụ cho cổng thông tin, bao gồm cả các dịch vụ kết hợp kinh doanh, dự kiến ​​sẽ có vào cuối năm 2021. Tiến sĩ Yanty Rahman, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tương tác giữa cộng đồng doanh nghiệp và cho rằng sẽ giải quyết nhu cầu nâng cao kinh doanh cho doanh nghiệp và tương tác con người với con người thông qua sự tham gia và kết nối hiệu quả vì mục đích chính của nỗ lực phục hồi phải là phục vụ nhu cầu của cộng đồng ”.

Cổng thông tin ASEAN Access là một sáng kiến ​​hàng đầu của ACCMSME, do OSMEP, Thái Lan dẫn đầu và được hỗ trợ bởi Chính phủ Liên bang Đức và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), nhằm góp phần thực hiện Kế hoạch Hành động Chiến lược ASEAN về Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2016 - 2025, dự kiến ​​tạo ra các MSME cạnh tranh toàn cầu, hội nhập liền mạch vào cộng đồng ASEAN bằng cách tập trung vào các sáng kiến ​​thúc đẩy năng suất, công nghệ và đổi mới; tăng cường khả năng tiếp cận tài chính, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và quốc tế hóa; tăng cường chính sách và môi trường pháp lý, thúc đẩy tinh thần kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực.