ASEAN loại bỏ các rào cản để tăng tốc độ hòa nhập tài chính

Trong hai năm qua, các nền kinh tế trong khu vực ASEAN đã bị ảnh hưởng khi đại dịch Covid-19 gây ra sự suy giảm sau các vụ đóng cửa và cấm đi lại trên diện rộng.

Tuy nhiên, bất chấp sự bùng phát mới của các biến thể Covid-19 đang làm gián đoạn nỗ lực phục hồi của khu vực, ASEAN vẫn sẵn sàng phục hồi trong năm mới 2022. Ngân hàng Phát triển châu Á đã điều chỉnh dự báo năm 2022 cho khu vực lên 5,1%, vì các nước dự kiến ​​sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế và nối lại các hoạt động kinh tế.

Hơn nữa, bất chấp quỹ đạo tăng trưởng tích cực, nhiều cư dân của các nước ASEAN vẫn tiếp tục sống ở các khu vực bị thiệt thòi, ít hoặc không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng chính thức. Trong khối ASEAN, ước tính có khoảng 290 triệu người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng. Có tiến bộ dần dần trong việc giảm con số này khi các chính phủ tập trung vào việc giải quyết vấn đề hoà nhập tài chính bằng cách mở rộng khả năng tiếp cận rộng rãi của công chúng đối với các dịch vụ tài chính và ngân hàng thiết yếu. Việc nhiều người chưa có tài khoản ngân hàng cũng đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số để bổ sung dịch vụ và thu hẹp khoảng cách.

ASEAN loại bỏ các rào cản để tăng tốc độ hòa nhập tài chính

Các rào cản đối với hòa nhập tài chính ASEAN

Hòa nhập tài chính có nghĩa là nhiều doanh nghiệp và cá nhân hơn, từ một phạm vi kinh tế rộng hơn, được tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ tài chính. Đây là một biện pháp cần thiết để giảm nghèo giúp thúc đẩy sự thịnh vượng, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi trong ASEAN. Một số rào cản phổ biến đối với việc hòa nhập tài chính bao gồm:

Trả lương bằng tiền mặt: Ở các nước ASEAN, chỉ một phần ba số người lao động nhận tiền lương hàng tháng vào tài khoản tại một tổ chức tài chính, với 71% được trả bằng tiền mặt. Việc trả lương bằng tiền mặt là rủi ro cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, việc thanh toán tiền lương trực tiếp vào tài khoản của người lao động tại các tổ chức tài chính sẽ an toàn hơn, đảm bảo người lao động có một cách an toàn để tiết kiệm tiền và xây dựng lịch sử tín dụng. Trong khi nhiều giải pháp chuyển tiền kỹ thuật số tồn tại, vẫn còn thiếu sự chấp nhận của nhiều công ty, những người thích tiếp tục trả lương bằng tiền mặt. Không có tài khoản ngân hàng và hồ sơ, nhiều nhân viên không có lịch sử tín dụng, cản trở khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của họ như sản phẩm bảo hiểm, cho vay giáo dục, thế chấp và tín dụng tiêu dùng.

Mức độ sở hữu tài khoản thấp: Bằng cách công nhận giá trị của việc hòa nhập tài chính đối với sự phát triển kinh tế của các quốc gia, các nhà lãnh đạo ASEAN cần phải coi đây là một trong những ưu tiên chính. Với sự thâm nhập của thiết bị di động ngày càng tăng nhanh trong dân số Đông Nam Á, điều quan trọng là các doanh nghiệp trong ngành phải thúc đẩy xác nhận điện tử khách hàng (eKYC) để giúp xác minh danh tính dễ dàng hơn trong kỷ nguyên ngân hàng “không tiếp xúc” mới này. Xác minh danh tính trực tuyến thông qua eKYC giúp việc tiếp cận kỹ thuật số của các cá nhân dễ dàng hơn mà không cần đến chi nhánh thực, đồng thời mang lại cho các ngân hàng và tổ chức tài chính một cách để giảm rủi ro và tự tin cung cấp các dịch vụ như cho vay cá nhân và tài trợ doanh nghiệp nhỏ cho khách hàng mới.

Mức độ chấp nhận thanh toán điện tử thấp: Các giải pháp thanh toán kỹ thuật số như tiền di động mang lại lợi ích to lớn cho cả người dùng cuối và các nhà cung cấp giải pháp tài chính, giúp thúc đẩy nền kinh tế nói chung. Trong khi loại tiến bộ công nghệ này giúp cải thiện hiệu quả của các giao dịch, có thể các phân khúc cụ thể của thị trường tiêu dùng, đặc biệt là ở các khu vực ASEAN kém phát triển hơn, bị bỏ lại phía sau, gây ra cái gọi là 'khoảng cách kỹ thuật số'. Có một số lý do cho điều này, bao gồm cả việc thiếu "ID kỹ thuật số" quốc gia được liên kết với số điện thoại di động và không đủ bảo vệ dữ liệu, quyền riêng tư, an ninh mạng và chữ ký điện tử trong khu vực.

Báo cáo e-Conomy SEA của Google, Temasek, Bain & Company, đã phản ánh sự thống trị của tiền tệ vật chất trong khu vực, vì 59% tổng giá trị giao dịch (GTV) của khu vực là dựa trên tiền mặt vào năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch đã đóng vai trò là chất xúc tác trong việc đẩy nhanh sự suy giảm của tiền mặt và việc sử dụng ví điện tử, với báo cáo dự kiến ​​GTV dựa trên tiền mặt sẽ giảm xuống 49% vào năm 2025. Đặc biệt, tiền di động cho phép các nhóm dân cư trước đây không sử dụng ngân hàng có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách an toàn và đúng hạn. Cụ thể, ngân hàng di động cho phép các cá nhân thực hiện thanh toán an toàn và thuận tiện cho hàng hóa và dịch vụ mà họ sử dụng hàng ngày, một tính năng cốt lõi của bất kỳ ứng dụng ngân hàng di động nào. Với việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng rộng rãi, các giải pháp thanh toán ngang hàng định hướng trên thiết bị di động cho phép người dùng quản lý tài chính trực tiếp từ các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội, là cứu cánh cho nhiều người.

Tăng cường hòa nhập tài chính

Mặc dù các chính phủ và các cơ quan quản lý đang có những nỗ lực đáng kể để giải quyết khoảng cách hòa nhập tài chính của ASEAN, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy sự hòa nhập tài chính cho nhiều cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, chỉ có rất nhiều sáng kiến ​​có thể thực hiện để khuyến khích sự hiểu biết rộng rãi về tài chính và cải thiện khả năng tiếp cận với các giải pháp fintech sáng tạo, độc lập với nhau. Mức độ quy định và tiêu chuẩn nhất định trên toàn khu vực trở nên cần thiết để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Các cơ quan chính phủ cũng nên cố gắng hình thành quan hệ đối tác hợp tác với các công ty phát triển các giải pháp có khả năng mở rộng và tiềm năng cao để giúp họ mở rộng phạm vi tiếp cận. Các chính phủ ASEAN cũng nên hướng tới các đối tác tư nhân để giúp xây dựng các mô-đun học tập.

Hơn nữa, có cơ hội rõ ràng cho các tổ chức tài chính để ưu tiên cả các sáng kiến ​​hòa nhập tài chính cũng như các chiến lược thu hút khách hàng nâng cao. Việc thiết lập một thành phần tích hợp kỹ thuật số được tổ chức hợp lý có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào sự hiện diện thực tế, điều này sẽ cho phép các tổ chức giảm chi phí hoạt động trong khi thu hút khách hàng từ bất kỳ vị trí nào. Các chương trình hòa nhập tài chính đang thay đổi rất nhanh chóng với việc các tổ chức tài chính hiện đang áp dụng kỹ thuật số với sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương, những người hiểu rằng việc nới lỏng các quy trình KYC thủ công, sẽ mở đường cho việc số hóa nhiều hơn, dẫn đến khả năng tiếp cận tài chính và cuối cùng là một nền kinh tế mạnh hơn.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công.
Các Bộ trưởng IPEF tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng

Các Bộ trưởng IPEF tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng

Ngày 27/5 (theo giờ địa phương), tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF, các Bộ trưởng IPEF đã tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng.
Chiến sự Nga - Ukraine 28/5: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga chặn đợt tấn công tên lửa của Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 28/5: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga chặn đợt tấn công tên lửa của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga ngăn chặn đợt tấn công tên lửa quy lớn của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16.
Argentina sắp khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam

Argentina sắp khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương Argentina và Việt Nam (1973-2023), Argentina sẽ khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 27/5: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow

Chiến sự Nga-Ukraine 27/5: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow.
Chiến sự Nga-Ukraine 26/5: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân

Chiến sự Nga-Ukraine 26/5: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân.
Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Việt Nam lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut, mục tiêu kế tiếp là gì?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut, mục tiêu kế tiếp là gì?

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut (Artymovsk), mục tiêu kế tiếp là gì?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/5: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định

Chiến sự Nga-Ukraine 25/5: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định.
Chiến sự Nga - Ukarine ngày 24/5: Tình hình tại Belgorod được kiểm soát; Ukraine tiếp tục áp sát sườn Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukarine ngày 24/5: Tình hình tại Belgorod được kiểm soát; Ukraine tiếp tục áp sát sườn Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukarine 24/5, theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, tình hình chiến sự tại tỉnh Belgorod, giáp biên giới với Ukriane đã được kiểm soát.
Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO

Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO.
APEC 2023 ưu tiên chuyển đổi năng lượng sạch, trên lộ trình tăng gấp đôi cơ cấu năng lượng tái tạo

APEC 2023 ưu tiên chuyển đổi năng lượng sạch, trên lộ trình tăng gấp đôi cơ cấu năng lượng tái tạo

Các nền kinh tế thành viên APEC đang tăng cường hợp tác để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi năng lượng sạch.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 22/5: Mất Bakhmut, Ukraine vẫn nói cứng sẽ sớm giành lại vùng lãnh thổ này

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 22/5: Mất Bakhmut, Ukraine vẫn nói cứng sẽ sớm giành lại vùng lãnh thổ này

Trong tuyên bố mới nhất về tình hình chiến sự, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymy Zelensky, Mikhail Podoliak nói rằng, Ukraine sẽ chiếm lại thị trấn Bakhmut
Chiến sự Nga - Ukraine 22/5: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công

Chiến sự Nga - Ukraine 22/5: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công ở Bakhmut.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5: Sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5: Sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5, sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove
Chiến sự Nga - Ukraine 21/5: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp

Chiến sự Nga - Ukraine 21/5: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp.
Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Bakhmut “hấp hối”, Ukraine sẽ sớm có máy bay F-16

Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Bakhmut “hấp hối”, Ukraine sẽ sớm có máy bay F-16

Chiến sự Nga – Ukraine: Bakhmut cơ bản đã đổi chủ và tuyên bố chính thức có thể sớm được Wagner hoặc quân đội Nga tuyên bố.
Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut.
Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận về các đề xuất hòa bình ở Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận về các đề xuất hòa bình ở Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ thảo luận về đề xuất hòa bình ở Ukraine trong nỗ lực thúc đẩy đề xuất của Kiev về việc chấm dứt chiến tranh.
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2023 thúc đẩy liên kết thương mại và bao trùm

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2023 thúc đẩy liên kết thương mại và bao trùm

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ thảo luận và thông qua các kiến nghị của Hội nghị lần thứ hai của các quan chức cấp cao APEC vào ngày 24-25/5.
Chiến sự Nga - Ukraine 19/5: Kiev tuyên bố giành lợi thế, kiểm soát Tây Nam Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 19/5: Kiev tuyên bố giành lợi thế, kiểm soát Tây Nam Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Kiev tuyên bố giành lợi thế, kiểm soát tây nam Bakhmut.
Việt Nam lên tiếng việc Philippines lắp đặt năm phao định vị tại quần đảo Trường Sa

Việt Nam lên tiếng việc Philippines lắp đặt năm phao định vị tại quần đảo Trường Sa

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về các báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về các báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ

Theo Bộ Ngoại giao các báo cáo về tình hình tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa ra những nhận định thiếu khách quan, không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động