ASEAN: Khai thác sức mạnh tập thể để phục hồi bền vững sau đại dịch

ASEAN nói chung đã tránh được hoàn toàn gánh nặng của đại dịch vào năm 2020 bằng cách đóng cửa biên giới sớm và hạn chế di chuyển. Hy vọng về một sự phục hồi còn non trẻ được ghi nhận vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đã nhanh chóng bị dập tắt khi làn sóng của một biến thể Covid dễ lây lan hơn quét qua khu vực vào thời điểm mà tỷ lệ tiêm chủng vẫn chưa ở mức tối ưu.

Các nền kinh tế ASEAN đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc chính sách gia hạn, làm gián đoạn cả tiêu dùng và sản xuất. Điều tồi tệ nhất dường như đã qua với các ca nhiễm Covid đang giảm dần. Bất chấp môi trường đầy thách thức, chỉ số MSCI AC ASEAN công bố hiệu suất không đổi là 0,21% vào năm 2021. Trong khi đó, chỉ số MSCI AC châu Á ngoài Nhật Bản giảm hơn 4%. Khi sự phục hồi diễn ra, sự quan tâm của các nhà đầu tư có khả năng sẽ được gia tăng, đặc biệt là vì khu vực này mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội đa dạng về tăng trưởng và giá trị.

Sự thúc đẩy tăng trưởng từ các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài

Việc cấu hình lại chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) sau khi đại dịch bùng phát mang lại cơ hội lớn cho các nền kinh tế ASEAN nâng cấp sự tham gia vào GVC. Thông thường, quyết định di dời các GVC sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như chi phí lao động, khả năng tiếp cận lao động có tay nghề cao, chất lượng cơ sở hạ tầng và sự phát triển công nghệ truyền thông thông tin.

ASEAN khai thác sức mạnh tập thể để phục hồi bền vững sau đại dịch

Tin tích cực là các nền kinh tế ASEAN tăng trưởng tương đối tốt trên một số lĩnh vực so với các khu vực khác. Đây có thể là lý do tại sao khu vực này là một trong những khu vực được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu vào năm 2021; tổng dòng vốn vào tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái lên 184 tỷ đôla Mỹ và thậm chí còn vượt quá con số trước đại dịch năm 2019 là 182 tỷ đôla Mỹ. Hơn nữa, sự gia tăng đã được nhìn thấy ở hầu hết các quốc gia thành viên.

Một yếu tố khác làm nền tảng cho FDI là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). RCEP rất quan trọng vì thống nhất các hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện có giữa ASEAN và các đối tác hiện có và sẽ là FTA lớn nhất thế giới được tính theo GDP.

RCEP làm tăng sức hấp dẫn của ASEAN đối với FDI, di dời các hoạt động chuỗi giá trị và cơ sở sản xuất. Đây là cơ hội cho các công ty tiếp cận với một thị trường 600 triệu người tiêu dùng. Khi ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia tìm cách đa dạng hóa hoạt động của mình, ASEAN sẽ được hưởng lợi từ nguồn vốn FDI cao hơn. Phần lớn FDI của ASEAN là vào các lĩnh vực sản xuất.

Các quốc gia như Thái Lan, Malaysia và Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc cấu hình lại các GVC, do dân số và lực lượng lao động trẻ hơn. Mức lương tối thiểu của vùng cũng là một điểm thu hút các công ty thành lập các cơ sở sản xuất. Riêng Indonesia thì hấp dẫn về tài nguyên thiên nhiên. Khi căng thẳng địa chính trị gia tăng, đầu tư vào ASEAN được coi là hấp dẫn hơn nhờ khả năng tiếp xúc với hàng hóa và sự đa dạng của thị trường ASEAN.

ASEAN dự kiến ​​sẽ hồi sinh đầu tư sau 2 năm trì hoãn do Covid gây ra. Indonesia, Thái Lan và Malaysia là những nước nổi bật về FDI. Trong khi đó, Philippines dự kiến ​​sẽ bắt đầu nới lỏng một số hạn chế đầu tư nước ngoài khó khăn nhất ở châu Á. Singapore cũng sẽ được hưởng lợi nhờ trạng thái trung tâm “lưu thông”. Trong các quốc gia ASEAN này, các ngành hàng hóa, công nghệ và ô tô được định vị tốt nhất để gặt hái lợi ích.

Xây dựng cơ sở hạ tầng đi đầu

Đại dịch đã dẫn đến những khoảng trống cấp bách về cơ sở hạ tầng ở nhiều nước ASEAN, buộc các chính phủ phải xác định chăm sóc sức khỏe, viễn thông, giao thông vận tải, hậu cần và giáo dục là những lĩnh vực trọng tâm bên cạnh các dịch vụ cơ bản như nước và vệ sinh. Từ Indonesia đến Philippines và Việt Nam, cả cơ sở hạ tầng cứng và mềm đều đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong khi cơ sở hạ tầng cứng có xu hướng do khu vực công đảm nhận, thì cơ sở hạ tầng mềm là cơ hội cho các công ty khu vực tư nhân đóng một vai trò to lớn. Các chính phủ ASEAN đã nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số là chìa khóa để khắc phục tình trạng bất bình đẳng. Kỹ thuật số hóa mang lại cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, fintech, thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, hậu cần và hơn thế nữa.

Sự gián đoạn do các công nghệ mới này gây ra và tỷ lệ thâm nhập thấp hiện tại đối với thương mại điện tử và fintech đại diện cho các lĩnh vực tăng trưởng trong tương lai. Hơn nữa, để các nền kinh tế ASEAN có thể gặt hái được đầy đủ lợi ích của việc thu hút lại các chuỗi cung ứng, điều cần cân nhắc chính là sự sẵn có của cơ sở hạ tầng cứng và mềm.

Tăng cường cơ sở hạ tầng vật chất, chẳng hạn như nâng cao hiệu quả của các liên kết vận tải cùng với hậu cần thông minh và mạng lưới chuỗi cung ứng, sẽ giảm bớt sự gián đoạn đáng kể đối với chuỗi cung ứng. Cuối cùng, phát triển cơ sở hạ tầng mang lại hiệu ứng số nhân tích cực trong dài hạn đối với tăng trưởng và việc làm.

Các cơ hội đầu tư như vậy đang gia tăng ở Indonesia và Singapore. Hiện tại, các khu vực kinh tế mới vẫn còn ít đại diện trong khu vực, nhưng chúng đang nổi lên như một thế mạnh mới. Các danh sách mới ở Singapore và Indonesia đang tăng thêm chiều rộng và sự đa dạng cho tăng trưởng.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững

“Xanh hóa” ASEAN sẽ là một lĩnh vực tăng trưởng khác. Quá trình đô thị hóa và phát triển nhanh chóng của các thành phố lớn trong khu vực gây ra những hậu quả đáng kể về môi trường. Hiện tại, khoảng 50% trong số hơn 600 triệu người của ASEAN sống ở các khu vực thành thị, dự kiến ​​sẽ có thêm 100 triệu người khác trong 15 năm tới; lượng phát thải carbon và chất thải đang gia tăng.

Do các thành phố của ASEAN là một trong những thành phố dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu, nên ưu tiên hàng đầu của đô thị hóa bền vững. Liên minh châu Âu đã cam kết hỗ trợ 5,1 triệu EUR từ năm 2021-2025 cho chương trình Các thành phố xanh ASEAN thông minh, tập trung vào các giải pháp xanh và thông minh thông qua số hóa và sử dụng công nghệ.

Sự tập trung vào tính bền vững này được thiết lập để tạo ra những cơ hội đáng kể trong một số lĩnh vực nhất định, đặc biệt là chuyển đổi năng lượng và năng lượng tái tạo cho sản xuất, xây dựng và lắp đặt, vận tải và các tòa nhà. Hơn nữa, sự thúc đẩy xanh này cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm xanh mới với Tổ chức Lao động quốc tế ước tính 14 triệu việc làm ròng sẽ được tạo ra ở ASEAN vào năm 2030.

Những thách thức chính

Một cuộc khủng hoảng Ukraine - Nga kéo dài sẽ chứng kiến ​​lạm phát tăng trên diện rộng. Tác động đối với từng quốc gia sẽ không đồng đều; Philippines và Thái Lan nhạy cảm hơn với giá dầu cao hơn, trong khi các nước xuất khẩu năng lượng và hàng hóa như Indonesia và Malaysia sẽ có một số vùng đệm.

Tuy nhiên, sự gia tăng tỷ lệ lạm phát có thể không nhất thiết dẫn các ngân hàng trung ương châu Á đi theo con đường chính sách tiền tệ thắt chặt, không giống như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ so với dự đoán trước đây, đặc biệt là khi vẫn còn khoảng cách sản lượng đáng kể ở một số quốc gia châu Á.

Trong mọi trường hợp, cổ phiếu ngân hàng có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường tỷ giá tăng và tỷ trọng ngân hàng trong các chỉ số của ASEAN vẫn cao hơn nhiều so với các khu vực khác của châu Á Thái Bình Dương.

Một lĩnh vực đáng quan tâm khác là sẹo kinh tế từ Covid và kết quả là mất sản lượng. Trong khi khu vực đang trên đà phục hồi, chất lượng tăng trưởng vẫn khác nhau do tính chất khác nhau của các nền kinh tế.

Do đó, sự phục hồi sẽ không đồng đều trên toàn khu vực. Tuy nhiên, sẽ không quá lâu để các nhà đầu tư nhận thấy các điểm mạnh về cấu trúc của khu vực, đó là nhân khẩu học, mức thâm nhập tín dụng và kỹ thuật số thấp cũng như mức định giá hấp dẫn. Khi căng thẳng địa chính trị gia tăng, ASEAN trở thành một câu chuyện hấp dẫn hơn. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các ý tưởng khác biệt sẽ chú ý đến sự đa dạng của các thị trường ASEAN.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường ASEAN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine 5/3/2024: Phương Tây bỏ lỡ cơ hội ký kết thỏa thuận hòa bình; Nga bác khả năng đàm phán

Chiến sự Nga-Ukraine 5/3/2024: Phương Tây bỏ lỡ cơ hội ký kết thỏa thuận hòa bình; Nga bác khả năng đàm phán

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/3/2024: Phương Tây bỏ lỡ cơ hội ký kết thỏa thuận hòa bình; Nga bác khả năng đàm phán.
Sản lượng dầu khí ở Mỹ cao kỷ lục; Đông Nam Á điểm đến hấp dẫn của các công ty năng lượng

Sản lượng dầu khí ở Mỹ cao kỷ lục; Đông Nam Á điểm đến hấp dẫn của các công ty năng lượng

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu và khí đốt của Mỹ đang tiếp tục tăng lên trong khi giá giảm từ các mức rất cao.
Việt Nam nỗ lực thúc đẩy các thành viên WTO đồng thuận, củng cố vai trò hệ thống thương mại đa phương

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy các thành viên WTO đồng thuận, củng cố vai trò hệ thống thương mại đa phương

Tại MC13, Đoàn Việt Nam cùng các Thành viên nỗ lực thúc đẩy, ủng hộ WTO đạt được sự đồng thuận về các văn kiện, củng cố vai trò hệ thống thương mại đa phương...
Bitcoin vượt ngưỡng 64.000 USD, hướng tới kỷ lục của năm 2021

Bitcoin vượt ngưỡng 64.000 USD, hướng tới kỷ lục của năm 2021

Bitcoin đã vượt ngưỡng 64.000 USD, chạm mức đỉnh trong 2 năm qua và đưa đồng tiền điện tử này gần với mức giá kỷ lục.
Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho đầu tư quốc tế

Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho đầu tư quốc tế

Việt Nam sẽ có mức tăng mạnh nhất về sự thịnh vượng trong thập niên tới, khi củng cố được vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu; giá cước vận chuyển đến các cảng ở Biển Đỏ tăng mạnh

OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu; giá cước vận chuyển đến các cảng ở Biển Đỏ tăng mạnh

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) gia hạn cắt giảm sản lượng dầu 2,2 triệu thùng/ngày đến quý II/2024.
Thái Lan thúc đẩy phát triển điện sạch; Canada ra quy định nghiêm ngặt về năng lượng tái tạo

Thái Lan thúc đẩy phát triển điện sạch; Canada ra quy định nghiêm ngặt về năng lượng tái tạo

Theo giới chức Thái Lan, các doanh nghiệp tại nước này sẽ không cần phải xin cấp phép khi muốn lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/3/2024: Crimea bị tấn công; phương Tây lo ngại sau vụ lộ tin tình báo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/3/2024: Crimea bị tấn công; phương Tây lo ngại sau vụ lộ tin tình báo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/3/2024: Crimea bị tấn công; phương Tây lo ngại sau vụ lộ tin tình báo về khả năng vận chuyển vũ khí chính xác cao.
Nhiều loài cá trên sông Mê Kông đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Nhiều loài cá trên sông Mê Kông đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, 1/5 số loài cá huyết mạch chính trên sông Mê Kông đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do phát triển không bền vững.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/3/2024: Nga phá hủy thêm xe tăng Mỹ ở Ukraine; Hungary cảnh báo hậu quả chậm đàm phán

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/3/2024: Nga phá hủy thêm xe tăng Mỹ ở Ukraine; Hungary cảnh báo hậu quả chậm đàm phán

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/3/2024: Nga phá hủy thêm xe tăng Mỹ ở Ukraine; Hungary cảnh báo hậu quả chậm đàm phán.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/3/2024: Hamas muốn Nga trung gian hòa giải; Mỹ thả hàng cứu trợ xuống Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/3/2024: Hamas muốn Nga trung gian hòa giải; Mỹ thả hàng cứu trợ xuống Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/3/2024: Hamas muốn Nga trung gian hòa giải xung đột; Mỹ thả hàng cứu trợ xuống Dải Gaza sau thảm họa nhân đạo tại vùng đất này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/3/2024: Ukraine kiệt sức trên tiền tuyến, kêu gọi đồng minh viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/3/2024: Ukraine kiệt sức trên tiền tuyến, kêu gọi đồng minh viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/3/2024: Ukraine kiệt sức trên tiền tuyến; Kiev kêu gọi đồng minh viện trợ, nhưng chưa nhận được phản hồi từ Mỹ và đồng minh.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/3/2024: Đức phản đối đưa quân đội tới Ukraine; châu Âu thiếu nguyên liệu sản xuất đạn pháo

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/3/2024: Đức phản đối đưa quân đội tới Ukraine; châu Âu thiếu nguyên liệu sản xuất đạn pháo

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/3/2024: Đức phản đối việc đưa quân đội tới Ukraine; châu Âu thiếu nguyên liệu sản xuất đạn pháo cho Ukraine.
Cuba tăng 500% giá xăng; Ai Cập hướng tới trở thành trung tâm sản xuất năng lượng không carbon

Cuba tăng 500% giá xăng; Ai Cập hướng tới trở thành trung tâm sản xuất năng lượng không carbon

Bộ trưởng Tài chính Cuba Vladimir Regueiro thông báo việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3, muộn hơn kế hoạch ban đầu một tháng.
Chiến sự Israel-Hamas 2/3/2024: Mỹ thả hàng viện trợ xuống Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas 2/3/2024: Mỹ thả hàng viện trợ xuống Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Mỹ sẽ thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn “ngay lập tức”.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?, nhưng các nguồn tin khác cho rằng là do binh sĩ IDF.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy tại mặt trận Avdeevka, gần làng Nerveske.
Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc, nhiều thỏa thuận không đạt được

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc, nhiều thỏa thuận không đạt được

Ngày 2/3, Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 mới khép lại, tuy nhiên nhiều thành viên trong WTO không đạt được sự đồng thuận trong vấn đề nông nghiệp, nghề cá...
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào nước này do chiến sự tại Ukraine.
Nhật Bản lần đầu chạy thử nghiệm đoàn tàu hybrid hydro

Nhật Bản lần đầu chạy thử nghiệm đoàn tàu hybrid hydro

Mới đây, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã lần đầu tiến hành chạy thử nghiệm đoàn tàu hybrid hydro.
Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo báo cáo của IEA, lượng khí thải CO2 liên quan đến ngành năng lượng toàn cầu trong năm 2023 đạt mức cao kỷ lục.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga; Nga tố Đức bàn tấn công cầu Crimea.
Ấn Độ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi để hướng tới tự chủ về công nghệ

Ấn Độ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi để hướng tới tự chủ về công nghệ

Ấn Độ khẳng định quốc gia Nam Á này sẽ nổi lên là trung tâm sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, sau khi Nội các phê duyệt việc thành lập 3 nhà máy bán dẫn.
Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn

Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn

Sản lượng gạo toàn cầu niên vụ năm 2023-2024 dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn, tăng 0,2 triệu tấn so với dự báo tháng trước và 0,8 triệu tấn so với năm trước.
Nhu cầu đầu tư vàng ngày càng tăng

Nhu cầu đầu tư vàng ngày càng tăng

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), năm 2023 tổng nhu cầu về vàng trên thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục là 4.899 tấn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động