ASEAN giải quyết khoảng cách kỹ thuật số

Sự năng động kinh tế của ASEAN đang nổi lên và khu vực này chứng kiến ​​sự xuất hiện của một số nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh trên thế giới.
Việt Nam và APAC đóng vai trò quan trọng trong đổi mới kỹ thuật số Hướng tới khu thương mại kỹ thuật số châu Á

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng này, với 60 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới kể từ khi đại dịch bắt đầu và nền kinh tế Internet đang trên đà phát triển sẽ đạt tới 360 tỷ USD vào năm 2025. Sự tăng tốc của nền kinh tế kỹ thuật số cùng với nhu cầu thúc đẩy bởi các hạn chế của đại dịch đã thúc đẩy sự đổi mới và tinh thần kinh doanh có hỗ trợ kỹ thuật số trong khu vực. Điều này được phản ánh trong một số chỉ số.

ASEAN giải quyết khoảng cách kỹ thuật số

Theo Bloomberg, các công ty khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á đã huy động được khoảng 8,2 tỷ USD vào năm 2020, vượt trội so với hầu hết các thị trường mới nổi khác, mặc dù con số này đã chậm lại vào năm 2022 theo xu hướng toàn cầu. Năm 2021, có hơn 30 kỳ lân ASEAN - các công ty khởi nghiệp với giá trị từ 1 tỷ USD trở lên - và con số đó đang tăng nhanh.

Nhờ sự năng động này, các nhà đầu tư đang hướng tầm nhìn xa hơn các điểm đến truyền thống cho khởi nghiệp như Singapore - một điểm nóng về đổi mới sáng tạo toàn cầu lâu đời - và Indonesia - một điểm đến được ưa chuộng vì quy mô thị trường lớn - để tiếp cận các quốc gia như Malaysia và Việt Nam. Đồng thời, nhóm người tiêu dùng thế hệ trẻ và thế hệ Z ngày càng hiểu biết về công nghệ đang trở thành động lực thiết yếu cho sự tăng tốc kỹ thuật số này, tạo ra triển vọng tích cực cho sự đổi mới trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Những thách thức do đại dịch gây ra đã thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực cụ thể. Agritech, healthtech và edtech - các lĩnh vực đổi mới được tạo ra bằng cách kết hợp công nghệ kỹ thuật số với nông nghiệp và thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục - đã chứng kiến ​​những bước phát triển đáng kể.

Ở Singapore, các sáng kiến ​​chính sách mới, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và các quy định để giúp thúc đẩy sản xuất thịt nuôi trong phòng thí nghiệm và nông nghiệp đô thị, bền vững đã cho phép nước này thu hút các công ty khởi nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này.

các nước ASEAN khác, các ứng dụng di động cung cấp kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ y tế đã phát triển mạnh trong thời gian ngừng hoạt động. Là một trong những nền tảng mạng lưới chăm sóc sức khỏe ngày càng phát triển trong khu vực, công ty Halodoc của Indonesia đã kết nối bệnh nhân trên khắp quần đảo với bác sĩ và cung cấp dịch vụ giao thuốc tận nhà trong thời gian đất nước này trải qua đỉnh điểm của đại dịch. Công nghệ giáo dục trở thành nhu cầu thiết yếu khi Covid-19 đóng cửa trường học và lĩnh vực này đã phát triển đáng kể kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, các ví dụ về các công ty khởi nghiệp edtech trong khu vực trước đại dịch như cổng thông tin trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á dành cho giáo dục đại học, EasyUni, được thành lập ở Kuala Lumpur vào năm 2008 để kết nối sinh viên với các cơ hội học tập quốc tế.

Nếu ASEAN muốn tận dụng và xây dựng dựa trên những phát triển tích cực này để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang thu nhập trung bình và cao, một số vấn đề cần phải được giải quyết. Các doanh nhân có kỹ năng cao là chìa khóa cho sự xuất hiện và củng cố các điểm nóng về đổi mới. ASEAN phải tiếp tục mở rộng đầu tư vào phát triển kỹ năng, đặc biệt tập trung vào các khu vực nông thôn và ngoại vi nơi thiếu kỹ năng nhất. Tỷ lệ đăng ký vào giáo dục đại học ở khu vực ASEAN trung bình thấp hơn đáng kể so với các khu vực Đông Á. Khu vực này cần nâng cao chất lượng của các trường đại học và các cơ sở giáo dục đại học, mà - ngoài những trường ở Singapore - vẫn chưa ngang bằng với các nước khác ở Châu Á Thái Bình Dương.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều doanh nhân kỹ thuật số thành công hoạt động ở ASEAN là những người trở về với bằng cấp ở nước ngoài. Tự do hóa hơn nữa lĩnh vực giáo dục đại học để cung cấp chất lượng giáo dục bằng cách tạo điều kiện trao đổi với các trường đại học hàng đầu nước ngoài và kết nối với mạng lưới giáo dục toàn cầu là điều cần thiết để cung cấp nền tảng cho các doanh nhân công nghệ.

Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách ASEAN hướng tới tìm các cách để làm cho việc luân chuyển nhân tài dễ dàng hơn ở cấp khu vực. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đơn giản hóa tính di động trong nội khối ASEAN và thu hút thêm nhiều nhà đổi mới kỹ thuật số đến khu vực.

Singapore đã đi tiên phong trong ý tưởng này với Tech.Pass mới ra mắt gần đây và các nước ASEAN khác có thể làm theo. Các tiện nghi phong phú trong khu vực là một tài sản mà khu vực có thể tận dụng để thu hút nhân tài kỹ thuật số di động. Giải quyết vấn đề hòa nhập là rất quan trọng để thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số. Lợi ích của nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN tập trung cao độ trong một số lĩnh vực.

Tính trung bình, các khu vực đô thị ASEAN đã được hưởng lợi một cách không cân đối về mặt khởi nghiệp kỹ thuật số. Một số quốc gia không có cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đầy đủ ở các vùng sâu vùng xa, nơi trở thành một doanh nhân kỹ thuật số là một thách thức.

Phụ nữ tụt hậu về cơ hội khởi nghiệp, kỹ năng và khả năng lãnh đạo và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ASEAN đầu tư và áp dụng công nghệ kỹ thuật số với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các tập đoàn lớn hơn. Sự phát triển của các sáng kiến ​​khu vực, chẳng hạn như Go Digital ASEAN, mở rộng sự tham gia của các kỹ năng kỹ thuật số ở 10 quốc gia, là nhằm giảm bớt khoảng cách này. Cuối cùng, các chỉ số và biện pháp giám sát nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN rất quan trọng để hiểu được sự phát triển trong khu vực.

Một số chỉ số thường được sử dụng để nắm bắt những đổi mới này ở các nền kinh tế phát triển, chẳng hạn như bằng sáng chế và đầu tư R&D, có thể không phù hợp với mục đích này ở các nền kinh tế đang phát triển. Các doanh nghiệp trong khu vực có xu hướng cấp bằng sáng chế, đầu tư hoặc báo cáo đầu tư vào R&D thấp và có một nền kinh tế phi chính thức lớn. Các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách phải suy nghĩ sáng tạo và sử dụng lượng dữ liệu dồi dào sẵn có để theo dõi các xu hướng và sự phát triển. Điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn về khu vực và đưa ra các biện pháp cần thiết nhất để phát triển năng lực kỹ thuật số trên diện rộng trong tương lai.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đảng Dân chủ thắng lớn với dự luật trị giá 430 tỷ USD

Đảng Dân chủ thắng lớn với dự luật trị giá 430 tỷ USD

Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng lớn chỉ vài tháng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam tiếp tục nỗ lực hết sức mình cùng ASEAN viết tiếp những chương thành công về xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Trina Solar xây dựng nhà máy quang điện góp phần phát triển ngành công nghiệp năng lượng

Trina Solar xây dựng nhà máy quang điện góp phần phát triển ngành công nghiệp năng lượng

Dự án khu công nghiệp năng lượng mới Trina Solar vừa được khởi công tại Tây Ninh, thuộc tỉnh Thanh Hải, miền Trung Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án.
Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Với nhiều điểm tương đồng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Vương quốc Anh có thể được gọi là bản sao trực tiếp của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng ASEAN và đối tác EAS kiểm điểm và định hướng hợp tác EAS, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.
Hội nghị SEOM 3/53 thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị SEOM 3/53 thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Từ ngày 31/7 đến 07/8, tại Xiêm Riệp (Campuchia), Hội nghị lần thứ ba các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN (Hội nghị SEOM 3/53) đã được tổ chức.
Doanh nghiệp APEC kiến nghị đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế và lấy lại đà tăng trưởng

Doanh nghiệp APEC kiến nghị đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế và lấy lại đà tăng trưởng

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương trong Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, đã tổ chức hội nghị cuối tháng 7 vừa qua tại Hạ Long.
Vương quốc Anh chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Vương quốc Anh chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam.
Các nghị sĩ kêu gọi loại bỏ nền tảng TikTok ra khỏi Mỹ

Các nghị sĩ kêu gọi loại bỏ nền tảng TikTok ra khỏi Mỹ

Một loạt nghị sĩ và quan chức Mỹ đã kêu gọi mở cuộc điều tra mới về hoạt động lưu trữ dữ liệu của TikTok, thậm chí loại nền tảng này khỏi kho ứng dụng tại Mỹ.
Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Trước những diễn biến gần đây ở eo biển Đài Loan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình.
Vai trò đòn bẩy của hiệp định RCEP sau 7 tháng thực thi

Vai trò đòn bẩy của hiệp định RCEP sau 7 tháng thực thi

7 tháng sau khi hiệp định RCEP, thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới có hiệu lực, có nhiều ý kiến khác nhau về hiệu quả của hiệp định mang lại.
4 nước ASEAN bắt đầu phát hành toàn bộ chứng nhận xuất xứ Mẫu D điện tử

4 nước ASEAN bắt đầu phát hành toàn bộ chứng nhận xuất xứ Mẫu D điện tử

Kể từ tháng 7/2022, 4 nước ASEAN là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam phát hành toàn bộ giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D theo hình thức điện tử.
Khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Cam go “cuộc chiến” chống hàng giả trên nền tảng số

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Cam go “cuộc chiến” chống hàng giả trên nền tảng số

Buôn bán hàng giả chiếm khoảng 2,5% thương mại toàn cầu (tương đương 461 tỷ USD), và hơn 80% hàng giả này được sản xuất ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.
Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD để tăng cạnh tranh với châu Á

Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD để tăng cạnh tranh với châu Á

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối tháng 7, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật CHIPS là một chiến thắng cho nhóm nhà sản xuất chip của Mỹ và các công ty nước ngoài.
Những kỳ vọng vào cuộc họp của OPEC+ tháng 8

Những kỳ vọng vào cuộc họp của OPEC+ tháng 8

Mọi tập trung đều đổ dồn vào cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đầu tháng 8, nơi sẽ thảo luận về kế hoạch tháng 9.
WTO công bố ấn bản tổng hợp thuế quan thế giới năm 2022

WTO công bố ấn bản tổng hợp thuế quan thế giới năm 2022

Ngày 29/7, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã ban hành ấn bản tổng hợp thuế quan thế giới năm 2022 cung cấp thông tin toàn diện về thuế quan.
Đại sứ quán Đức sẽ cấp xác nhận về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Đức sẽ cấp xác nhận về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ cấp xác nhận về nơi sinh xuất trình kèm hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam.
ASEAN khởi động xây dựng Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024

ASEAN khởi động xây dựng Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024

Sau cuộc họp của 55 quan chức từ cơ quan phụ trách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN của ASEAN, Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024 chính thức khởi động.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức kỷ lục

Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức kỷ lục

Ngày 28/7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng cao khiến nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức cao kỷ lục.
Cộng đồng doanh nghiệp APEC thúc đẩy các mục tiêu bền vững và tiến tới FTAAP

Cộng đồng doanh nghiệp APEC thúc đẩy các mục tiêu bền vững và tiến tới FTAAP

Ngày 26-29/7, Hội nghị Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC được tổ chức với sự tham dự của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong khu vực.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức tạm thời dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức tạm thời dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn tạo điều thuận lợi cho công dân Việt Nam.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm tăng áp lực thị trường các Ngân hàng châu Á

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm tăng áp lực thị trường các Ngân hàng châu Á

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 27/7 đang gây áp lực lên các đối tác châu Á.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,75%

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,75%

Ngày 27/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất thêm 0,75% khi Ngân hàng Trung ương cố gắng tránh suy thoái sâu.
Hội nghị Bộ trưởng EU đạt được thỏa thuận khí đốt khẩn cấp

Hội nghị Bộ trưởng EU đạt được thỏa thuận khí đốt khẩn cấp

Ngày 26/7, Hội nghị Bộ trưởng năng lượng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã họp khẩn cấp và nhanh chóng đạt được thỏa thuận khí đốt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động