ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

Một trong những thử nghiệm của EU trong quan hệ với các nước Đông Nam Á năm 2022 là sẽ thể hiện đối tác toàn diện hơn chứ không chỉ là nhà tài trợ cho các dự án ASEAN.

Trong bản đánh giá cuối năm cho năm 2021, Trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã đặt ra một lưu ý tích cực về mối quan hệ của khối với các nước Đông Nam Á. Theo đó, EU nhấn mạnh vào việc đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt củng cố sự liên kết với ASEAN.

Chuyên gia Lay Hwee Yeo, Giám đốc Trung tâm Liên minh châu Âu tại Singapore, cũng cho rằng, Đông Nam Á hiện là khu vực quan trọng khi EU tìm cách gia tăng ảnh hưởng của mình trong các vấn đề toàn cầu. Năm 2021 vừa qua là một năm tốt đẹp cho quan hệ EU-ASEAN và tạo đà tiếp tục cho năm 2022.

ASEAN - EU năm 2022 thể hiện quan hệ đối tác toàn diện hơn

Thông tin quan trọng trong năm 2020 là EU cuối cùng đã trở thành "đối tác chiến lược" của khối ASEAN sau nhiều năm vận động hành lang. Năm 2021, động lực tiếp tục được duy trì với việc ký kết Hiệp định Vận tải hàng không toàn diện EU-ASEAN, Hiệp định Vận tải hàng không giữa các khối đầu tiên trên thế giới nhằm mục đích tăng cường và hợp lý hóa các dịch vụ hành khách và hàng hóa giữa châu Âu và Đông Nam Á.

Các chuyên gia đánh giá đây là một dấu hiệu cả hai bên "có ý định giữ cho nền kinh tế cởi mở và tăng cường chương trình nghị sự về kết nối". EU cũng là nhà tài trợ chính của vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á vào năm ngoái, chủ yếu được cung cấp thông qua chương trình COVAX quốc tế. Tiếp theo, EU và ASEAN có thể bắt tay vào đàm phán trong năm nay cho một thỏa thuận kỹ thuật số toàn diện.

Tháng 1 năm ngoái, ASEAN đã công bố "Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số năm 2025" đầy tham vọng và EU cũng đã đánh dấu sự kết nối và quản trị kỹ thuật số và quan hệ đối tác là một trong những ưu tiên chính trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của mình. Dự kiến ​​sẽ có nhiều tiến bộ hơn đối với sáng kiến ​​Thành phố xanh thông minh ASEAN và Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN, cả hai đều được EU hỗ trợ về mặt tài chính. Brussels cũng là nhà tài trợ hàng đầu của hành động chống biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á.

Tháng 11 năm ngoái, Green Team Europe, một diễn đàn của các quốc gia thành viên và Ngân hàng Đầu tư châu Âu, đã cung cấp khoản tài trợ ban đầu của EU trị giá 30 triệu euro để giúp thúc đẩy hợp tác EU-ASEAN về hành động khí hậu. Khi EU tiếp tục thực hiện Kế hoạch Phục hồi cho châu Âu và ASEAN thực thi Khuôn khổ phục hồi toàn diện của mình, cả hai bên hướng tới mục tiêu không chỉ là xây dựng trở lại tốt hơn và tăng cường khả năng phục hồi của các hệ thống y tế công cộng của hai khu vực, mà còn xây dựng trở lại xanh hơn, với phát triển bền vững là trung tâm.

Alfred Gerstl, chuyên gia về quan hệ quốc tế Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Đại học Vienna, cho biết, mối quan tâm đặc biệt vào năm 2022 là Sáng kiến ​​Cổng toàn cầu của EU, một chương trình đầu tư 300 tỷ euro được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, sẽ được thực hiện như thế nào. Đông Nam Á được xác định là khu vực trọng điểm cho kế hoạch đầu tư này, được công bố vào cuối năm ngoái và được coi là đối trọng tiềm năng đối với kế hoạch đầu tư của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) rộng lớn của Trung Quốc.

Về mặt thương mại, các kế hoạch đã bị đình trệ về một Hiệp định Thương mại tự do EU - ASEAN. Nhưng Singapore và Việt Nam hiện đã ký các Hiệp định Thương mại song phương với EU và các cuộc đàm phán đang diễn ra với các nước ASEAN khác, chủ yếu là Indonesia. Năm ngoái, Thái Lan, Indonesia và Philippines đã báo hiệu mong muốn gia hạn các cuộc đàm phán thương mại. Việc nối lại các cuộc đàm phán có thể sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Vào ngày 1/1, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một hiệp định thương mại do ASEAN dẫn đầu, bao gồm hầu hết các nước châu Á, đã có hiệu lực, tạo ra một thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới. Shada Islam, một nhà phân tích và bình luận độc lập của EU cho biết, với việc RCEP có hiệu lực, tất cả đều đặt cược vào việc EU và ASEAN sẽ mở lại các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do hai khu vực nhanh như thế nào.

Tuy nhiên, khó khăn còn ở phía trước. David Camroux, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Sciences Po, lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng Myanmar sẽ tiếp tục là nguồn cơn căng thẳng vào năm 2022. Cho đến nay, EU đã công khai ủng hộ ASEAN đi đầu trong nỗ lực hòa giải cuộc khủng hoảng.

Các vấn đề đang diễn ra khác có thể sẽ tiếp diễn vào năm 2022, bao gồm việc EU cấm nhập khẩu dầu cọ của Indonesia và Malaysia. Năm ngoái, Kuala Lumpur đã đưa tranh chấp lên Tổ chức Thương mại thế giới. Nhưng điều này không có khả năng ảnh hưởng quá nhiều đến quan hệ giữa các khối. Bản báo cáo thường niên về tình hình khu vực được công bố sắp tới sẽ cho thấy EU là một đối tác đáng tin cậy trong khu vực và được coi là một bức tường thành quan trọng chống lại sự cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. EU được coi là một đối tác chiến lược đáng tin cậy và ngày càng coi Đông Nam Á như một khu vực có thể khẳng định ảnh hưởng trên thế giới - và là nơi mà ảnh hưởng của EU được hoan nghênh.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn, hai bên sẽ bàn giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.
Phương Tây muốn Ukraine tiếp tục phản công trong năm 2024

Phương Tây muốn Ukraine tiếp tục phản công trong năm 2024

Nếu phát huy và giữ vững được thành quả đạt được trên chiến trường thì Ukraine có cơ hội tốt để độ phá trong năm 2024 với sự hỗ trợ từ các đồng minh.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/9/2023: Nga áp lệnh giới nghiêm tại Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/9/2023: Nga áp lệnh giới nghiêm tại Donetsk

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/9/2023: Nga áp lệnh giới nghiêm tại Donetsk, tuyên bố cải thiện vị trí chiến lược.
Vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan, Trung Quốc: 3 lao động Việt Nam bị thương nặng có tiến triển

Vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan, Trung Quốc: 3 lao động Việt Nam bị thương nặng có tiến triển

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, sức khỏe của 3 lao động Việt Nam bị thương nặng trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan, Trung Quốc đang tiến triển tốt.
Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam - Brazil phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ và lên đường thăm chính thức Brazil.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành một cứ điểm, mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng, sản xuất của Tập đoàn Apple.
Nguồn cung đường của Ấn Độ đã được xoa dịu một số lo ngại

Nguồn cung đường của Ấn Độ đã được xoa dịu một số lo ngại

Liên đoàn các nhà máy đường hợp tác xã quốc gia Ấn Độ cho biết, tình hình nguồn cung đường của Ấn Độ hiện nay “không thoải mái nhưng không cần phải hoảng sợ”.
Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria đã công bố danh sách các thực phẩm nhập khẩu vào nước này phải có chứng nhận Halal.
Việt Nam đang tích cực phối hợp với các tổ chức Liên hợp quốc triển khai nhiều hoạt động hợp tác

Việt Nam đang tích cực phối hợp với các tổ chức Liên hợp quốc triển khai nhiều hoạt động hợp tác

Ngày 21/9, tại Trụ sở Liên hợp quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam hợp tác, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam hợp tác, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam để hợp tác, đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn coi trọng tăng cường đối thoại chính sách về các vấn đề kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn coi trọng tăng cường đối thoại chính sách về các vấn đề kinh tế

Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường đối thoại, trao đổi, tư vấn chính sách về các vấn đề kinh tế, phát triển với các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới.
EU hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh cacbon biên giới (CBAM)

EU hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh cacbon biên giới (CBAM)

Để giúp cả các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất nước thứ ba, EU đã công bố hướng dẫn hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh cacbon biên giới (CBAM).
Thế giới phụ thuộc thế nào vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ?

Thế giới phụ thuộc thế nào vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ?

Ấn Độ đã trỗi dậy để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và nhiều quốc gia phải phụ thuộc vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ.
Ấn Độ yêu cầu các nhà máy đường tăng dự trữ khi giá toàn cầu tăng cao

Ấn Độ yêu cầu các nhà máy đường tăng dự trữ khi giá toàn cầu tăng cao

Ấn Độ đã yêu cầu các nhà kinh doanh đường và đại lý được công nhận liên kết với các nhà máy cung cấp thông tin chi tiết về doanh số bán hàng từ tháng 5-8/2023.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới

Việt Nam - Hoa Kỳ: Làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên cả 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước...
Hệ thống lúa gạo của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng

Hệ thống lúa gạo của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng

Hệ thống trồng lúa gạo hàng thế kỷ của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, nợ nông nghiệp không bền vững và thiếu đổi mới.
Những người ‘chết đi sống lại’ thần kỳ tại Ukraine: Cuộc chiến truyền thông

Những người ‘chết đi sống lại’ thần kỳ tại Ukraine: Cuộc chiến truyền thông

Bên cạnh cuộc chiến ác liệt trong cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine ngoài thực địa, còn có chiến trường khác đó chính là cuộc chiến truyền thông.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea; Giao tranh ác liệt tại Kherson.
Ukraine khởi kiện 3 nước EU về lệnh cấm nông sản

Ukraine khởi kiện 3 nước EU về lệnh cấm nông sản

Ukraine bắt đầu khởi kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia vì ba nước này từ chối dỡ bỏ lệnh cấm đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.
Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về Tầm nhìn 2045

Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về Tầm nhìn 2045

Cuộc họp trực tiếp đầu tiên về Chương trình nghị sự sau năm 2025 của AEC đã được tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta - Indonesia.
Malaysia bắt đầu đàm phán nhập khẩu gạo với Ấn Độ

Malaysia bắt đầu đàm phán nhập khẩu gạo với Ấn Độ

Malaysia sẽ bắt đầu đàm phán với Chính phủ Ấn Độ để tìm ra “giải pháp tốt nhất” đối với các hạn chế xuất khẩu gạo của quốc gia Nam Á này.
Những vấn đề trọng tâm của đàm phán tài chính khí hậu tại COP28

Những vấn đề trọng tâm của đàm phán tài chính khí hậu tại COP28

Theo tuyên bố ngày 18/9 của Bộ Môi trường Ai Cập, các cuộc đàm phán về tài chính khí hậu sẽ diễn ra vào giữa 9/2023 và kéo dài đến khi COP28 kết thúc giữa tháng 12/2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động