ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Các nhà lãnh đạo APEC thảo luận các biện pháp đẩy nhanh phục hồi kinh tế toàn cầu

Trong bối cảnh lạm phát đang nhanh chóng trở thành vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách ở châu Á đang cố gắng duy trì sự phục hồi của khu vực trong khi các đối tác của họ ở châu Âu và Mỹ tập trung vào nhu cầu đang chậm lại. Ngân hàng Phát triển châu Á một lần nữa hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng đối với các nền kinh tế đang phát triển của châu Á, với khu vực này sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm nay - giảm từ 5,2% - và 4,9% vào năm 2023. Đông Nam Á là một ngoại lệ với tốc độ tăng trưởng triển vọng cải thiện trong những tháng qua.

Trong khi đại dịch đã thuyên giảm và hoạt động du lịch đang phục hồi nhanh chóng, tăng trưởng dựa vào xuất khẩu có thể đang chững lại khi các công ty điều hành các nhà máy của thế giới ở châu Á phản ứng với các quyết định của các ngân hàng trung ương.

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng toàn cầu giảm tốc mạnh, chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh hơn dự kiến ​​ở các nền kinh tế tiên tiến, cuộc chiến Ukraine leo thang, sự giảm tốc sâu hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc và diễn biến tiêu cực của đại dịch đều có thể xảy ra làm sứt mẻ sự phát triển của châu Á.

Hồi tháng 8, các đơn hàng xuất khẩu sản xuất giảm tại Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Chỉ có hai trong số 9 quốc gia - Ấn Độ và Việt Nam - công bố dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng được cải thiện trong tháng trước. Giám đốc nghiên cứu kinh tế vĩ mô của ADB, ông Abdul Abiad cho biết, do 9 quốc gia này được coi là những nền kinh tế dẫn đầu. Nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc đã tạo ra một tấm màn che trong khu vực. Hiện tại, Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng 3,3% trong năm nay, giảm từ mức 5%, trong khi Hồng Kông sẽ mở rộng ở mức 0,2% ít ỏi vào năm 2022, nhờ các biện pháp phong tỏa và tác động của chính sách zero-covid..

Trong số các quốc gia lớn khác, Ấn Độ đã giảm 0,5 điểm phần trăm so với dự báo và hiện dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2022. Ngược lại, Indonesia dự kiến ​​sẽ đạt kết quả tốt hơn dự kiến ​​hồi đầu năm và tăng trưởng 5,4% trong năm nay. Điều này đã giúp thúc đẩy Đông Nam Á nói chung, với việc ADB nâng mức dự báo tăng trưởng lên 5,1%. Tuy nhiên, trên khắp các nước đang phát triển ở châu Á, giá cả tăng cao đang gây ra báo động, đặc biệt là ở các nước nghèo hơn, nơi phần lớn thu nhập tùy ý được chi tiêu cho các nhu yếu phẩm cơ bản bao gồm cả thực phẩm. Ngay cả khi tăng trưởng vẫn ổn định, giá lương thực và năng lượng tăng cao đã làm gia tăng áp lực lạm phát trên toàn cầu. ADB đã nâng mức dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển từ 3,7% lên 4,5% trong năm nay. Lạm phát lương thực đã tăng từ 2% năm ngoái lên 5%.

Tại Myanmar, quốc gia ngày càng bị cắt đứt khỏi thương mại thế giới sau cuộc đảo chính quân sự, giá lương thực đã tăng 14%. Tại Indonesia, lạm phát lương thực đang ở mức 6%. Nhưng khu vực - ngoại trừ Trung Quốc - đã thoát khỏi đại dịch. ADB lưu ý rằng, các ca bệnh hàng ngày đã giảm 80% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3 và Covid-19 đã trở thành một căn bệnh ít nghiêm trọng hơn nhờ khả năng miễn dịch tự nhiên và tiêm chủng. Khi số lượng khách du lịch đến các điểm nóng ngày càng tăng, bao gồm cả Bali của Indonesia, cho thấy sự phục hồi du lịch bị chậm lại do sự bùng phát của Omicron vào đầu năm nay đang được tiến hành tốt.

Các điểm sáng khác bao gồm kiều hối ở các quốc gia phụ thuộc nhiều vào dòng thu nhập này, chẳng hạn như Bangladesh và Philippines. Oxford Economics cũng kỳ vọng 6 nền kinh tế ASEAN - Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam - sẽ vượt trội so với phần còn lại của khu vực trong năm nay, với GDP dự kiến ​​sẽ tăng 5,9% tổng thể.

Sian Fenner, nhà kinh tế hàng đầu về châu Á tại Oxford Economics, cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế trong nước và mở lại hoạt động du lịch xuyên biên giới đã tiếp thêm sức mạnh cho lĩnh vực dịch vụ. Dữ liệu GDP được công bố cho Singapore, Indonesia và Việt Nam đều cho thấy sự đóng góp mạnh mẽ hơn mong đợi từ lĩnh vực dịch vụ. Xuất khẩu cũng đã phần nào tỏ ra kiên cường trước các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc và nhiều lệnh cấm xuất khẩu khác nhau trong khu vực.

Các nhà quản lý đều cân nhắc bốn điều chưa biết: độ sâu của suy thoái kinh tế đang rình rập ở châu Âu và Mỹ; lạm phát sẽ đi về đâu trong trung hạn; căng thẳng địa chính trị sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu; và rủi ro khí hậu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Lạm phát gia tăng đã buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ chưa từng thấy trong bốn thập kỷ qua. Điều tất yếu là tăng trưởng kinh tế cần chậm lại để đưa tổng cầu và cung trở lại cân bằng.

Để giữ vững những thành quả kinh tế sau 55 năm thành lập và phát triển, ASEAN đã đạt được một dấu mốc quan trọng trong hội nhập kinh tế khu vực kể từ khi ký kết Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) năm 1992. Trong nội khối, ASEAN đã không ngừng thúc đẩy hợp tác kinh tế về thương mại, dịch vụ và đầu tư, hướng tới một khối thị trường chung và cơ sở sản xuất thống nhất để tăng sức cạnh tranh của khu vực. ASEAN đã xoay sở để hội nhập không chỉ trong nội bộ mà còn với nền kinh tế thế giới.

ASEAN cũng đã xây dựng Hiệp định thương mại tự do (FTA) với một số đối tác. Việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) do 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand thúc đẩy đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong giai đoạn hậu Covid khi các tuyến thương mại dường như phục hồi mạnh mẽ với tiềm năng tăng trưởng kinh tế mới.

Dựa trên những thành tựu đã đạt được trong 5 thập kỷ qua, ASEAN phải coi những thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành một cộng đồng toàn diện và kiên cường hơn. Ngoài ra, ASEAN cùng với các đối tác đang tiếp tục con đường và định hướng của mình để mang lại kết quả hiệu quả từ sự hợp tác cùng có lợi và hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác trong khu vực. Vì tính trung tâm và sự thống nhất của ASEAN là hai yếu tố quan trọng giúp ASEAN có uy tín và hiệu quả trên trường thế giới, điều quan trọng hơn bao giờ hết là ASEAN cần tiếp tục duy trì vai trò trung tâm của mình, duy trì vai trò chủ đạo trong việc tăng cường chủ nghĩa khu vực và đa phương, đồng thời giữ vững vai trò trung tâm và thống nhất của ASEAN. tiêm động lực nhất quán cho khu vực.

ASEAN đã trải qua thử thách của thời gian, trải qua những thăng trầm, nhưng đã cố gắng phát triển mạnh mẽ hơn và tiếp tục đi theo con đường dựa trên sự tham gia và đối thoại giữa các bên liên quan. Thông qua nhiều nền tảng do ASEAN dẫn dắt, sự hợp tác trong và với các đối tác bên ngoài của ASEAN có thể được theo đuổi hiệu quả trong những năm tới với mục tiêu cuối cùng là mang lại hòa bình, thịnh vượng và bao trùm cho khu vực và thế giới.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Na Uy tăng kiểm soát sản phẩm nhập khẩu

Na Uy tăng kiểm soát sản phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm thị trường Bắc Âu cho biết, Na Uy vừa ban hành loạt yêu cầu mới để kiểm soát sản phẩm nhập khẩu.
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Ngày 1/2, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga mở trục tấn công mới; Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ người đồng cấp Mỹ.
Mời tham dự Webinar về thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ ngày 08/2/2023

Mời tham dự Webinar về thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ ngày 08/2/2023

Thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ lần đầu đạt mức 15 tỷ USD trong năm 2022, đưa Ấn Độ trở thành đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam.
Lưu ý cho doanh nghiệp trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan

Lưu ý cho doanh nghiệp trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vừa đưa ra cảnh báo cho doanh nghiệp trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 30/1: NATO đang leo thang chạy đua vũ trang chống lại Nga, Kiev và Moscow tố nhau không kích

Chiến sự Nga-Ukraine 30/1: NATO đang leo thang chạy đua vũ trang chống lại Nga, Kiev và Moscow tố nhau không kích

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: NATO đang leo thang cuộc chạy đua vũ trang để chống lại Nga; Kiev và Moscow tố nhau không kích.
Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ngày 25/1 là một dấu mốc mới trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, khi Mỹ và Đức vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga để cung cấp xe tăng cho Ukraine, điều gì sẽ xảy ra?
ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

Tăng cường kết nối giữa EU-ASEAN và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai khu vực là một trong những ưu tiên của liên minh gồm 27 thành viên năm nay.
Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn; Nga sắp đưa vào Ukraine vũ khí khắc tinh với xe tăng phương Tây.
Thực thi RCEP trong năm 2023 được khởi động với nhiều hy vọng

Thực thi RCEP trong năm 2023 được khởi động với nhiều hy vọng

Hiệp định RCEP thỏa thuận thương mại lớn gồm quốc gia Đông Nam Á và Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand vừa tròn 10 năm.
Việt Nam - Singapore nối tiếp đà phát triển tích cực

Việt Nam - Singapore nối tiếp đà phát triển tích cực

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Singapore.
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới một tương lai sôi động và thú vị

Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới một tương lai sôi động và thú vị

Nhân dịp chào đón năm mới, chúng tôi - Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam xin chúc người dân Việt Nam mọi niềm vui và hạnh phúc.
Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe: Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững sẽ là trụ cột trong hợp tác Việt Nam – Thuỵ Điển.
Việt Nam và Pháp hợp tác để cùng nhau trở nên mạnh mẽ hơn

Việt Nam và Pháp hợp tác để cùng nhau trở nên mạnh mẽ hơn

Pháp và Việt Nam chia sẻ nhiều nguyên tắc và giá trị, sẽ cùng nhau trở nên mạnh mẽ hơn để đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn phía trước.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/1: Kiev thừa nhận xe tăng phương Tây không giúp xoay chuyển chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/1: Kiev thừa nhận xe tăng phương Tây không giúp xoay chuyển chiến trường

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/1: Kiev thừa nhận xe tăng phương Tây không giúp xoay chuyển chiến trường.
Chiến sự Nga-Ukraine 23/1: Quan chức Nga cảnh báo “thảm họa toàn cầu”, Ukraine thừa nhận khó khăn ở miền Đông

Chiến sự Nga-Ukraine 23/1: Quan chức Nga cảnh báo “thảm họa toàn cầu”, Ukraine thừa nhận khó khăn ở miền Đông

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Quan chức Nga cảnh báo “thảm họa toàn cầu”; Ukraine thừa nhận khó khăn ở miền Đông.
Chiến sự Nga-Ukraine 22/1: Nga mở cuộc tấn công mới vào Zaporizhia, tướng Mỹ thừa nhận khó khăn của Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 22/1: Nga mở cuộc tấn công mới vào Zaporizhia, tướng Mỹ thừa nhận khó khăn của Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga - Ukraine: Nga mở cuộc tấn công mới nhằm vào Zaporizhia, tướng Mỹ thừa nhận khó khăn của Ukraine.
Hiệp định Thương mại tự do: Đưa Việt Nam ra thế giới và thế giới về Việt Nam

Hiệp định Thương mại tự do: Đưa Việt Nam ra thế giới và thế giới về Việt Nam

Các Hiệp định Thương mại tự do được đánh giá là “nhịp cầu nối” quan trọng đưa Việt Nam ra thế giới và thế giới về Việt Nam.
Tại Davos 2023: Ukraine huy động nguồn lực để tái thiết

Tại Davos 2023: Ukraine huy động nguồn lực để tái thiết

Trong thời gian diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới 2023 tại Davos, Thụy Sỹ từ ngày 16-20/1, khi Ukraine cố gắng giành được vũ khí hiện đại hơn từ các đồng minh.
Nền kinh tế Nga đang bắt đầu “ngấm đòn” các lệnh trừng phạt

Nền kinh tế Nga đang bắt đầu “ngấm đòn” các lệnh trừng phạt

Khi các cường quốc lớn trên thế giới cắt đứt quan hệ, có vẻ như nền kinh tế Nga cuối cùng cũng cảm nhận được gánh nặng của các biện pháp trừng phạt.
ASEAN 2023 tận dụng lợi thế để hiện thực hóa các mục tiêu

ASEAN 2023 tận dụng lợi thế để hiện thực hóa các mục tiêu

Các nền kinh tế của ASEAN đã đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ tận dụng lợi thế các hoạt động gia tăng sau COVID-19.
Chiến sự Nga - Ukraine 20/1: Nga cảnh báo nguy cơ khơi mào chiến tranh hạt nhân

Chiến sự Nga - Ukraine 20/1: Nga cảnh báo nguy cơ khơi mào chiến tranh hạt nhân

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga cảnh báo nguy cơ khơi mào chiến tranh hạt nhân; Lực lượng Wagner nói tiến sát Bakhmut.
Thép cuộn cán nguội của Việt Nam “đương đầu” với 2 vụ rà soát thuế chống bán phá giá tại Malaysia

Thép cuộn cán nguội của Việt Nam “đương đầu” với 2 vụ rà soát thuế chống bán phá giá tại Malaysia

Bộ Công nghiệp và thương mại quốc tế Malaysia đã khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim của Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine 19/1: Nga nêu thời điểm xung đột ở Ukraine có thể kết thúc

Chiến sự Nga-Ukraine 19/1: Nga nêu thời điểm xung đột ở Ukraine có thể kết thúc

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga nêu thời điểm xung đột ở Ukraine có thể kết thúc; Ông Putin tuyên bố về chiến thắng tất yếu của Nga.
Thương mại song phương Việt Nam – Ấn Độ đạt mức kỷ lục 15 tỷ USD

Thương mại song phương Việt Nam – Ấn Độ đạt mức kỷ lục 15 tỷ USD

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Trong năm 2022, tổng giá trị thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt 15,05 tỷ USD tăng 13,6% so với năm 2021.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động