ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Các nhà lãnh đạo APEC thảo luận các biện pháp đẩy nhanh phục hồi kinh tế toàn cầu

Trong bối cảnh lạm phát đang nhanh chóng trở thành vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách ở châu Á đang cố gắng duy trì sự phục hồi của khu vực trong khi các đối tác của họ ở châu Âu và Mỹ tập trung vào nhu cầu đang chậm lại. Ngân hàng Phát triển châu Á một lần nữa hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng đối với các nền kinh tế đang phát triển của châu Á, với khu vực này sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm nay - giảm từ 5,2% - và 4,9% vào năm 2023. Đông Nam Á là một ngoại lệ với tốc độ tăng trưởng triển vọng cải thiện trong những tháng qua.

Trong khi đại dịch đã thuyên giảm và hoạt động du lịch đang phục hồi nhanh chóng, tăng trưởng dựa vào xuất khẩu có thể đang chững lại khi các công ty điều hành các nhà máy của thế giới ở châu Á phản ứng với các quyết định của các ngân hàng trung ương.

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng toàn cầu giảm tốc mạnh, chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh hơn dự kiến ​​ở các nền kinh tế tiên tiến, cuộc chiến Ukraine leo thang, sự giảm tốc sâu hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc và diễn biến tiêu cực của đại dịch đều có thể xảy ra làm sứt mẻ sự phát triển của châu Á.

Hồi tháng 8, các đơn hàng xuất khẩu sản xuất giảm tại Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Chỉ có hai trong số 9 quốc gia - Ấn Độ và Việt Nam - công bố dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng được cải thiện trong tháng trước. Giám đốc nghiên cứu kinh tế vĩ mô của ADB, ông Abdul Abiad cho biết, do 9 quốc gia này được coi là những nền kinh tế dẫn đầu. Nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc đã tạo ra một tấm màn che trong khu vực. Hiện tại, Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng 3,3% trong năm nay, giảm từ mức 5%, trong khi Hồng Kông sẽ mở rộng ở mức 0,2% ít ỏi vào năm 2022, nhờ các biện pháp phong tỏa và tác động của chính sách zero-covid..

Trong số các quốc gia lớn khác, Ấn Độ đã giảm 0,5 điểm phần trăm so với dự báo và hiện dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2022. Ngược lại, Indonesia dự kiến ​​sẽ đạt kết quả tốt hơn dự kiến ​​hồi đầu năm và tăng trưởng 5,4% trong năm nay. Điều này đã giúp thúc đẩy Đông Nam Á nói chung, với việc ADB nâng mức dự báo tăng trưởng lên 5,1%. Tuy nhiên, trên khắp các nước đang phát triển ở châu Á, giá cả tăng cao đang gây ra báo động, đặc biệt là ở các nước nghèo hơn, nơi phần lớn thu nhập tùy ý được chi tiêu cho các nhu yếu phẩm cơ bản bao gồm cả thực phẩm. Ngay cả khi tăng trưởng vẫn ổn định, giá lương thực và năng lượng tăng cao đã làm gia tăng áp lực lạm phát trên toàn cầu. ADB đã nâng mức dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển từ 3,7% lên 4,5% trong năm nay. Lạm phát lương thực đã tăng từ 2% năm ngoái lên 5%.

Tại Myanmar, quốc gia ngày càng bị cắt đứt khỏi thương mại thế giới sau cuộc đảo chính quân sự, giá lương thực đã tăng 14%. Tại Indonesia, lạm phát lương thực đang ở mức 6%. Nhưng khu vực - ngoại trừ Trung Quốc - đã thoát khỏi đại dịch. ADB lưu ý rằng, các ca bệnh hàng ngày đã giảm 80% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3 và Covid-19 đã trở thành một căn bệnh ít nghiêm trọng hơn nhờ khả năng miễn dịch tự nhiên và tiêm chủng. Khi số lượng khách du lịch đến các điểm nóng ngày càng tăng, bao gồm cả Bali của Indonesia, cho thấy sự phục hồi du lịch bị chậm lại do sự bùng phát của Omicron vào đầu năm nay đang được tiến hành tốt.

Các điểm sáng khác bao gồm kiều hối ở các quốc gia phụ thuộc nhiều vào dòng thu nhập này, chẳng hạn như Bangladesh và Philippines. Oxford Economics cũng kỳ vọng 6 nền kinh tế ASEAN - Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam - sẽ vượt trội so với phần còn lại của khu vực trong năm nay, với GDP dự kiến ​​sẽ tăng 5,9% tổng thể.

Sian Fenner, nhà kinh tế hàng đầu về châu Á tại Oxford Economics, cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế trong nước và mở lại hoạt động du lịch xuyên biên giới đã tiếp thêm sức mạnh cho lĩnh vực dịch vụ. Dữ liệu GDP được công bố cho Singapore, Indonesia và Việt Nam đều cho thấy sự đóng góp mạnh mẽ hơn mong đợi từ lĩnh vực dịch vụ. Xuất khẩu cũng đã phần nào tỏ ra kiên cường trước các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc và nhiều lệnh cấm xuất khẩu khác nhau trong khu vực.

Các nhà quản lý đều cân nhắc bốn điều chưa biết: độ sâu của suy thoái kinh tế đang rình rập ở châu Âu và Mỹ; lạm phát sẽ đi về đâu trong trung hạn; căng thẳng địa chính trị sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu; và rủi ro khí hậu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Lạm phát gia tăng đã buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ chưa từng thấy trong bốn thập kỷ qua. Điều tất yếu là tăng trưởng kinh tế cần chậm lại để đưa tổng cầu và cung trở lại cân bằng.

Để giữ vững những thành quả kinh tế sau 55 năm thành lập và phát triển, ASEAN đã đạt được một dấu mốc quan trọng trong hội nhập kinh tế khu vực kể từ khi ký kết Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) năm 1992. Trong nội khối, ASEAN đã không ngừng thúc đẩy hợp tác kinh tế về thương mại, dịch vụ và đầu tư, hướng tới một khối thị trường chung và cơ sở sản xuất thống nhất để tăng sức cạnh tranh của khu vực. ASEAN đã xoay sở để hội nhập không chỉ trong nội bộ mà còn với nền kinh tế thế giới.

ASEAN cũng đã xây dựng Hiệp định thương mại tự do (FTA) với một số đối tác. Việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) do 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand thúc đẩy đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong giai đoạn hậu Covid khi các tuyến thương mại dường như phục hồi mạnh mẽ với tiềm năng tăng trưởng kinh tế mới.

Dựa trên những thành tựu đã đạt được trong 5 thập kỷ qua, ASEAN phải coi những thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành một cộng đồng toàn diện và kiên cường hơn. Ngoài ra, ASEAN cùng với các đối tác đang tiếp tục con đường và định hướng của mình để mang lại kết quả hiệu quả từ sự hợp tác cùng có lợi và hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác trong khu vực. Vì tính trung tâm và sự thống nhất của ASEAN là hai yếu tố quan trọng giúp ASEAN có uy tín và hiệu quả trên trường thế giới, điều quan trọng hơn bao giờ hết là ASEAN cần tiếp tục duy trì vai trò trung tâm của mình, duy trì vai trò chủ đạo trong việc tăng cường chủ nghĩa khu vực và đa phương, đồng thời giữ vững vai trò trung tâm và thống nhất của ASEAN. tiêm động lực nhất quán cho khu vực.

ASEAN đã trải qua thử thách của thời gian, trải qua những thăng trầm, nhưng đã cố gắng phát triển mạnh mẽ hơn và tiếp tục đi theo con đường dựa trên sự tham gia và đối thoại giữa các bên liên quan. Thông qua nhiều nền tảng do ASEAN dẫn dắt, sự hợp tác trong và với các đối tác bên ngoài của ASEAN có thể được theo đuổi hiệu quả trong những năm tới với mục tiêu cuối cùng là mang lại hòa bình, thịnh vượng và bao trùm cho khu vực và thế giới.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, lực lượng này đã bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Tờ The Times of Israel dẫn lời tướng Yaron Finkelman đăng tải, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến tới trung tâm thành phố lớn nhất ở phía Nam Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Belarus trong 9 tháng năm 2023 đạt 46,42 triệu USD.
Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Hiệp định UKVFTA đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam xâm nhập thị trường Anh khi nhiều mặt hàng gỗ sẽ có thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận tiếp tục viện trợ.
Giải mã giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc

Giải mã giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất gần 5 tháng qua khi các thị trường tiếp tục nghi ngờ về tác động của việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka, kiểm soát phần lớn Marinka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka, kiểm soát phần lớn Marinka

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka; Đức thừa nhận có sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Yên Bái: Doanh nghiệp nỗ lực tận dụng EVFTA

Yên Bái: Doanh nghiệp nỗ lực tận dụng EVFTA

Nhận thức rõ lợi ích EVFTA mang lại, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Yên Bái không chỉ nỗ lực sản xuất mà còn nghiên cứu tiêu chuẩn của hiệp định đặt ra.
Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học lần thứ 28

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học lần thứ 28

Kỳ họp lần thứ 28 Hội nghị quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học (gọi tắt là CPS28) được tổ chức tại Trụ sở OPCW (thành phố Lahay, Hà Lan).
Việt Nam - Nhật Bản: Tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế số

Việt Nam - Nhật Bản: Tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế số

Nhật Bản và Việt Nam có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế số, nhất là khi hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/12/2023: Israel có thể bơm nước biển làm ngập hệ thống đường hầm ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/12/2023: Israel có thể bơm nước biển làm ngập hệ thống đường hầm ở Dải Gaza

Israel đang xem xét khả năng làm ngập hệ thống đường hầm dưới lòng đất tại Dải Gaza bằng nước biển để buộc chiến binh Hamas phải rút chạy.
Tận dụng Hiệp định UKVFTA: Doanh nghiệp cần chú trọng các chiến dịch quảng bá sản phẩm

Tận dụng Hiệp định UKVFTA: Doanh nghiệp cần chú trọng các chiến dịch quảng bá sản phẩm

Với lợi thế từ Hiệp định UKVFTA, doanh nghiệp muốn phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu tại Anh cần quan tâm, chú trọng chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Xuất khẩu dệt may sang Australia duy trì đà tăng bất chấp nước này giảm nhập khẩu

Xuất khẩu dệt may sang Australia duy trì đà tăng bất chấp nước này giảm nhập khẩu

Thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam cho thấy, xuất khẩu dệt may sang Australia sau 10 tháng tăng trưởng 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 38,2% so với 2021.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Các phân đội Nga thuộc quân đoàn xung Yenisei đã cắt đứt tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine.
Đan Mạch và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu COP28

Đan Mạch và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu COP28

Việt Nam và Đan Mạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác hiện tại trong các lĩnh vực khác nhau hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Ukraine.
Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ cần quan tâm đến việc đảm bảo các quyền sở hữu trí tuệ để đối phó với tình trạng hàng giả, hàng nhái.
WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 (COP28) ở Dubai, WTO đã ra mắt bộ 10 điểm “Công cụ chính sách thương mại cho hành động vì khí hậu”
Lào Cai: Nhiều cơ hội từ EVFTA

Lào Cai: Nhiều cơ hội từ EVFTA

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Lào Cai.
Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Goldman Sachs vừa đưa ra cảnh báo mới nhất rằng giá dầu thế giới có thể tăng cao hơn, với giá dầu thô có khả năng tăng tới 100 USD/thùng vào năm 2024.
Cổng thông tin FTAP sẽ cung cấp các chương trình hỗ trợ tới doanh nghiệp

Cổng thông tin FTAP sẽ cung cấp các chương trình hỗ trợ tới doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử FTA (FTAP) sẽ cập nhật, cung cấp các chương trình hỗ trợ tới doanh nghiệp, nhằm tận dụng hiệp định thương mại tự do hiệu quả.
Đắk Lắk: Tận dụng EVFTA, giá trị cà phê xuất khẩu tăng gấp 7 lần

Đắk Lắk: Tận dụng EVFTA, giá trị cà phê xuất khẩu tăng gấp 7 lần

Tận dụng cơ hội từ EVFTA, các doanh nghiệp Đắk Lắk đã xuất khẩu cà phê chất lượng cao với giá trị gấp 2 lần, cà phê đặc sản giá trị gấp 7 lần cà phê bình thường
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động