Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 21:00

Appnews Việt Nam - Nền tảng tạo ứng dụng cho báo chí

18:15 | 26/12/2019
Việt Nam hiện có khoảng 143,3 triệu thuê bao di động, 64 triệu người dùng Internet và 58 triệu người dùng mạng xã hội trên di động, đây chính là nền tảng lý tưởng để phát triển ứng dụng dành riêng cho cơ quan báo và tạp chí điện tử ở Việt Nam.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, công nghệ và khả năng làm chủ công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường. Nền báo chí cách mạng của chúng ta cũng đang đứng trước cơ hội và cũng là thách thức lớn, đó là phải làm sao bắt kịp xu thế của công nghệ đang hàng ngày hàng giờ làm thay đổi thói quen của độc giả, khán thính giả, làm sao sử dụng được công nghệ đề chiếm lĩnh các không gian truyền thông mới, phục vụ người dùng được tốt hơn, đồng thời tìm kiếm những mô hình kinh tế, những nguồn thu mới đề phát triển báo chí… Đặc biệt là việc suy giảm nguồn thu từ việc phát hành báo in giảm mạnh, thị phần quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam phần lớn rơi vào tay các ông lớn như Facebook, Google…

appnews viet nam nen tang tao ung dung cho bao chi
Appnews hứa hẹn sẽ trở thành nền tảng tạo ứng dụng cho báo và tạp chí điện tử ở Việt Nam

Để đối phó với thực trạng này, một số báo chạy theo tăng trưởng lượt xem bằng việc “câu view”, tăng tần suất xuất bản các tin giật gân…. Việc này đi ngược lại với tôn chỉ và ý nghĩa của ngành báo. Công nghệ luôn tạo ra các cuộc chơi mới và các mô hình kinh doanh mới ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm báo chí, truyền thông. Trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh, việc phát triển các giải pháp công nghệ song song với việc tìm ra các mô hình kinh doanh mới cho báo chí là tất yếu để tồn tại và phát triển.

Nhằm hiện thực hóa chủ trương chuyển đổi số và hiện đại nền báo chí Việt Nam, sáng ngày 26/12, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 đã cho ra mắt “Nền tảng tạo ứng dụng cho báo - Appnews Việt Nam”.

appnews viet nam nen tang tao ung dung cho bao chi
Ra mắt ứng dụng Appnews Việt Nam sáng ngày 26/12 tại Hà Nội

Theo đó, Appnews Việt Nam cung cấp các giải pháp thiết thực theo nhu cầu của các cơ quan báo chí với nhiều công cụ được tích hợp sẵn như quản trị người dùng, quảng cáo, hệ thống CMS tự động tối ưu, ngân hàng giao diện. Không những vậy, Appnews Việt Nam cũng liên tục được cập nhật thêm các tính năng mới, có thể kể đến như việc tích hợp cơ chế Al tự động đưa tin cho người dùng phù hợp, chuyển đổi văn bản thành giọng nói, thông báo, đọc báo ngay cả khi không có Internet cùng nhiều tính năng để các cơ quan báo chí vận hành theo mô hình tòa soạn hiện đại.

Thông tin tại lễ ra mắt “Nền tảng tạo ứng dụng cho báo - Appnews Việt Nam”, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 - cho biết: “Khi tham gia vào hệ sinh thái Appnews Việt Nam, các cơ quan báo, tạp chí điện từ có thể đăng tải và quản lý nội dung dễ dàng, linh hoạt. Người đọc chỉ cần tải ứng dụng của một báo thì có thể xem được tin tức của tất cả các báo trên hệ thống. Với cách làm này, các đơn vị có thể tiếp cận và tương tác với lượng người đọc chung của nhau, từ đó phát huy thế mạnh thông tin và cùng khai thác quảng cáo, tăng doanh thu trên nền tảng điện thoại. Hệ sinh thái chung được xây dựng sẵn cũng giúp các báo giảm được chi phí kỹ thuật, vận hành và kinh doanh”.

Ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí - cho biết, nền tảng Appnews Việt Nam ra đời sẽ hỗ trợ tăng nguồn thu, tăng lượng bạn đọc cho các cơ quan báo chí, đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi số.

appnews viet nam nen tang tao ung dung cho bao chi
Appnews Việt Nam sẽ hỗ trợ cho các cơ quan báo chí giải quyết bài toán về tăng nguồn thu, tăng lượng độc giả, đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi số

Hiện tại, Appnews Việt Nam đang được tin dùng bởi 60 cơ quan báo và tạp chí điện tử lớn trên cả nước.

Thu Trang - Hoàng Lan