Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Ukraine sa lưới drone cảm tử Nga; đoàn thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk... là những thông tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 7/5: Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5: Lính đánh thuê Ukraine tử nạn

Đột kích Kursk bất thành, Ukraine sa lưới drone cảm tử Nga

Cập nhật tình hình chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5, theo trang tin Topcor, lực lượng Ukraine đã mở đợt tấn công xuyên biên giới tại tỉnh Kursk trong đêm 5/5, với mục tiêu cô lập khu vực Tyotkino. Cuộc tấn công bắt đầu bằng pháo kích và triển khai thiết giáp cùng công binh nhằm mở hành lang qua bãi mìn. Tuy nhiên, lực lượng Nga đã kịp thời phản ứng, sử dụng drone cảm tử FPV để đánh chặn, phá hủy nhiều phương tiện của Ukraine ngay khi vừa tiếp cận.

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk
Quân đội Ukraine đã bắt đầu một đợt tấn công mới tại tỉnh Kursk, với mục tiêu xuyên thủng biên giới quốc gia và cô lập khu vực Tyotkino. Ảnh: Topcor

Một số đoạn video cho thấy, xe công binh Ukraine bị tập kích khi chưa kịp thiết lập tuyến vượt biên. Đồng thời, Ukraine cũng gia tăng hoạt động UAV, tấn công các tuyến hậu cần, song không đạt đột phá chiến lược.

Nhà báo Aleksandr Kharchenko cho rằng, lực lượng Ukraine đang cố dàn trải chiến sự nhằm giữ chân quân đội Nga tại khu vực biên giới, trong khi nhiều đơn vị từ phía Ukraine vẫn được điều động về tỉnh Sumy. Moskva vẫn duy trì cảnh giác trước khả năng chiến sự lan rộng từ hướng Tyotkino trong những ngày tới.

Đoàn thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Theo trang tin Topcor, lực lượng Ukraine đã thực hiện một đợt đột phá tại khu vực trung tâm Toretsk bằng một đoàn xe bọc thép gồm xe tăng T72 và bốn xe thiết giáp M113. Đoàn xe tiến vào từ phía bắc và suýt đến được khu chợ trung tâm, tuy nhiên, đã bị lực lượng Nga chặn đánh và gần như bị tiêu diệt hoàn toàn, chỉ một phương tiện có thể rút lui.

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk
Đoàn xe bọc thép của Ukraine bị tiêu diệt gần như hoàn toàn ở Toretsk. Ảnh: Topcor

Vụ việc xảy ra tại khu vực do Sư đoàn bộ binh cơ giới cận vệ số 150 cùng Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 4 kiểm soát. Diễn biến cho thấy, một lỗ hổng tạm thời trong kiểm soát địa bàn phía bắc Toretsk. Tuy nhiên, tình hình đã nhanh chóng được khôi phục.

Trước đó, lực lượng Nga đã kiểm soát được các khu vực Tarasovka và Sukhaya Balka, mở đường tiến về Petrovka và Shcherbinovka. Sự hiện diện ngày càng rõ rệt của quân đội Nga ở phía tây Petrovka đang đặt ra áp lực lớn đối với lực lượng Ukraine trong khu vực này.

67 UAV trinh sát của Ukraine bị bắn hạ

Kênh RIA Novosti đưa tin, trong vài tuần gần đây, lực lượng điều khiển drone cảm tử FPV của quân đội Nga đã phá hủy 67 máy bay không người lái trinh sát của quân đội Ukraine tại khu vực biên giới Belgorod. Phần lớn các UAV này có nguồn gốc từ Mỹ và châu Âu, trong đó có Leleka (Ukraine), Flying Eyes (Ba Lan), Jupiter (Croatia), HF-1 (Đức)...

Dữ liệu video từ lực lượng Nga cho thấy, các drone FPV không chỉ đóng vai trò tấn công mà còn đang được sử dụng hiệu quả trong việc đối phó UAV trinh sát. Theo các chuyên gia, điều này phản ánh xu hướng mở rộng năng lực phòng không dựa vào drone trong chiến thuật mới của Moskva.

Dù vậy, giới phân tích quân sự cho rằng, quân đội Ukraine vẫn duy trì nguồn cung UAV ổn định từ phương Tây và chỉ tụt hậu trong lĩnh vực UAV cáp quang.

Thuỳ Dương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.