Lan tỏa giá trị tri thức, văn hóa trong đời sống xã hội

Đây là mục đích mà Ban tổ chức Giải thưởng sách Quốc gia hướng tới; nhằm nâng tầm giá trị cho mỗi cuốn sách đoạt giải tương xứng với sự kỳ vọng của đông đảo bạn đọc; trở thành tài sản tinh thần quý giá trong mỗi gia đình và cộng đồng.

Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ tư sẽ được tổ chức vào 20h ngày 12/11/2021, tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam. Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã thống nhất, trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách; trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 14 giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học xã hội và thực tiễn cao.

Theo Hội Xuất bản Việt Nam - đơn vị phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Giải thưởng sách Quốc gia hàng năm, Giải thưởng sách quốc gia lần thứ tư được tổ chức trong điều kiện ngành xuất bản chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Nhiều đơn vị trong ngành xuất bản, công ty phát hành sách, công ty sách bị ngưng trệ sản xuất. Doanh thu của các đơn vị phát hành, công ty sách sụt giảm mạnh, trong điều kiện vẫn phải trang trải chi phí thuê lao động, mặt bằng… Trong bối cảnh đó, Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ tư vẫn thu hút được 47/57 nhà xuất bản trên cả nước, với 365 cuốn sách.

Giải thưởng năm nay cũng có sự điều chỉnh, đổi mới, đặc biệt là việc tập trung kiện toàn, bổ sung các thành viên mới là nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín, trong đó có một số nhà khoa học trẻ vào Hội đồng sơ khảo, chung khảo đến từ nhiều miền trên cả nước.

Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2018. Qua 3 lần tổ chức, giải thưởng đã đề cử 1.231 cuốn sách tiêu biểu, với 87 cuốn sách, bộ sách đã được vinh danh giải thưởng cao quý. Những cuốn sách, bộ sách sau khi được trao giải đã tạo lan tỏa lớn trong xã hội, phát huy cao độ những giá trị lý luận và thực tiễn, giá trị nhân văn cao cả, đáp ứng được nhu cầu học tập và nghiên cứu của đông đảo độc giả.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.