Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam: 25 năm vững bước phát triển

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công đoàn Tổng Công ty diễn ra trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch Covid19, tuy không có điều kiện để tổ chức Lễ kỷ niệm long trọng chào mừng nhưng là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.

Ngày 29/4/1995, Chính phủ ra Quyết định 254/TTg thành lập Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (tiền thân là Liên hiệp các xí nghiệp thuốc lá Việt Nam). Song song với mô hình của Tổng Công ty, thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TLĐ ngày 04/4/1996 của Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, ngày 14/9/1996 Công đoàn Công nghiệp nhẹ Việt Nam ra Quyết định số 84-QĐ/CĐ-CNn về việc thành lập Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.

Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam: 25 năm vững bước phát triển

Giai đoạn mới thành lập Công đoàn Tổng Công ty có 16 CĐCS trực thuộc với trên 8000 đoàn viên công đoàn. Hiện nay, Công đoàn Tổng Công ty có 25 công đoàn cơ sở (CĐCS) với trên 7.200 đoàn viên công đoàn, tỷ lệ đoàn viên/công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đạt 96%. Trải qua 5 kỳ Đại hội, CĐTCT không ngừng kiện toàn lại tổ chức, thành lập, tiếp nhận CĐCS, tách, sáp nhập các CĐCS cho phù hợp với những thay đổi trong mô hình tổ chức của chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức công đoàn chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm, đảm bảo thu nhập cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn trong Tổng Công ty.

Trong 25 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Công đoàn Công Thương Việt Nam, Đảng ủy Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, Công đoàn Tổng Công ty (CĐTCT) đã làm tốt vai trò của tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở trong việc chỉ đạo hoạt động công đoàn cơ sở thực hiện các chức năng của tổ chức công đoàn, luôn đặt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ, chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu. CNVCLĐ của các đơn vị trong những năm qua có việc làm ổn định, thu nhập tăng qua các năm; các chế độ, quyền lợi của người lao động được đảm bảo theo quy định của pháp luật và thỏa ước lao động tập thể.

Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam: 25 năm vững bước phát triển

Dưới sự chỉ đạo của CĐTCT, CĐCS tham gia phối hợp với chuyên môn xây dựng quy chế dân chủ, quy chế đối thoại, tổ chức Hội nghị người lao động, ký thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại trong doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Các chế độ, quyền lợi của người lao động được đảm bảo, 100% đơn vị thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho CNVCLĐ; tổ chức khám sức khỏe và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động; tổ chức cho CNVCLĐ đi nghỉ dưỡng sức, tham quan, nghỉ mát hàng năm… tạo điều kiện để NLĐ có cơ hội, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Công đoàn Tổng Công ty hướng dẫn CĐCS tuyên truyền đến CNVCLĐ những quy định, chế độ, chính sách mới có liên quan đến người lao động, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội thi đua các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc; vận động CNVCLĐ tích cực thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động CNVCLĐ không hút thuốc lá ngoại nhập lậu...

Công đoàn Tổng Công ty quan tâm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, người lao động được giao lưu với nhau, gắn bó với đơn vị, với mái nhà chung Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.

Ngoài việc chăm lo trực tiếp cho người lao động, CĐTCT còn quan tâm đến các cháu là con CNVCLĐ. Hàng năm, CĐTCT tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho các cháu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, quốc gia, quốc tế; thăm hỏi, tặng quà cho các cháu bị khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ cho con CNVCLĐ nghèo nhân dịp đầu năm học mới… Hoạt động trên đã chia sẻ phần nào những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt và động viên con CNVCLĐ vượt qua khó khăn, phấn đấu học tập đạt thành tích tốt.

Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam: 25 năm vững bước phát triển

Công đoàn Tổng Công ty chủ động hỗ trợ khó khăn với những trường hợp gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống nhân dịp Tháng Công nhân, Tết Nguyên đán. Ngoài ra CĐTCT phối hợp với Tổng Công ty vận động CNVCLĐ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội xây nhà tình thương, tinh nghĩa, phụng dưỡng mẹ VN anh hùng, ủng hộ đồng bào lũ lụt, lực lượng cảnh sát biển... thực hiện Nghị quyết 30a của Chính Phủ hỗ trợ giảm nghèo cho 2 huyện Hà Quảng - Cao Bằng, Bác Ái – Ninh Thuận từ năm 2009 đến nay.

CĐTCT cũng chỉ đạo CĐCS xây dựng đề án nhân sự, quy hoạch cán bộ nguồn, kiện toàn BCH, tổ chức đại hội mãn nhiệm kỳ. Hàng năm, CĐTCT tổ chức các lớp tập huấn về các nội dung như nghiệp vụ công đoàn, các văn bản pháp luật liên quan đến người lao động cho cán bộ CĐTCT và cán bộ CĐCS; cử cán bộ tham gia hội nghị, hội thảo do Công đoàn Công Thương Việt Nam, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức. Qua đó, trình độ nghiệp vụ công tác công đoàn của cán bộ công đoàn các cấp được củng cố, nâng cao.

Với mục tiêu đẩy mạnh xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh để góp phần tích cực tham gia xây dựng Đảng, các cấp Công đoàn trong Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp cùng chuyên môn phát động các phong trào thi đua như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn lao động”, “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Công tác tổng kết thi đua khen thưởng luôn được chú trọng, kịp thời động viên được người lao động. Hàng năm Công đoàn Tổng Công ty khen thưởng danh hiệu Công nhân giỏi cho công nhân trực tiếp sản xuất tiêu biểu tại các đơn vị. Nhiều lao động giỏi đặc biệt xuất sắc vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh và Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Các phong trào thi đua thiết thực cùng với việc thực hiện việc khen thưởng kịp thời đã thực sự tạo không khí làm việc hăng say, thúc đẩy sự sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí trong sản xuất… tác động tích cực đến kết quả SXKD của đơn vị và Tổng Công ty.

Với những kết quả đạt được trong 25 năm qua, Công đoàn Tổng Công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba, Huân chương lao động Nhì, Huân chương lao động hạng Nhất, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ và nhiều cờ, bằng khen của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Công Thương Việt Nam.

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong cả nước, Công đoàn Tổng Công ty luôn theo sát từng giai đoạn dịch bệnh, đồng hành cùng CĐCS, người lao động, đoàn viên Công đoàn phòng chống dịch bệnh, tham gia tổ chức sản xuất 3 tập trung. Công đoàn Tổng Công ty thăm hỏi, trợ cấp, hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động thực hiện 3 tại chỗ, tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Công đoàn Tổng Công ty, công đoàn cơ sở sẽ tiếp tục sát cánh cùng toàn thể đoàn viên công đoàn và người lao động, quyết tâm nỗ lực thi đua lao động sản xuất, đoàn kết, phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, chăm lo tốt hơn đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, góp phần xây dựng đơn vị, Tổng Công ty ngày càng phát triển.

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.