Quảng Ninh thí điểm đón khách ngoại tỉnh tại một số điểm du lịch

08:57 | 06/10/2021
Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung đón khách nội tỉnh trong tháng 10. Tháng 11, sẽ đón khách ngoại tỉnh trên cơ sở điều chỉnh việc đón khách cho phù hợp và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Bước đầu sẽ thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh tại Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu và Khu di tích danh thắng Yên Tử.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh với các sở, ngành, địa phương, nghe báo cáo về việc xây dựng quy trình đón khách du lịch, quy định ứng xử của du khách và các thị trường để đạt 2 triệu lượt khách trong quý 4/2021 diễn ra ngày 4/10. Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết đã xây dựng dự thảo hướng dẫn điều kiện, quy trình thí điểm đón khách du lịch trong trạng thái bình thường mới. Trong đó, yếu tố tiên quyết là đảm bảo các điều kiện an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động và cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, điều kiện đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ tham gia khai thác, phục vụ khách du lịch phải đảm bảo điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; trong quy trình đưa đón, kiểm soát khách đối với hoạt động lữ hành, phương tiện vận chuyển và hình thành các hành trình, điểm đến an toàn.

Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ là một trong những địa điểm du lịch được đón khách ngoại tỉnh trong tháng 11
Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ là một trong những nơi thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh

Theo ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Phát triển du lịch cần dựa trên nguyên tắc an toàn để phát triển. Việc xây dựng quy trình đón du khách, quy định ứng xử của du khách cần phải xác định được rõ các tiêu chí, đi vào từng vấn đề trọng tâm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, đối với du khách ngoại tỉnh, cần nghiên cứu các điều kiện phù hợp với tình hình thực tế để hình thành được tuyến, vùng du lịch xanh với chu trình khép kín. Đồng thời thống nhất trước mắt cần tập trung các hoạt động xúc tiến, đón khách đoàn kèm theo việc phục vụ đảm bảo an toàn cho du khách khi tới với các địa điểm du lịch trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh: Để có nguồn khách nội tỉnh, hiện Quảng Ninh vận động, kêu gọi “người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh”, trong đó tập trung vào các tập đoàn kinh tế như Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, các khu công nghiệp tổ chức các đợt đi nghỉ dưỡng cho công nhân. Còn về khách ngoại tỉnh, trước mắt tập trung các hoạt động xúc tiến, đón khách đoàn kèm theo việc phục vụ đảm bảo an toàn cho du khách khi tới với các địa điểm du lịch trên địa bàn; áp dụng mô hình “du lịch khép kín” để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Sở Y tế và Sở Giao thông - Vận tải tỉnh sẽ xây dựng được các kịch bản đảm bảo hành trình an toàn, điểm đến an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 khi mở cửa đón khách ngoại tỉnh. Còn các địa phương sẽ tiếp tục rà soát, chủ động các phương án đón khách để sớm thống nhất thông qua bộ tiêu chí đón khách du lịch an toàn trên cơ sở đảm bảo quy trình phòng chống dịch.

Tính đến ngày 5/10, đã có 117.128 người dân Quảng Ninh hoàn thành mũi thứ 2 vắc xin phòng Covid-19, dự kiến từ ngày 8/10 đến hết tháng 10, các địa phương còn lại trong tỉnh sẽ lần lượt tổ chức tiêm diện rộng cho người dân, riêng huyện Tiên Yên sẽ hoàn thành trong tháng 11. Đây sẽ là cơ sở tốt để tỉnh Quảng Ninh từng bước phục hồi ngành du lịch.

Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.