Công nghiệp Lào Cai 9 tháng đầu năm: Tăng trưởng đều trong đại dịch

13:00 | 02/10/2021
Hoạt động sản xuất công nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cơ bản không bị tác động nhiều do dịch bệnh, giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng đều ở cả 3 lĩnh vực sản xuất công nghiệp trọng điểm của tỉnh (công nghiệp khai thác; chế biến chế tạo; điện - nước).

Một trong những thế mạnh về sản xuất công nghiệp ở Lào Cai, đó là lĩnh vực khai thác khoáng sản. Hoạt động khai thác khoáng sản tại Lào Cai trong 9 tháng đầu năm, cho thấy, ngoại trừ sản phẩm quặng sắt sản lượng khai thác vẫn duy trì ở mức thấp do Mỏ sắt Quý Sa chưa được khai thác và một số dự án khai thác mỏ mới gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, còn lại sản lượng các loại quặng khác khai thác đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo cũng có những tín hiệu rất khả quan. Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, giá bán các sản phẩm đồng, thép, phân bón trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, các doanh nghiệp có điều kiện để duy trì và gia tăng sản lượng. Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp đều thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nên tác động trực tiếp của Covid-19 ảnh hưởng không nhiều. Ngoài ra, trong năm 2021, Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách bảo hộ sản xuất ở trong nước đối với sản phẩm thép, phân bón và tại thời điểm hiện nay giá các sản phẩm phôi thép, đồng, phốt pho đỏ (là những sản phẩm công nghiệp chính của Lào Cai) trên thị trường vẫn đang duy trì ở mức cao, tiêu thụ tốt, nên dự báo những yếu tố này sẽ tiếp tục là động lực cho công nghiệp chế biến chế tạo của Lào Cai phát triển và tăng trưởng trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực sản xuất và phân phối điện, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, các nhà đầu tư đã hoàn thành và đưa thêm 6 nhà máy thủy điện vào vận hành phát điện, nâng tổng số nhà máy thủy điện trên toàn tỉnh lên 67 nhà máy, với tổng công suất lắp đặt 1.080,35MW. Tính đến 30/9/2021, tại Lào Cai đã hoàn thành cấp điện cho 64/87 thôn, còn 23 thôn (huyện Bắc Hà 09 thôn; huyện Bát Xát 10 thôn; thị xã Sa Pa 04 thôn) đang tiếp tục triển khai đầu tư, trong đó có 15 thôn dự kiến sẽ được đóng điện trong tháng 10/2021, 08 thôn dự kiến đóng điện trong tháng 11/2021.

Công nghiệp Lào Cai 9 tháng đầu năm: Tăng trưởng đều trong đại dịch
Ảnh minh họa

Sản xuất công nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh tác động, nhưng kết quả đạt được vẫn tương đối khả quan, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai dự kiến phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả năm 2021 ước tính đạt khoảng 42.000 tỷ đồng, bằng 104% so với kế hoạch, tăng 13,4% so với năm 2020.

Tổng giá trị sản suất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 9 tháng đầu năm 2021, ước đạt 30.887 tỷ đồng, bằng 76,45% so với kế hoạch, tăng 12,9% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo ước đạt 22.773 tỷ đồng, đạt 79,85% so với kế hoạch, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020; công nghiệp điện, nước ước đạt 6.057 tỷ đồng, đạt 73,95% so với kế hoạch, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2020...

Những tháng còn lại trong năm, ông Hoàng Chí Hiền - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, Sở sẽ tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện kế hoạch của ngành, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phát triển công nghiệp phù hợp với thực tế. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đôn đốc hoàn thành việc giải ngân nguồn vốn khuyến công quốc gia và nguồn vốn khuyến công địa phương.

Đồng thời, đánh giá tiến độ đầu tư các dự án thủy điện, công tác quản lý vận hành một số nhà máy thủy điện và công tác quản lý điện năng để có các giải pháp quả lý, thúc đẩy phát triển sản xuất phù hợp. Cập nhật số liệu, rà soát hiện trạng lưới điện và nhu cầu đầu tư về điện của các thôn, bản để đánh giá mức độ hoàn thành Tiêu chí số 4 về điện nông thôn tại các xã, theo Chương trình Mục tiêu quốc gia về nông thôn mới. Tiếp tục theo dõi, đôn đốc thực hiện và báo cáo cấp có thẩm quyền tình hình triển khai đầu tư các công trình cấp điện cho 23 thôn bản chưa có điện trên địa bàn. Tham mưu UBND tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp (trong đó đặc biệt là Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung; Công ty DAP số 2; các đơn vị sản xuất phốt pho vàng, nguồn nguyên liệu nhập từ Công ty Apatit - quặng loại 1).

Triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận đất đai, đơn giản thủ tục hành chính, các chính sách về tín dụng, khuyến công ... để thúc đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp, trong đó tập trung vào các ngành nghề chế biến thực phẩm, nông lâm sản với các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh như chế biến chè, tinh dầu quế, gia súc gia cầm, rau quả ôn đới, dược liệu.

Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.