IATA ủng hộ chứng chỉ Covid của châu Âu làm tiêu chuẩn toàn cầu

11:20 | 29/08/2021
Ngày 27/8, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã đánh giá cao Ủy ban châu Âu vì tốc độ nhanh chóng trong việc cung cấp Chứng chỉ Chứng nhận số Covid của EU (DCC) và kêu gọi các quốc gia đưa nó trở thành tiêu chuẩn toàn cầu về chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số.

DCC đã được chuyển giao trong thời gian kỷ lục để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa trở lại của các quốc gia EU để đi lại. Conrad Clifford - Phó Tổng giám đốc IATA - cho biết, trong trường hợp không có một tiêu chuẩn toàn cầu duy nhất cho chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số, thì chứng chỉ Covid của EU sẽ đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết cho các quốc gia khác đang tìm cách triển khai chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số để giúp thuận tiện đi lại và các lợi ích kinh tế liên quan.

IATA ủng hộ chứng chỉ Covid của châu Âu làm tiêu chuẩn toàn cầu
Ảnh minh họa

DCC của EU đáp ứng một số tiêu chí chính được xác định là quan trọng nếu chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số có hiệu lực. bao gồm Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Trong trường hợp không có một tiêu chuẩn toàn cầu duy nhất cho chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số, có tới 60 quốc gia khác đang tìm cách sử dụng đặc điểm kỹ thuật DCC cho chứng nhận của riêng họ.

IATA cho biết, DCC là một mô hình tuyệt vời vì nó phù hợp với Hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới và được hỗ trợ đầy đủ bởi IATA Travel Pass. Một lợi ích khác của DCC là nó cho phép chủ sở hữu truy cập các trang web phi hàng không ở châu Âu yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng, chẳng hạn như bảo tàng, sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc. IATA đề nghị hợp tác với Ủy ban Liên minh châu Âu và bất kỳ quốc gia quan tâm nào khác để tích hợp hơn nữa DCC vào các quy trình hàng không nhằm mang lại trải nghiệm hành khách an toàn, chẳng hạn như hỗ trợ tiết lộ có chọn lọc dữ liệu cá nhân.

Tài liệu có thể được phát hành ở định dạng giấy và kỹ thuật số, bao gồm cả mã QR, mang thông tin cần thiết về người sử dụng. Tất cả các công dân EU đã được tiêm chủng đầy đủ, đã khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính gần đây đều đủ điều kiện nhận được tài liệu này. Tài liệu này miễn phí và được phát hành bằng ngôn ngữ quốc gia của khách du lịch và bằng tiếng Anh vì nó có giá trị ở tất cả các quốc gia thuộc EU và Khu vực Schengen. Cổng thông tin cho phép khách du lịch xác thực chữ ký chứng chỉ trên khắp EU và có thể được sử dụng để chia sẻ dữ liệu được bảo vệ giữa các tổ chức phát hành khác, dữ liệu này cũng được công nhận cho du lịch xuyên quốc gia. Hơn nữa, tài liệu đang được phát hành và xác minh thành công tại 27 quốc gia thành viên EU, với Bắc Macedonia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, là các quốc gia thứ ba kết nối với cửa ngõ vào ngày 20/8.

Trước đây, IATA đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh, cho phép người sở hữu tài liệu đi lại tự do qua các quốc gia bằng cách xuất trình bằng chứng kỹ thuật số hoặc bản giấy về việc tiêm chủng hoặc phục hồi sau vi rút. Tuy nhiên, để có được giấy tờ này, khách du lịch phải được chủng ngừa bằng một trong những loại vắc xin được Cơ quan Dược phẩm châu Âu ủy quyền (Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Janssen). Cho đến ngày 27/8, các nước EU, cũng như Na Uy, Lichtenstein, Thụy Sĩ, Iceland, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Bắc Macedonia, đã cấp hơn 350 triệu chứng chỉ loại này.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.