Lào Cai: Tạo đột phá cho 10 xã nghèo nhất

19:30 | 29/07/2021
Với mục tiêu tập trung nguồn lực, tạo bứt phá cho các địa phương vùng dân tộc thiểu số (DTTS), vừa qua Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 cho 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra.

10 xã vùng cao chật vật với đói, nghèo

Là địa phương được đánh giá cao về kết quả giảm nghèo, vậy nhưng đến hết năm 2020, tỉnh Lào Cai vẫn có 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo lên tới hơn 28%, bao gồm: Hoàng Thu Phố, Lùng Cái (huyện Bắc Hà), Dền Thàng, Pa Cheo (huyện Bát Xát), Nậm Chảy (huyện Văn Bàn), La Pan Tần, Tả Thàng, Tả Ngải Chồ, Dìn Chin, Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương), cá biệt có xã Nậm Chảy tỷ lệ hộ nghèo lên tới trên 36%.

Lên với các địa phương này, dễ dàng nhận thấy điểm chung đó là đại đa số các xã đều có địa hình đồi núi, chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 98% dân số của xã, trong đó, chủ yếu là đồng bào Mông.

Lào Cai: Tạo đột phá cho 10 xã nghèo nhất
Cuộc sống nghèo khó vẫn bủa vây nhiều hộ đồng bào DTTS thuộc các xã nghèo ở tỉnh Lào Cai

Do tập quán sản xuất, sinh hoạt của đồng bào còn lạc hậu; 80% lao động trong độ tuổi chưa qua đào tạo nên năng suất lao động rất thấp. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tuy đã được quan tâm nhưng chưa hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, sản phẩm sản xuất ra không đáp ứng được yêu cầu thị trường. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, bằng lòng với cuộc sống, không tự vươn lên thoát nghèo; các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mê tín dị đoan vẫn còn tồn tại ở nhiều thôn, bản... tạo thành lực cản không nhỏ để các địa phương này phát triển đi lên.

Trong khi, nhiều xã ở Lào Cai đã về đích nông thôn mới và đang hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; thì 10 xã nghèo nhất của Lào Cai mới chỉ đạt 10,2/19 tiêu chí nông thôn mới!

Cả hệ thống chính trị vào cuộc tạo đột phá

Với mục tiêu thu hẹp khoảng cách về phát triển kinh tế - xã hội giữa 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao với các xã khác trong tỉnh; Lào Cai xác định, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ ưu tiên, bố trí nguồn lực cao nhất cho 10 xã này để thực hiện các đề án, dự án nhằm tạo sự chuyển biến nhanh, rõ nét về đời sống tinh thần, vật chất cho người dân. Cụ thể, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 8% trở lên theo tiêu chí chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025, nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2025 của từng xã gấp trên 2 lần so với năm 2020. Đến năm 2025, mỗi xã phấn đấu đạt tối thiểu 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, tập trung vào các nội dung như: Tăng cường đội ngũ cán bộ cơ sở; đào tạo nghề, giải quyết việc làm; đẩy mạnh phát triển kinh tế, sản xuất nông, lâm; hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách sẽ theo quy định hiện hành; riêng vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng dự kiến gần 637 tỷ đồng (vốn ngân sách cấp tỉnh quản lý là gần 559 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện, xã và huy động cộng đồng là hơn 78 tỷ đồng).

Để thực hiện các mục tiêu đặt ra, song song với việc giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND 4 huyện (Bắc Hà, Bát Xát, Văn Bàn, Mường Khương); Lào Cai đã chủ động phân công các đồng chí Thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh theo dõi, giúp đỡ các xã; Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện theo dõi, giúp đỡ ít nhất 1 thôn; Thường vụ Đảng ủy, HĐND, UBND xã phụ trách ít nhất một nhóm hộ nghèo...

Mùa mưa bão năm nay lại đang bắt đầu; hình dung về những cung đường hiểm trở lên với các xã Lùng Cái, Nậm Chảy, Tả Thàng; nhớ đến hình ảnh gia đình đồng bào Mông nheo nhóc bên mâm cơm nghèo nàn... những mong, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 cho 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất sẽ được tỉnh Lào Cai sớm thực hiện và thực hiện hiệu quả. Bởi hơn tất cả, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, cùng nguồn lực tập trung và trách nhiệm của mỗi cán bộ... sẽ là cơ sở căn bản để cái nghèo, cái đói, sự thất học, tư tưởng ỷ lại trông chờ từng bước được đẩy lùi ở các xã nghèo.

Phương Tú

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.