Gây quỹ trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc

15:07 | 23/07/2021
Sáng ngày 23/7, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phát động trực tuyến chiến dịch gây quỹ trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc - Hà Giang.

Mèo Vạc là một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, có đồi núi hiểm trở. Trên địa bàn toàn huyện hiện có 20.500ha rừng, bao gồm rừng đặc dụng, rừng tự nhiên và rừng trồng; tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 35,4%. Xuất phát từ những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nên việc tổ chức trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn là cấp thiết để với mục đích giữ đất, sản sinh nguồn nước, qua đó giảm bớt gánh nặng về nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân trên địa bàn toàn huyện.

Gây quỹ trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc
Trồng thêm cây xanh sẽ góp phần giữ nước đầu nguồn, chống xói mòn, sạt lở đất

Theo Ban tổ chức, địa điểm trồng cây, trồng rừng là các thôn, bản của các xã, thị trấn, huyện Mèo Vạc; khu vực đất quy hoạch trồng rừng; đất nương rẫy bỏ trống; đồi núi trọc; khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt; ven sông, suối; xung quanh khuôn viên các trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã; tuyến đường nông thôn, liên thôn, liên xã ...

Thời gian thực hiện chương trình kéo dài 5 năm, từ năm 2021 – 2025, với mục tiêu từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện về việc trồng cây để phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Mặt khác, sẽ góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của cả nước. Qua đó, góp phần giữ nước đầu nguồn, chống xói mòn, sạt lở đất, nâng cao độ che phủ rừng toàn huyện, tạo lá phổi xanh ngăn chặn bụi bặm và cải thiện chất lượng không khí theo chiều hướng tích cực.

Số lượng cây trồng dự kiến là 1.008.000 cây, tương đương 672ha. Chủ đất là hộ gia đình được giao đất thì sau khi trồng song sẽ giao cho hộ gia đình quản lý chăm sóc, bảo vệ. Nếu là đất giao cho cộng đồng thôn bản thì giao cho cả thôn cùng quản lý chăm sóc, bảo vệ. Sau khi trồng cây, trồng rừng, Trung tâm Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu, ký biên bản bàn giao cho UBND xã, huyện quản lý, theo dõi, chăm sóc và bảo vệ. Chính quyền giao nhiệm vụ cho nhân dân thông qua các cơ quan đoàn thể, như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… và các hộ gia đình chăm sóc, duy trì, bảo vệ cây, rừng đã trồng.

Ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường - chia sẻ, việc trồng một triệu cây xanh sẽ góp phần giữ nước đầu nguồn, chống xói mòn, sạt lở đất, nâng cao độ che phủ rừng toàn huyện và tạo lá phổi xanh ngăn chặn bụi bặm và cải thiện chất lượng không khí theo chiều hướng tích cực.

Nhằm gây quỹ cho chiến dịch, cũng trong sáng nay, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức giới thiệu cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” của 3 tác giả Nguyệt Linh - Anh Kiệt - Khánh Ngọc (học sinh lớp 7 trường Marie Curie - Hà Nội).

Cuốn sách là tập hợp những hiểu biết, suy nghĩ của trẻ em về cây xanh, rừng, được thể hiện một cách đơn giản qua góc nhìn của trẻ em; hướng tới nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng của cây xanh. Từ đó, khuyến khích cộng đồng thực hiện các hành động xanh nhằm bảo vệ môi trường. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa hưởng ứng chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh của Chính phủ phát động.

Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” cũng sẽ được ủng hộ vào chiến dịch. Mỗi cuốn sách tương ứng với đóng góp 50 ngàn đồng để Ban điều hành mua 1 cây giống trồng rừng.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.