Đà Nẵng: Tạm giữ lô hàng nghi là sừng tê giác, xương động vật hoang dã

12:00 | 18/07/2021
Theo dõi hành trình, tiến hành kiểm tra 01 container được vận chuyển từ Nam Phi về Cảng Tiên Sa Đà Nẵng có nghi vấn, lực lượng chức năng Đà Nẵng phát hiện hơn 138 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi thuộc danh mục động vật hoang dã nguy cấp.

Thông tin từ Cục Hải quan Đà Nẵng, ngày 17/7, Cục Hải quan Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra khám xét lô hàng từ Nam Phi về Cảng Tiên Sa Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Tạm giữ lô hàng nghi là sừng tê giác, xương động vật hoang dã
138 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác được ngụy trang khai báo nhập khẩu với mã hàng hóa là gỗ bị lực lượng chức năng Đà Nẵng phát hiện

Theo đó, đầu tháng 6/2021, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan TP. Đà Nẵng đã phát hiện và lập chuyên án, theo dõi sát hành trình vận chuyển của một lô hàng được vận chuyển từ Nam Phi về Cảng Tiên Sa Đà Nẵng có nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo.

Ngày 17/7, ngay khi lô hàng cập cảng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng (thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng) giám sát chặt chẽ và phối hợp với các đơn vị Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát môi trường (C05) - Bộ Công an, Công an thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng tiến hành khám xét lô hàng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 138 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tất cả hàng hóa được đóng gói bằng các thùng carton xung quanh được quấn chặt bằng dây nylon, với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau và được xếp rời trong container và được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Đà Nẵng: Tạm giữ lô hàng nghi là sừng tê giác, xương động vật hoang dã
3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật nằm trong danh sách động vật hoang dã nguy cấp

Hiện lực lượng chức năng Đà Nẵng đang tạm giữ lô hàng, xác minh, điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.