Tiêu thụ điện ở Hà Tĩnh phá kỷ lục, hóa đơn tiền điện có thể tăng

09:25 | 03/06/2021
Mức tiêu thụ điện trong mùa nắng nóng tại Hà Tĩnh tiếp tục tăng đỉnh điểm, phá kỷ lục của năm 2020. Công ty Điện lực Hà Tĩnh cảnh báo đến khách hàng tình trạng hóa đơn tiền điện của người dân trong tháng 5 và tháng 6 tiếp tục tăng cao.

Thời điểm cuối tháng 5 đầu tháng 6 năm nay, nền nhiệt ở các tỉnh Miền Trung tăng đỉnh điểm đạt mức 40-42 độC ngoài trời, nên nhu cầu sử dụng nên các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu làm mát của khách hàng cũng tăng lên. Nhiều thiết bị sẽ được sử dụng đồng thời như điều hòa, quạt điện làm mát, máy chạy đá…sẽ làm tăng sản lượng điện tiêu thụ của người dân.

Tiêu thụ điện ở Hà Tĩnh phá  kỷ lục, hóa đơn tiền điện có thể tăng
Công nhân Điện lực Hà Tĩnh chia sẻ các biện pháp sử dụng điện an toàn tiết kiệm trong mùa cao điểm nắng nóng cho người dân.

Theo báo cáo của ngành điện Hà Tĩnh, sản lượng điện thương phẩm trong tháng 5 là 97,8 triệu kWh (tăng 13,7% so cùng kỳ năm 2020), lũy kế 5 tháng là 431,7 triệu kWh (tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2020). Nếu như năm 2020, sản lượng điện tiêu thụ trong các tháng nắng nóng tăng 40-45% (so với tháng bình thường). Thì năm nay, dự kiến sản lượng điện tiêu thụ của người dân ước tăng khoảng 45-50% so với bình thường.

Từ cuối tháng 4 đến nay, sản lượng điện tiêu thụ của Hà Tĩnh vẫn duy trì ở mức rất cao. Nếu như ngày bình thường, bình quân sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn đạt Hà Tĩnh đạt từ 3,1 - 3,3 triệu kWh/ngày, thì trong những ngày nắng nóng cuối tháng 5 đầu tháng 6 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ dao động trung bình từ 3,9 - 4,4 triệu kWh/ngày, tăng 33% so với ngày thường.

Đặc biệt, phụ tải điện toàn tỉnh ngày 31/5 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay với công suất đỉnh 255 MW và sản lượng điện lên tới 4,2 triệu kWh (tăng 31% so với ngày thường). Ngày 1/6, sản lượng điện cũng lập đỉnh mới đạt 4,4 triệu kWh (tăng 37,5 % so với ngày thường).

Ông Phan Văn Anh - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, qua theo dõi nhiều năm, việc gia tăng tiêu thụ điện tương ứng với nhiệt độ mùa nắng nóng khi khách hàng sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Trong đó, máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình.

"Hầu hết trong gia đình, việc tiêu thụ năng nhiều là do hoạt động của điều hoà, hệ thống làm mát chiếm 40- 60%, có khi đến trên dưới 80% chi phí điện của cả gia đình. Bởi bản thân điều hoà nhiệt độ cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ làm lạnh và nhiệt độ môi trường. Do đó, dù thời gian sử dụng không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng thì lượng điện tiêu thụ của điều cũng tăng lên rất nhiều, kết hợp với giá điện tính theo bậc thang nên tiền điện càng tăng cao..." - ông Văn Anh nói.

Ngành điện Hà Tĩnh cũng đưa ra khuyến cáo đối với khách hàng: Đặc biệt là khoảng thời gian buổi trưa và tối là giờ cao điểm, các hộ gia đình, cơ quan, công sở, nơi sản xuất …cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Khách hàng cần kiểm tra lại hệ thống điện sau công tơ; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị có công suất lớn như điều hòa, bếp từ… để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh này hiện có 10 dự án đã triển khai và đang xin cấp phép đầu tư, trong đó có 8 dự án điện năng lượng mặt trời, 2 dự án điện gió. Nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh cũng đã lắp đặt điện mặt trời dùng cho sinh hoạt hằng ngày.

Tính đến cuối tháng 5/2021 ngành điện Hà Tĩnh đã mua điện của 102 công trình điện mặt trời áp mái nhà của khách hàng, và đã phát lên lưới gần 1 triệu kWh điện, tương đương hơn 1,9 tỷ đồng. Sản lượng điện này tăng gần gấp đôi so với cả năm 2019.

Mộc Miên

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.