Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Phát động các doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19

17:32 | 31/05/2021
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức Chương trình phát động ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Phát biểu tại chương trình phát động, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã ngăn ngừa được các đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 và bước đầu thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội của Chính phủ.

ông Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Ông Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có chủ trương mua vắc-xin phòng dịch cho nhân dân cả nước. Ngày 26/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Phát động các doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19

Theo đó, ngày 27/5, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BTC về việc thành lập Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, giao 01 Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước làm Giám đốc Ban Quản lý Quỹ. Toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và được sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 44/2021/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đối với khoản chi ủng hộ Quỹ vắc-xin, doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy vai trò, trách nhiệm tiên phong của doanh nghiệp nhà nước trong việc thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 cùng với 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc với mong muốn đóng góp một phần công sức trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, ổn định xã hội, phát triển sản xuất tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra”- Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Tại chương trình phát động, ông Hồ Sỹ Hùng- Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định, hiện nay, việc ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 là rất cấp thiết. Năm 2020, mặc dù dịch bệnh diễn ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định và có lãi. Ủy ban đề nghị các Tập đoàn, Tổng công ty trên cơ sở một phần tiết giảm chi phí trong hoạt động kinh doanh và từ các quỹ hợp pháp khác của doanh nghiệp, ủng hộ đóng góp mạnh mẽ cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Đại diện các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban đều thống nhất quan điểm cho rằng, đây là thời điểm khẳng định vai trò của doanh nghiệp nhà nước, bên cạnh vai trò lực lượng nòng cốt, hỗ trợ Nhà nước điều tiết nền kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Các doanh nghiệp cam kết nỗ lực ủng hộ ở mức cao nhất có thể cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19; đồng thời, sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khác phục vụ công tác phòng, chống dịch của Chính phủ, cũng như các địa phương trong cả nước.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp kéo dài trong 2 năm vừa qua, nhưng Ủy ban và 19 Tập đoàn, Tổng công ty đã có nhiều cố gắng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước. Trong thời gian tới tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Ủy ban và 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc quyết tâm phấn đấu sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển, tạo ra nhiều nguồn lực, phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước với xã hội và cộng đồng; trước mắt là chủ động, tích cực phối hợp, sát cánh cùng với các cấp, các ngành và Nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu đẩy lùi dịch Covid 19.

Theo dự kiến, các nguồn lực đóng góp, ủng hộ từ phía các Tập đoàn, Tổng công ty sẽ được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tập trung, tổng hợp và phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Chương trình trao tặng, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Kho bạc Nhà nước quản lý.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Phát động các doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên trao tặng 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Phát động các doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên trao tặng 30 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Phát động các doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị thành viên trao tặng 5 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19

Tính từ ngày 27/4/2021 tới nay, nhiều doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban đã đóng góp, ủng hộ cho các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch của ngành y tế, cụ thể:

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên: 37,6 tỷ đồng

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên: 50 tỷ đồng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các đơn vị thành viên: 6 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị thành viên: 5 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và các đơn vị thành viên: 300 triệu đồng (hóa chất và thiết bị y tế)

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vận chuyển miễn phí nhân lực cùng hành lý đi kèm để phòng chống dịch cho Bắc Ninh, Bắc Giang; vận chuyển miễn phí các lô vắc-xin và vật tư tiêm chủng bao gồm gần 819.000 liều vaccine AstraZeneca, 582.000 bơm kim tiêm và 7.000 hộp an toàn.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.