Than Cọc Sáu: Khánh thành công trình hệ thống phun sương dập bụi

16:14 | 27/05/2021
Sáng ngày 27/5/2021, Công đoàn Công ty cổ phần than Cọc Sáu- Vinacomin tổ chức khánh thành công trình “Hệ thống phun sương dập bụi” tại mặt bằng công nghiệp Phân xưởng Sửa chữa Ô tô. Công trình để hạn chế lượng bụi phát sinh ra trong quá trình sản xuất làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người lao động.

Công trình được đoàn viên Công đoàn Phân xưởng Sửa chữa đăng ký đảm nhận thực hiện, khảo sát, thiết kế thi công và lắp đặt toàn bộ hệ thống từ ngày 15/4/2021 và hoàn thành vào ngày 27/5/2021. Công trình đã hoàn thành trước tiến độ 2 ngày so với kế hoạch và được giao cho tổ Chuẩn bị sản xuất (vận hành ép hơi, bơm nước) trực tiếp quản lý đưa vào hoạt động ngay sau khi kết thúc Lễ Khánh thành.

Hệ thống phun sương dập bụi tại mặt bằng công nghiệp Phân xưởng Sửa chữa Ô tô - Than Cọc Sáu
Hệ thống phun sương dập bụi tại mặt bằng công nghiệp Phân xưởng Sửa chữa Ô tô - Than Cọc Sáu

Công trình “Hệ thống phun sương dập bụi” tại Phân xưởng sửa chữa gồm: 1 tổ bơm cao áp công suất lớn; Téc nước 05m3; Tuyến ống phun sương dập bụi HDPE100-50-PN16 có tổng chiều dài toàn tuyến là 400 mét với 31 bép phun sương được lắp đặt ở 2 khu vực khu vực là Khu vực Nhà 55T và 96T: bép phun được lắp trên cao, đường ống dẫn nước song song với đường ống khí nén và được cố định với các trụ thép của nhà xưởng; Khu vực Kiểm tu, sửa chữa xe: Bép phun được lắp đặt trên ống thép Inox (cao 4m), đường ống cấp nước lắp dọc theo toàn bộ khu vực kiểm tu sửa chữa xe dài 200m.

Hệ thống phun sương dập bụi hoạt động dựa trên nguyên lý bụi được làm rơi trọng lực thông qua áp lực cao làm cho sương (hạt nước) và bụi thành quả cầu bụi nước, dưới tác dụng của bơm quạt áp suất cao làm cho màn sương phun ra xa, tại nơi có nguồn phát sinh bụi hoặc môi trường xung quanh tiến hành phun sương bao phủ. Từ đó các hạt bụi và cầu nước sẽ tiếp xúc với nhau và các hạt bụi sẽ ướt, những hạt bụi ướt dính vào hạt bụi khô thành hạt hạt to, dưới tác dụng của trọng lực thì chúng rơi xuống tự do và bụi trong không khí được dập tắt một cách nhanh chóng. Hệ thống phun sương dập bụi khi vận hành có thể phun sương từng khu vực một hoặc toàn thể mặt bằng phân xưởng, tùy vào điều kiện cụ thể. Được biết, hệ thống phun sương dập bụi sử dụng nguồn nước sạch đã qua bộ lọc xử lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người lao động.

Gắn biển công trình Hệ thống phun sương dập bụi
Gắn biển công trình Hệ thống phun sương dập bụi

Bằng tinh thần “Đoàn kết - Kỷ luật và Đồng tâm” tập thể đoàn viên Công đoàn Phân xưởng Sửa chữa ô tô đã phát huy nội lực, lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, động viên nhau làm thêm ca, thêm giờ để hoàn thành công trình đảm bảo đúng tiến độ. Việc đưa hệ thống phun sương dập bụi vào hoạt động sẽ giúp cho môi trường được cải thiện, đảm bảo Xanh – Sạch – Đẹp hơn. Đây là công trình có ý nghĩa lớn trong Tháng Công nhân, mang tính chất lâu dài, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và quá trình sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Than Cọc Sáu trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.