Nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 trong khu công nghiệp lên mức cao nhất

11:57 | 19/05/2021
Trước số ca mắc Covid-19 trong các khu công nghiệp (KCN) vẫn tăng cao, nhiều địa phương có KCN tập trung đã nâng cảnh báo dịch lên mức cao nhất.

Mạnh mẽ, quyết liệt

Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Giang vẫn là "điểm nóng" nhất về dịch Covid-19, phần lớn tại hai ổ dịch Công ty Hosiden (KCN Quang Châu) và Công ty Shin Young (KCN Vân Trung). Toàn tỉnh cách ly tập trung hơn 6.500 F1, cách ly tại nhà hơn 30.600 F2.

Nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 trong khu công nghiệp lên mức cao nhất
Lập các chốt đảm bảo phòng, chống dịch

Để phòng dịch, Bắc Giang đã đóng cửa 4/6 KCN. Trong 4 KCN đã đóng cửa có hơn 340 doanh nghiệp (DN) hoạt động, với gần 136.000 công nhân. Việc tạm dừng hoạt động của các KCN sẽ bị thiệt hại lớn, nhưng DN ở đây cũng xác định, điều quan trọng là vì sự an toàn của người lao động, chung tay với chính quyền dập dịch.

Theo ông Đặng Đình Tĩnh - Giám đốc Công ty cổ phần phát triển KCN Bắc Giang: Thực hiện thông báo, sáng ngày 18/5, toàn bộ DN trong KCN đều chấp hành nghiêm, dừng toàn bộ hoạt động. Các DN có công nhân xét nghiệm âm tính được về nơi cư trú, trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm yêu cầu ở lại công ty chờ kết quả.

Dự báo, số công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Giang tiếp tục được ghi nhận khi ngày hôm nay (19/5) tỉnh này hoàn thành hơn 70.000 mẫu xét nghiệm nữa.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết, dịch không tập trung tại chỗ mà có dấu hiệu xâm nhiễm sang các công ty khác ở KCN khác. Kinh nghiệm của chúng tôi, khi dịch lây trong KCN sẽ liên quan tới cộng đồng dân cư.

Chính vì vậy, Bắc Giang phải đặt trong trạng thái báo động rất cao, ở mức độ cao nhất để kiểm soát tốt tình hình dịch. Nếu bảo vệ được Bắc Giang sẽ giảm sức nóng đối với các tỉnh khác, đặc biệt là Bắc Ninh.

Tại tỉnh Bắc Ninh, tính đến sáng ngày 19/5, toàn tỉnh ghi nhận 310 ca mắc Covid-19 tại 7/8 huyện, thị xã, thành phố. Hôm qua (ngày 18/5), đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina (KCN Quế Võ, phường Nam Sơn, TP. Bắc Ninh). Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định: Nguy cơ dịch vào các KCN rất cao và nguy hiểm, do mật độ công nhân đông, môi trường làm việc khép kín, từ một ca bệnh có thể lây lan cả dây chuyền sản xuất, thậm chí khiến cả nhà máy phải dừng hoạt động, gây khó khăn cho chính DN và chính quyền địa phương trong việc giải quyết hậu quả để lại.

Do vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu, DN tiếp tục rà soát các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và của tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát, kích hoạt biện pháp chống dịch ở mức cao nhất. Trong sản xuất cũng phải chú trọng khâu giãn cách, thường xuyên kiểm tra, giám sát để có phương án xử trí kịp thời. Phối hợp với chính quyền quản lý chặt công nhân, thường xuyên sàng lọc, tầm soát y tế cho toàn bộ công nhân lao động.

Cùng với Bắc Ninh, Bắc Giang thì Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại khu chế xuất, KCN, khu công nghệ cao và DN.

Trong công văn khẩn gửi các sở, ban, ngành, TP. Thủ Đức, quận huyện vào chiều qua (18/5), UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xem phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Theo đó, các quận, huyện và TP. Thủ Đức có nhiệm vụ phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh và các DN hoạt động trong khu chế xuất, KCN, khu công nghệ cao, DN có quy mô lao động lớn trên địa bàn ký bản cam kết đảm bảo thực hiện biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Chủ DN, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu…

Hoàn thiện công nghệ để phòng, chống dịch

Hiện nay, Bắc Giang đã triển khai phần mềm Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps) để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Khi truy cập covidmaps.bacgiang.gov.vn, bandodichte.bacgiang.gov.vn, người dùng có thể theo dõi trực quan thông tin dịch tễ Covid-19 tại địa phương trên bản đồ, như các khu cách ly tập trung, khu vực nhà bệnh nhân, nơi bệnh nhân đến… Bên cạnh bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19, Bắc Giang cũng đang triển khai Hệ thống phần mềm phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 theo thời gian thực trên địa bàn tỉnh…

Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nhiều công cụ khi triển khai trong thực tế chưa tạo thuận lợi cho người dân sử dụng, còn thiếu sự kết nối, chia sẻ giữa các giải pháp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chuyên gia công nghệ thông tin đã và đang tập trung cao độ để hoàn thiện các giải pháp, công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch. Công nghệ hướng tới phải đơn giản hóa thủ tục khai báo y tế, tạo thuận lợi cho mọi người dân, trong mọi hoàn cảnh… Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai ngay hệ thống công nghệ thông tin giúp tỉnh Bắc Giang quản lý danh sách lấy mẫu, kết quả xét nghiệm cả dương tính và âm tính để quản lý lâu dài; khẩn cấp trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ, sẵn sàng cho tình huống nếu trong KCN có nhiều người nhiễm, nhiều F1 không thể có đủ trung tâm cách ly tập trung theo quy định hiện hành thì có giải pháp vẫn cách ly tại chỗ được bằng hệ thống camera giám sát đến từng phòng, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Nhóm chuyên gia cho biết, đang thiết lập hệ thống phân tích rủi ro dựa trên thông tin về các ca F0, F1, F2, F3…; dữ liệu truy vết tại địa phương, khai báo y tế, hệ thống an toàn Covid-19 (antoancovid.vn)… để phân tích rủi ro dịch bệnh, hỗ trợ truy vết, đặc biệt là cung cấp thông tin có tính định hướng cho Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.