Giá lợn hơi tại miền Trung giảm mạnh, nhiều nơi rời mốc 70.000 đồng/kg

21:47 | 15/05/2021
Những ngày qua, giá lợn hơi đã giảm mạnh. Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh giá xuống dưới 70.000 đồng/kg, một số nơi thương lái chỉ chào giá 62.000 - 67.000 đồng/kg.

Đây là mức giảm sâu nhất từ sau Tết nguyên đán đến nay, khi giá lợn hơi xuất chuồng tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh thương lái chào giá chỉ còn 62.000 – 67.000đồng/kg, thấp nhất trong một năm qua. Như vậy, so với giá bán cách đây một tháng, giá lợn hơi đã giảm khoảng 10.000 - 23.000 đồng/kg tùy địa phương.

Giá lợn hơi tại miền Trung giảm mạnh, nhiều nơi rời mốc 70.000 đồng/kg
Nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân chậm so với tháng trước

Theo HTX Chăn nuôi tổng hợp và Xây dựng Minh Lộc (Cẩm Xuyên Hà Tĩnh), giá lợn hơi đã giảm từng ngày trong hơn tuần qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài lý do lượng thịt lợn nhập vào ViệtNam tăng mạnh thời gian qua và nhiều người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ các loại thực phẩm khác thay cho thịt lợn, giá lợn hơi giảm sâu còn do nhiều người chăn nuôi bán tháo đàn lợn trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi vừa qua, cùng với đó là dịch Covid-19 khiến lượng tiêu thụ giảm nhiều, nhà hàng quán ăn, bếp ăn tập thể nhà trường nghỉ học…

Anh Hoàng Văn Thông - nhân viên lò mổ Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) cho biết: “Lợn sống nhập về lò mổ đang ở mức giá 62– 65 nghìn đồng/kg. Cách đây 1 tuần, giá lợn vẫn neo ở mức trên 70.000 đồng/kg. Hiện nay, mỗi ngày chúng tôi mổ từ 35 - 40 con để xuất đi địa bàn Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh... Với giá lợn “mềm” hơn trước, việc buôn bán, kinh doanh thuận lợi hơn”.

"Mặc dù giá lợn hơi có giảm, nhưng khó bắt lợn thịt, vì lợn trong dân nuôi nhỏ lẻ hiện nay ít. Trong khi đó, tâm lý của người tiêu dùng muốn ăn thịt lợn do dân nuôi, nên ngày nào cũng phải vào dân tìm mua lợn", anh Thông nói.

Ông Nguyễn Văn Nam, chủ trại lớn quy mô lớn trên địa bàn Nghi Văn (nghi Lộc) cho biết, lợn siêu nạc hiện xuất chuồng giảm xuống còn 67.000 đồng/kg, giảm 5.000 - 6.000 đồng/kg so với cách đây 1 tuần. Thêm một lý do là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến lượng tiêu thụ trên thị trường chậm, và nhiều người chuyển sang các loại thực phẩm khác...

Giá lợn hơi tại miền Trung giảm mạnh, nhiều nơi rời mốc 70.000 đồng/kg
Nguồn cung thịt lợn hiện rất dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân

Giá lợn hơi giảm mạnh, khiến thịt lợn bán lẻ trên thị trường cũng giảm theo. Tìm hiểu tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh, huyện Diễn Châu, Yên Thành, Tân Kỳ... cho thấy, giá thịt lợn đã giảm còn 110.000 - 130.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Kiều– tiểu thương kinh doanh thịt lợn lâu năm tại chợ Vinh Tân (TP. Vinh) cho biết: “Cả tuần nay, giá lợn hơi liên tục giảm. Hiện, lợn móc hàm tại lò mổ có giá khoảng 105 - 110 nghìn đồng/kg nên giá bán ra tại chợ dao động từ 130 - 140 nghìn đồng/kg tuỳ loại, giảm từ 10 - 20 nghìn đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Giá hạ nên người buôn dễ bán và người tiêu dùng cũng dễ mua hơn”.

Về nguyên nhân làm “hạ nhiệt” giá lợn trong thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh thông tin: Việc tăng đàn, tái đàn ở Hà Tĩnh và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước có kết quả tích cực, đây là thời điểm có số lượng lớn lợn được người chăn nuôi xuất ra thị trường sau khi dịch tả lợn châu Phi cơ bản được khống chế. Nguồn cung thịt trên địa bàn khá dồi dào. Với tình hình dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh tiếp tục thực hiện tái đàn trong điều kiện đảm bảo an toàn sinh học.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cũng cho cho biết thêm, hiện tổng đàn ở Nghệ An còn trên 900 nghìn con. Thời gian gần đây, giá lợn hơi có chiều hướng giảm sâu khiến bà con chăn nuôi gặp khó. Thêm nhiều nguyên nhân như thức ăn chăn nuôi tăng giá cao, trong khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp đã tác động mạnh đến người chăn nuôi, nhiều người sẽ bán tháo lợn. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng, người dân không mặn mà với thịt lợn, khiến thịt tiêu thụ chậm. Từ những nguyên nhân đó dẫn đến lợn hơi giảm giá trong gần vài tuần trở lại đây.

Số liệu thống kê từ Ngành NN&PTNT Nghệ An, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá lợn hơi liên tục giảm. Giá thịt lợn giảm một phần do nguồn cung dồi dào trở lại, sức tiêu thụ chậm. Trong khi các loại thịt gia cầm, trứng, thủy sản... hiện đang ở mức thấp, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Bên cạnh đó, lượng thịt lợn nhập của Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh. Trong tháng 1/2021, Việt Nam nhập khẩu 10,25 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh trị giá 24,34 triệu USD, tăng khoảng 322% về lượng và tăng 401% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Mộc Miên

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.