Quảng Ninh: Một cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ bị bắt vì làm giả hồ sơ hàng hóa

15:29 | 16/04/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh để điều tra về hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Trước đó, qua điều tra, Công an TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xác định, ông Nguyễn Hưng Hải (sinh năm 1973, trú tại khu 4D, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) có hành vi "phù phép" hàng loạt hồ sơ cho các doanh nghiệp gồm nhiều nhãn hàng thông qua việc làm giả Giấy chứng nhận của Bộ KH&CN để các nhãn hàng đi vào thị trường tiêu thụ.

Trụ sở Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KHCN tỉnh Quảng Ninh
Trụ sở Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh

Đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 8 hồ sơ gồm nhiều nhãn hàng chưa được phê duyệt lưu hành đã được biến thành hàng hóa được phép lưu thông. Các mặt hàng được ông Nguyễn Hưng Hải làm giả giấy chứng nhận của Viện Nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng, để doanh nghiệp đưa vào thị trường tiêu thụ chủ yếu là các sản phẩm thuộc nhóm 2 như: Đồ chơi điện tử, đèn led, bếp từ…

Ông Hoàng Bá Nam - Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ninh - cho biết: "Đây là sự việc Sở đã chủ động nắm và biết trước trong quá trình rà soát khi thực hiện chức trách nhiệm vụ. Trước khi bị bắt, cán bộ thực hiện nhiệm vụ này đã được thay đổi vị trí”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hạ Long đã khởi tố hình sự vụ án "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" được quy định tại Điều 341 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hưng Hải để tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng, tổ chức liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Huyền Trang

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.