Quảng Ngãi tập trung giải quyết mặt bằng dự án đường dây 500 kV mạch 3

15:47 | 09/04/2021
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Sơn khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trước ngày 9/4/2021 nhằm kịp thời chi trả cho các hộ dân, giải phóng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đối với Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 đi qua địa bàn.

Trước đó, trong chuyến kiểm tra tiến độ dự án, đại diện Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay, tính đến hết tháng 2/2021, phần đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 có 429/429 vị trí móng đã bàn giao xong cho chủ đầu tư. Tuy nhiên phần hành lang tuyến các địa phương mới bàn giao 383/430 khoảng cột, 106/128 khoảng néo. Vướng mắc lớn nhất tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thời hạn để hoàn thành dự án không còn nhiều, nhưng đến nay, việc đền bù giải phóng mặt bằng vẫn là rào cản lớn với đơn vị đầu tư, thi công. Để giải quyết các vấn đề trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi huyện Bình Sơn, tập trung giải quyết công tác đền bù giải phóng măt bằng.

Quảng Ngãi tập trung giải quyết mặt bằng dự án đường dây 500 kV mạch 3
Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Theo đó, để triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 393/CĐ-TTg ngày 29/3/2021, đảm bảo bàn giao mặt bằng theo đúng kế hoạch, yêu cầu UBND huyện Bình Sơn khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trước ngày 9/4/2021; để kịp thời chi trả cho các hộ dân, giải phóng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đối với các hộ dân thuộc diện di dời nhà (tái định cư) đang hiệu chỉnh bổ sung hồ sơ pháp lý trình thẩm định.

Đối với các trường hợp cản trở thi công: Chỉ đạo UBND xã, Công an xã và các phòng, ban huyện xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công để hỗ trợ đơn vị kéo dây trước ngày 9/4/2021; đồng thời, tiếp tục vận động, giải thích cho hộ dân chấp hành các quy định của pháp luật để triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

UBND tỉnh cũng đề nghị Thường trực huyện ủy Bình Sơn quan tâm chỉ đạo UBND huyện, xã và các tổ chức chính trị - xã hội huyện phối hợp thực hiện nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện công trình trọng điểm quốc gia.

Yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung chỉ đạo đơn vị thi công tập trung nhân lực, máy móc thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công tại các khu vực đã được giải phóng mặt bằng và thi công ngay các khu vực cần sự hỗ trợ của địa phương trong quá trình thi công.

Xây dựng kế hoạch thi công cụ thể và thông báo với chính quyền địa phương trước 7 ngày để địa phương có kế hoạch hỗ trợ và phối hợp thực hiện.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.