JICA hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy phòng chống Covid-19

09:09 | 30/07/2020
Lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh PCR mới được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Trước đó, trong tháng 6/2020, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế (với tổng trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật), trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân Covid-19.

JICA đã cùng Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật từ năm 2016 với các hoạt động về quản lý an toàn người bệnh, chăm sóc y tế theo nhóm và chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng trong điều trị bệnh nhân Civid - 19 và nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh của bệnh viện.

1039 jica

Lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh PCR được JICA bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đã điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 và gần đây nhất là bệnh nhân phi công người Anh - trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất (bệnh nhân này đã trở về nước vào đầu tháng 7/2020). Là bệnh viện tuyến cuối nên Bệnh viện Chợ Rẫy còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân Covid - 19.

Bác sĩ Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - chia sẻ, bệnh viện chân thành cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA. Đặc biệt khi hiện nay đã có những ca lây nhiễm mới được phát hiện tại Đà Nẵng sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Bệnh viện đã cử một cán bộ y tế cùng với hệ thống ECMO tới Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân số 416. Tin tốt là sau khi được can thiệp ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm Covid-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam.

Tính đến sáng ngày 29/7, 30 ca bệnh Covid-19 mới đã được xác định và TP. Đà Nẵng đang dốc toàn lực để kiểm soát dịch bệnh này. JICA sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19.

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.