Đưa cơ hội việc làm đến gần hơn với người lao động nông thôn

15:00 | 28/05/2020
Với những giải pháp linh hoạt, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu đang làm tốt vai trò cầu nối nâng cao cơ hội cho người lao động địa phương tiếp cận các ngành nghề, việc làm, cải thiện thu nhập cho người lao động, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo của địa phương.

Tăng cường tuyên truyền, tư vấn việc làm

Công tác giải quyết việc làm tại Bạc Liêu đặt ra nhiều khó khăn khi kinh tế địa phương chưa có sự phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Mặc dù Bạc Liêu có lợi thế để phát triển lĩnh vực nuôi trồng và đánh bắt hải sản, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo nhưng tỉnh ít thu hút dự án đầu tư lớn, các doanh nghiệp mới phát triển ở quy mô nhỏ và vừa, sức cạnh tranh không cao, do đó người lao động khó tìm được công việc phù hợp, ổn định tại một thị trường việc làm ít sôi động. Trước thực trạng đó, trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp gia tăng cơ hội việc làm cho lao động địa phương.

Nhằm giúp người lao động kịp thời nắm bắt được các chủ trương, chính sách về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp của nhà nước, của tỉnh và các thông tin hữu ích về thị trường lao động, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên nhiều kênh.

dua co hoi viec lam den gan hon voi nguoi lao dong nong thon
Công tác tư vấn việc làm, định hướng nghề nghiệp được xác định là một trong những giải pháp giảm nghèo bền vững tại địa phương

Bên cạnh việc đăng tải các thông tin, video, thông cáo trên website, mạng xã hội, màn hình led tại trụ sở…, trong năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu đã lắp đặt thêm 20 bảng thông tin tại các điểm giao dịch việc làm ở các huyện, xã, phường, thị trấn, duy trì phát tờ rơi, treo băng rôn, phát thanh, truyền hình. Đây là những phương thức tuyên truyền có tính thiết thực cao, bởi Bạc Liêu là tỉnh có trên 70% dân số sống tại nông thôn, việc tiếp cận thông tin qua internet còn tương đối hạn chế. Cùng với đó, Trung tâm phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và các đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho người lao động tới tham gia các phiên giao dịch việc làm hoặc đến Trung tâm để được tư vấn, giới thiệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp.

Trung tâm chủ động kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh để khai thác thông tin về những vị trí việc làm còn thiếu, yêu cầu của nhà tuyển dụng, đồng thời, nắm bắt nguyện vọng, năng lực của các ứng viên để giới thiệu vị trí phù hợp. Việc xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu về thị trường lao động tạo thuận lợi hơn cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Tính trong quý I/2020, với vai trò là cầu nối trên thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bạc Liêu đã tiếp nhận thông tin tuyển dụng của 34 tổ chức, cá nhân; cung cấp trên 1.500 lượt thông tin về thị trường lao động cho các điểm giao dịch việc làm, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương; tổ chức tư vấn cho hơn 6.600 lượt người lao động, qua đó, giới thiệu việc làm cho trên 4.000 trường hợp.

Đẩy mạnh xuất khẩu lao động

Thời gian qua, công tác xuất khẩu lao động được xác định là một trong những hướng đi phù hợp để giải quyết việc làm tại Bạc Liêu. Trung bình mỗi năm tỉnh có trên 300 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia với thu nhập tương đối cao và ổn định. Do đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bạc Liêu đã tích cực phối hợp với các đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cơ sở đào tạo nghề, ngân hàng chính sách xã hội…, hỗ trợ lao động đủ điều kiện.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tiến độ xuất cảnh của người lao động đến các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản đã bị chậm hơn so với dự kiến. Tính đến nay mới có 23 lao động tại Bạc Liêu xuất cảnh, số còn lại đều chờ đợi dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lùi.

Nhằm duy trì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 mà UBND tỉnh đã đặt ra, Trung tâm tiếp tục gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, đơn vị chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia đào tạo lao động trẻ ở các địa phương để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của các đối tác.

Tỉnh Bạc Liêu đã và đang tập trung triển khai giải pháp đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chú trọng đào tạo ngoại ngữ, giáo dục kiến thức cần thiết nhằm nâng cao nhận thức về nguồn lao động giúp người lao động có đủ năng lực tham gia vào các thị trường lao động đòi hỏi tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường nước ngoài.

Công tác đẩy mạnh hỗ trợ lao động địa phương tham gia đi làm việc ở nước ngoài không chỉ là biện pháp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân mà còn được tỉnh Bạc Liêu xem là nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Ngọc Mai

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.