Bãi bỏ quy định cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế

18:26 | 29/04/2020
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, sẽ bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo quy định tại Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ.

bai bo quy dinh cap giay phep xuat khau khau trang y te
Sản xuất khẩu trang vải (Ảnh minh hoạ)

Đồng thời, căn cứ diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong nước, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định các biện pháp quản lý phù hợp để bảo đảm cung ứng đủ cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh trong nước theo quy định.

Bên cạnh đó, giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương công khai danh sách, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang; giao Bộ Tài chính công khai dach sách doanh nghiệp, số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu. Nghị quyết cũng nêu rõ, giao Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở có hiện tăng giá bán nguyên liệu bất hợp lý, đầu cơ tích trữ khẩu trang và sản xuất khẩu trang y tế không phù hợp tiêu chuẩn.

Mặt khác, giao Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị có liên quan có trách nhiệm các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại địa phương để đảm bảo chất lượng khẩu trang y tế theo quy định. Các doanh nghiệp khi xuất khẩu chịu trách nhiệm về chất lượng khẩu trang y tế và cam kết bán cho cơ sở y tế khi có yêu cầu.

Thống kê của Bộ Công Thương, hiện có 20 doanh nghiệp dệt may đang sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn. Các doanh nghiệp trong nước đã cơ bản chủ động được nguyên vật liệu để sản xuất được trên 7 triệu chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày và trên 6 triệu chiếc/ngày với khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn. Nhiều doanh nghiệp cũng đã đề xuất nhà nước hỗ trợ tìm đơn hàng xuất khẩu khẩu trang.

Quỳnh Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.