Giữ chân lao động Vì lợi ích lâu dài

15:00 | 15/04/2020
Tác động của dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, đối với Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên, giữ chân lao động thời điểm dịch là khó khăn trước mắt nhưng lợi ích lâu dài.

Những ngày này, không khí làm việc của NLĐ Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên (Giày Vĩnh Yên) vẫn diễn ra khá sôi động; ai nấy đều đeo khẩu trang, nghiêm túc thực hiện đầy đủ quy trình phòng Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

giu chan lao dong vi loi ich lau dai

Duy trì sản xuất để giữ chân người lao động

Ông Lê Thanh Thủy - Chủ tịch HĐQT Giày Vĩnh Yên cho biết, thời điểm này năm ngoái, công ty ký được nhiều đơn hàng gia công xuất khẩu công nhân làm không hết việc. Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của Covid-19, nhất là châu Âu và Mỹ - thị trường tiêu thụ những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của công ty, nhu cầu mua sắm của người dân giảm đáng kể; thậm chí nhiều cửa hàng, siêu thị đã đóng cửa, nên công ty chưa ký được đơn hàng mới. Hiện, doanh nghiệp chỉ có 2 đơn hàng gia công, dự kiến duy trì việc làm đến tháng 5/2020.

“Mặc dù hiện nay, doanh nghiệp chưa bị ảnh hưởng nhiều từ Covid-19 do Trung Quốc đã khởi động lại sản xuất, phần nào giảm áp lực nguồn cung nguyên liệu, nên các phân xưởng vẫn hoạt động với hơn 3.000 lao động, nhưng nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đến quý III/2020, công ty sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sản xuất”- ông Thủy cho hay.

Trước mắt, theo ông Thủy, để tạo việc làm và giữ chân NLĐ, công ty đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, có việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD); giảm số giờ làm việc trong ngày; nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới... đảm bảo các chế độ chính sách, quyền lợi cho NLĐ. Công ty không tổ chức tăng ca, chỉ bố trí sản xuất trong giờ hành chính. Vì thế, lương của NLĐ hiện là 6 triệu đồng/người/tháng, giảm từ 1-2 triệu đồng so với trước đây.

Vấn đề chăm lo sức khỏe, đời sống cho NLĐ được công ty đặt lên hàng đầu. Việc tuyên truyền về dịch bệnh được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của cán bộ, NLĐ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Công ty cũng cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình sức khỏe của từng lao động; 100% cán bộ, NLĐ, khách đến làm việc qua cổng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác nhận thông tin; phun khử trùng tại tất cả các bộ phận, phân xưởng; tăng cường vệ sinh môi trường làm việc; lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật trong nhà xưởng sản xuất bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Hiện tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp chưa có dấu hiệu dừng lại, với số lượng lớn lao động làm việc tại doanh nghiệp, bình quân, mỗi tháng công ty Giày Vĩnh Yên đóng hơn 4 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội cho NLĐ, chưa kể các khoản đóng góp khác phí công đoàn, tiên thuê mặt bằng,… Để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, vừa đảm bảo phòng, chống hiệu quả Covid-19 đi đôi với SXKD, chăm lo tốt đời sống NLĐ ông Lê Thanh Thủy mong muốn tỉnh, các cơ quan chức năng giảm kinh phí đóng tiền công đoàn cho doanh nghiệp; gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, bảo hiểm xã hội; giảm tiền thuê đất, giảm lãi suất cho vay; kịp thời có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất.

Dù dịch bệnh chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình SXKD của doanh nghiệp, tuy nhiên, theo thống kê, sản lượng giày xuất khẩu của công ty giảm 15-20% so với cùng kỳ, dẫn đến doanh thu giảm và khó đạt mục tiêu năm 2020.

Hoàng Lan

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.