Nhiều cửa khẩu mở cửa trở lại:

Lưu ý gì khi xuất hàng sang Trung Quốc?

14:57 | 20/02/2020
Từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cửa khẩu đã tạm dừng thông quan khiến hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tắc nghẽn. Cơ quan chức năng hai bên đã đưa ra nhiều giải pháp vừa đảm bảo chống dịch, vừa giải phóng hàng hoá. Đặc biệt, mấy ngày gần đây, nhiều cửa khẩu đã được mở cửa trở lại, tuy nhiên, doanh nghiệp, tiểu thương xuất khẩu hàng hoá cần nắm rõ các quy định của cả hai bên để chủ động điều tiết hàng phù hợp, tránh tổn thất không đáng có.

Theo đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), trong ngày 19/2, cơ quan phía Lạng Sơn (Việt Nam) và Bằng Tường (Trung Quốc) đã thống nhất thực hiện thông quan hàng hoá trở lại từ ngày hôm nay (20/2) qua cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc). Thời gian thực hiện các thủ tục thông quan trong ngày từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều.

luu y gi khi xuat hang sang trung quoc
Doanh nghiệp, tiểu thương xuất khẩu hàng hoá, nhất là mặt hàng nông sản cần nắm rõ quy định để tránh gây ùn ứ, lãng phí thời gian và tổn thất kinh tế

Tuy nhiên, theo cơ quan Hải quan, để được thông quan hàng hoá qua cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc), các doanh nghiệp, tiểu thương phải đáp ứng điều kiện, như: hàng làm thủ tục xuất, nhập khẩu phải có hợp đồng mua bán giữa hai bên (hợp đồng thương mại). Đối với hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, hiện phía Trung Quốc chưa tiếp nhận. Do đó, doanh nghiệp, tiểu thương cần nắm chắc các yêu cầu này để chủ động điều tiết hàng hoá, tránh thiệt hại về thời gian và chi phí.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng đưa ra yêu cầu, phương tiện chở hàng của Việt Nam vận chuyển sang phía Trung Quốc phải đi về trong ngày. Người điều khiển phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện và kể từ khi lên xe điều khiển sang Trung Quốc không được xuống khỏi xe, đảm bảo mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang.

Trong khi đó, ngày 18/2, đại diện Quản lý Khu kinh tế Lào Cai thông tin, UBND tỉnh Lào Cai đã đồng ý với đề xuất của Sở Công Thương Lào Cai về danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu theo thứ tự ưu tiên thông quan trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid – 19. Cụ thể, đối với hàng hóa xuất khẩu, thứ tự ưu tiên thông quan lần lượt là: Hàng hóa nông sản, thủy sản tươi sống còn tồn đọng và đã tập kết tại cửa khẩu; hàng hóa nông sản, thủy sản tươi sống; 3, hàng hóa khác. Còn đối với hàng hoá trong cùng tiêu chí như trên thì ưu tiên giải quyết thủ tục thông quan đối với hàng hoá thực hiện nhập khẩu chính ngạch tại phía Trung Quốc.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, thứ tự ưu tiên thông quan như sau: Máy móc, thiết bị phục vụ xây lắp các nhà máy trong nước; các loại hóa chất, than cốc và các nguyên, nhiên vật liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của các nhà máy trong nước; hàng hóa nông sản, thủy sản tươi sống còn tồn đọng và đã hoàn thiện thủ tục thông quan tại cửa khẩu Hà Khẩu; các loại hàng hóa có thể cho phép thực hiện tiêu độc, khử trùng trực tiếp lên hàng hóa; các loại hàng hóa khác.

Đối với các loại hàng hóa nhập khẩu phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, được quản lý, giám sát y tế chặt chẽ; đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

UBND tỉnh Lào Cai giao Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII và các cơ quan liên quan thực hiện phân luồng đối với phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (chủ yếu là hàng nông sản) mà phía Trung Quốc thực hiện nhập khẩu theo hình thức chính ngạch và hình thức biên mậu. Trong đó, đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà nhập khẩu theo hình thức chính ngạch tại phía Trung Quốc thì không hạn chế về số lượng còn với phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà phía Trung Quốc nhập khẩu theo hình thức biên mậu (mua bán, trao đổi của cư dân biên giới) thì căn cứ vào tình hình thông báo, trao đổi của phía Trung Quốc để điều tiết số lượng phương tiện xuất khẩu cho phù hợp.

Trước đó, trong hai ngày 18 và 19/2, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang) đã làm thủ tục thông quan cho 21 xe container quả thanh long xuất khẩu với trọng lượng 315 tấn và 1 xe ván bóc, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng qua cặp Cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ (Việt Nam) và Thiên Bảo (Trung Quốc). Đây là những lô hàng đầu tiên được làm thủ tục xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy trong năm 2020. Hiện các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu và thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, đồng thời thông báo công khai và yêu cầu các lái xe và chủ hàng chấp hành đúng quy định nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch khi làm thủ tục thông quan hàng hoá.

Hoàng Châu

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.